Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2346

Số lượt truy cập: 84197253

21/11/2022 12:51

Số lượt xem: 2669

Tiếp nối sự thành công của Chương trình Học bổng Hiệp định Nga năm 2019, 2020 và 2021, năm nay sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục chinh phục và “rinh” về cho mình những học bổng du học tại các trường danh giá tại đất nước Nga xinh đẹp theo Chương trình Học bổng Hiệp định Nga. Tính đến năm 2022, Học viện đã có 23 sinh viên đạt học bổng Liên bang Nga diện Hiệp định bậc đại học và 03 sinh viên đạt học bổng bậc thạc sĩ. 

Vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19, trong nửa năm 2022, thầy và trò Học viện đã cùng nhau xây dựng lộ trình, vượt qua khó khăn và bứt phá để những trường Đại học nổi tiếng bậc nhất nước Nga đã đồng ý nhận các bạn sinh viên về học tập tại trường cho năm học sắp tới.

Và không muốn các sĩ tử 2K4 cũng như các bạn sinh viên bị mất đi cơ hội học bổng quý giá này, 07 sinh viên được nhận Học bổng Liên bang Nga dạng Hiệp định năm 2022 đã chia sẻ kinh nghiệm và 07 quan niệm sai lầm không nên có trong việc xin học bổng dưới đây:

  1. Học bổng chỉ dành cho sinh viên hạng A

“Cứ ngỡ phải các sinh viên có thành tích xuất sắc của các trường nổi tiếng của Việt Nam mới được nhận học bổng chỉnh phủ.” – Diễm Quỳnh(SV Ngành Luật) sau khi nhận được thông báo về việc được nhận vào Trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc (Nga) cho biết suy nghĩ của mình trước đây. Quỳnh chia sẻ rằng chắc chỉ các bạn sinh viên các trường top của Việt Nam mới có cơ hội để tiếp cận và nộp hồ sơ đăng ký các dạng học bổng. Thế nhưng ngay từ tuần đầu tiên khi trở thành một VWAer Quỳnh đã được các thầy/cô chia sẻ về các dạng học bổng và từ đó nhen nhóm trong mình ước mơ mang “rinh” học bổng về tay. Bằng quyết tâm và nỗ lực của bản thân cô gái Diễm Quỳnh đã bứt phá trong việc học tập tại Học viện. Với sự phấn đấu đó Quỳnh đã được nhận học bổng hiệp định năm 2022 diện 1 phía của Nga. Hoá ra học bổng không chỉ dành cho sinh viên hạng A các bạn nhỉ.

  1. Năm cuối đại học là thời gian tốt nhất để xin học bổng

Định hướng của bản thân là sẽ săn học bổng du học sau khi hoàn thành chương trình học nên Thu Hoài đã vạch ra lộ trình học tập khá khắt khe ngay từ khi bước chân vào cánh cổng trường đại học. Thu Hoài nghĩ phải ít nhất phải có trong tay tấm bằng đại học thì mới có cơ hội du học, nên năm thứ 1 và năm thứ 2 đại học cứ bình tĩnh để năm thứ 3 chuẩn bị và năm thứ 4 hoàn thiện hồ sơ. định hướng ấy của bản thân đã hoàn toàn thay đổi khi Thu Hoài biết đến Chương trình học bổng hiệp định Liên bang Nga hằng năm vì Chương trình này dành cho sinh viên năm thứ nhất tất cả các trường Đại học.

  1. Bạn cần có một tài năng đặc biệt

hằng năm có hạng vạn thí sinh khao khát giành được học bổng nước ngoài, vậy nên ngoài điểm số thì các bạn sinh viên thường “găm” cho mình một số tài lẻ như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn…

Chương trình học bổng Hiệp định Liên bang Nga thì hoàn toàn khác các bạn nhé. Chính phủ hai nước sẽ tuyển chọn các ứng viên hoàn toàn dựa trên kết quả học tập cấp 3 và đại học. Đặc biệt trong năm 2022, để đạt được học bổng từ hai phía chỉnh phủ, các ứng viên còn phải đáp ứng các điều kiện khắt khe như: đạt giải trong các  kỳ thi tuyển chọn Học sinh giỏi  quốc gia, thi Olympic quốc tế và kỳ thi tiếng Nga”. – Chia sẻ của bạn Lê Vân, sinh viên có điểm học tập cấp 3 và điểm năm thứ nhất cao nhất trong danh sách 07 bạn khẳng định.

  1. Học ngành “hot” sẽ dễ xin học bổng hơn

Bước vào ngưỡng cửa đại học, trong khi bạn bè cùng trang lứa đều chọn những ngành “hot” trong xã hội hiện nay như Tài chính, Kinh tế, Công nghệ thông tin, AI,… thì Thuận lại kiên định với chuyên ngành “lạ” của Học viện Phụ nữ Việt Nam là Giới và Phát triển. Thuận nói, từ khi còn bé Thuận đã đặt ra những câu hỏi tại sao con trai phải mạnh mẽ, con gái được khóc nhè? Con trai-Con gái sao lại phân biệt? Vì thế Thuận đã chọn ngành Giới để nghiên cứu và thực sự yêu thích ngành này. Chắc có lẽ cũng bởi lẽ đó mà Thuận rất nỗ lực. Trong thư bày tỏ nguyện vọng, Thuận cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về ngành học đặc thù này. Cùng với điểm số tốt, Thuận đã trở thành đại diện cho sinh viên Khoa Giới và Phát triển đăng ký học bổng và đã thành công nhận được học bổng danh giá này.  

Học viện Phụ nữ Việt Nam là  cơ sở giáo dục đại học công lập duy nhất tại Việt Nam đào tạo ngành Giới và Phát triển. Đây cũng là thế mạnh và điểm “độc lạ” tạo nên ưu thế trong việc xin học bổng của sinh viên Học viện nói chung và ngành học nói riêng.

  1. Học bổng một phía thì không nên đi học

“Nếu như bạn nghĩ học bổng một phía là hỗ trợ cực ít thì bạn đang hiểu sai rồi” – Nguyệt Hà, sinh viên vừa nhận học bổng tại trường Đại học nghiên cứu Tổng hợp Quốc Gia Perm cho biết. Đối với dạng học bổng chỉ được phía Nga cấp các bạn sẽ được miễn toàn bộ tiền học phí – một khoản phí cực lớn, được sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá và được phía Nga hỗ trợ sinh hoạt phí. Như vậy các bạn đã nhận được một sự hỗ trợ cực nhiều trong suốt 5 năm học tập.

  1. Việc hoàn thiện hồ sơ học bổng mất quá nhiều thời gian

Đối với mình việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký học bổng rất nhẹ nhàng. Lúc đầu mình cũng nghĩ nó phức tạp và rắc rối lắm, nhưng không hề. Mình được các thầy/cô của Học viện hỗ trợ hoàn toàn từ lúc đăng ký, chọn trường, dịch thuật, khám sức khoẻ,nộp hồ sơ…Chuẩn là từ A đến Z luôn. Cực nhanh, cực gọn. – Cao Phạm Thành Trung – sinh viên duy nhất của Học viện được nhận vào trường Đại học kinh tế danh giá nhất nước Nga – Đại học Kinh tế Plekhanov năm nay.

  1. Học tiếng Nga để làm gì?

“Khi em nhận được thông báo trúng tuyển học bổng này, rất nhiều bạn khuyên em không nên đi vì suy nghĩ rằng cả thế giới nói tiếng Anh, thế mà giờ mình đi học tiếng Nga? Em lại nghĩ hoàn toàn khác. Em được nhận học bổng và được học chuyên ngành em yêu thích là Truyền thông đa phương tiện tại một trường Đại học nổi tiếng ở Nga và tiếng Nga là công cụ để em lĩnh hội được kiến thức. Sau này tốt nghiệp, ngoài ngôn ngữ chung của thế giới là tiếng Anh thì em sẽ có một ngoại ngữ sử dụng thành thạo nữa là tiếng Nga. Chắc chắn đây sẽ là điểm cộng trong hồ sơ của em.” – Thanh An, sinh viên được nhận học bổng năm 2022 nói.

Chắc hẳn chia sẻ của 07 sinh viên đạt Học bổng hiệp định Liên bang Nga năm 2022 đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn và đã thêm một phần động lực để các bạn chuẩn bị khởi động một năm học mới đầy tự tin. Chúc 07 bạn sẽ sớm nhận được thị thực để sang với nước Nga xinh đẹp!

ThS. Quyết Thị Mai Phương - Chuyên viên Phòng HTQT & Quản lý KH