Bản tin sinh viên

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1674

Số lượt truy cập: 89569871

08/02/2023 17:54

Số lượt xem: 355

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyên thí sinh cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe, khả năng của bản thân; tránh chọn quá nhiều kỳ thi sẽ lãng phí thời gian, công sức.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, Luật Giáo dục đại học quy định các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh hiện hành, các cơ sở đào tạo (trường) xây dựng quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh để thống nhất triển khai công tác tuyển sinh và cung cấp thông tin cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường.

PGS Thủy cho biết, để đảm bảo lựa chọn được thí sinh có chất lượng và phù hợp với đặc thù của các ngành đào tạo, hoặc xét tuyển vào các ngành có mức độ cạnh tranh cao…, các trường đã mở rộng các phương thức xét tuyển bên cạnh phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THPT.

Trong đó, có kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy hoặc sử dụng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển… Chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức xét tuyển này được các trường thay đổi hằng năm, tuy nhiên có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Với riêng nhóm thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào cơ sở đào tạo thuộc Bộ Công an, các em bắt buộc phải tham gia kỳ thi do Bộ Công an tổ chức để lấy kết quả xét tuyển', PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin.

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, năm 2022, các trường đại học dành 31.435 chỉ tiêu (trên tổng số 587.786 chỉ tiêu) để xét tuyển từ kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Tới nay, một số trường đại học như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tự tổ chức các kỳ thi riêng và sử dụng kết quả từ những kỳ thi này để xét tuyển đại học chính quy. Năm 2023, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM là đơn vị tiếp theo cho biết sẽ tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để phục vụ việc tuyển sinh. 

Được biết, năm 2023, dự kiến có tới hơn 70 trường đại học, học viện dùng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức để xét tuyển; 86 trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Hai Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm TPHCM thống nhất công nhận chéo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau. Ngoài ra, các trường đại học khối ngành Sư phạm không tổ chức thi riêng cũng sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm TPHCM để làm nguồn xét tuyển đầu vào.

Với Đại học Bách khoa Hà Nội, năm 2021, có 21 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do đơn vị này tổ chức để xét tuyển. Năm 2023, dự kiến số trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy sẽ tăng khi các ngành tuyển sinh có thể sử dụng kết quả này được mở rộng, bao gồm: Khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

--------------------------------------------------

Năm 2023, dự kiến Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh 1.495 chỉ tiêu đại học chính quy thuộc 10 ngành học và các hệ đại học chính quy Liên thông, Liên thông vừa làm vừa học và hệ thạc sĩ, hệ Tiến sĩ. 

-------------------------------------------------------

mail THÔNG TIN LIÊN HỆ mail

Học viện Phụ nữ Việt Nam: 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Website: https://tuyensinh.hvpnvn.edu.vn/; Email: tuyensinh@vwa.edu.vn;

Fanpage: https://www.facebook.com/TUYENSINHHOCVIENPHUNUVN;

Điện thoại trong giờ hành chính: 0243.7751750;

Điện thoại ngoài giờ hành chính: 0912.347.895

Cơ sở Học viện Phụ nữ Việt Nam Tại TP Hồ Chí Minh: 620 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0283.7314056 - Văn phòng; 0283.8978169 - Phòng Đào tạo.

Website: https://phhvpnvn.edu.vn/

Nhóm Tuyển sinh trực tuyến