Bản tin sinh viên

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Số lượt truy cập: 47915705

07/04/2020 15:42

Số lượt xem: 43

Với nhiều sinh viên trên khắp cả nước, hành động hiến máu tình nguyện không phải là chuyện xa lạ. Song, đối với Nguyễn Thị Bích Ngọc (quê Hà Nam, đang là sinh viên năm thứ 3, Học viện Phụ nữ Việt Nam) thì hiến máu tình nguyện còn đem lại cảm giác khỏe khoắn, tinh thần thoải mái cho bản thân và được chia sẻ là hạnh phúc.

Bích Ngọc cho biết, cô tham gia hiến máu bắt đầu từ năm đầu tiên vào đại học trong đợt tình nguyện do Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Tuy nhiên trước đó, khi còn là học sinh, Bích Ngọc đã luôn mong có cơ hội được tham gia nhưng vì cô thuộc diện "nhẹ cân" chưa đủ điều kiện hiến máu.

 

Nguyễn Thị Bích Ngọc (áo xanh) - sinh viên năm thứ 3 Học viện Phụ nữ Việt Nam

Không chỉ hiến máu, Bích Ngọc còn đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện tại Đội máu Học viện Phụ nữ Việt Nam và đang hoạt động tình nguyện với cương vị Đội trưởng. Bên cạnh những hoạt động của Đội cô còn tham gia những hoạt động thiện nguyện khác như quyên góp đồ dùng, quần áo cũ, sách vở để gửi cho những em nhỏ vùng cao hay tham gia công tác Đoàn ở địa phương.

 

Với Bích Ngọc, được chia sẻ là hạnh phúc

Cho đến nay, Bích Ngọc đã hiến máu 5 lần. Tuy cân nặng không cho phép cô hiến nhiều hơn nhưng những giọt máu thiện nguyện mà cô gái trẻ hiến để giúp cộng đồng là một món quà ý nghĩa đối với người nhận, bản thân cô cũng vui vẻ hơn vì đã làm được một việc làm ý nghĩa, giúp đỡ được những bệnh nhân, bệnh nhi có hoàn cảnh kém may mắn.

Ban đầu, vì lo cho sức khỏe của Bích Ngọc nên gia đình không đồng ý cho cô hiến máu. Nhưng sau khi cô giải thích rõ về lợi ích của việc hiến máu và sau lần hiến máu đầu sức khỏe của Bích Ngọc luôn ổn định, thậm chí còn tốt hơn thì gia đình đã rất ủng hộ.

 

Những giọt máu thiện nguyện của Ngọc và những tình nguyện viên khác là một món quà ý nghĩa với cộng đồng

"Khi bắt đầu hiến máu cân nặng của em là 44kg, khá là gầy, hiện tại em đã tăng lên được 46kg, sức khỏe rất ổn định, cảm giác khỏe khoắn, tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Em nhận ra được việc tham gia hiến máu tình nguyện là một việc làm vô cùng ý nghĩa và mang một giá trị nhân văn lớn, tạo sự gắn kết hơn giữa người với người. Mỗi lần tham gia hiến máu em lại hiến ở một địa điểm khác nhau, từ những chương trình hiến máu ở trường, các trường bạn, ở khoa hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu TƯ... Khi biết đến chương trình hiến máu nào là em tuyên truyền, vận động bạn bè tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức khác nhau như vận động bạn qua những câu chuyện cần được giúp đỡ, truyền thông trên trang facebook cá nhân để càng nhiều người tham gia càng tốt", Bích Ngọc cho biết.

Kỉ niệm nhớ nhất đối với Bích Ngọc đó là lần đầu tiên đảm nhận trách nhiệm chạy chương trình hiến máu của Đội máu Học viện Phụ nữ Việt Nam. Dù đã lên kế hoạch từ nhiều ngày trước nhưng khi bắt đầu chạy mọi thứ vẫn trở nên rối ren. Cả tuần liền với bao việc từ kế hoạch, lên danh sách, kiểm tra... Nhiều lúc cô gái nhỏ cảm thấy mệt mỏi nhưng khi nghĩ đến sự cố gắng của đồng đội, nghĩ đến nụ cười của những em bé thường hay gặp ở Viện Huyết học - Truyền máu TƯ, cô lại cảm thấy có thêm động lực. Chính vì vậy, cô đã làm tốt nhiệm vụ của một Đội trưởng nhiệt huyết, năng động với sự ủng hộ hết lòng của bạn bè, của người đi hiến máu. Đó là hạnh phúc mà Ngọc nhận được sau những cố gắng hết lòng vì người bệnh.

 

Những năm đi hiến máu, làm tình nguyện viên là biết bao kỷ niệm xúc động còn đọng lại như một hành trang tinh thần để cô gái trẻ tiếp tục tiến bước

Ngọc kể, có những em nhỏ được cứu nhờ những giọt máu mà cô và đồng đội vận động được. Cũng có lúc những ca bệnh hiểm nghèo thuộc nhóm máu hiếm được kêu gọi khẩn cấp, đội của cô cũng lập tức tham gia… rất nhiều những kỷ niệm khó quên mà cô tích lũy được qua những hành động thiện nguyện có ý nghĩa này.

Ngọc cũng cho biết, trong trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lượng máu bị khan hiếm, cô cũng như nhiều bạn cảm thấy rất lo lắng, tự nhủ phải luôn đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động bạn bè, người thân và mọi người tham gia hiến máu để có thể cải thiện và khắc phục tình hình hiện tại.

"Em mong rằng mọi người có thể nhận thức được sự nguy hiểm của việc khan hiếm máu sẽ gây ra những hậu quả xấu như thế nào đối với bệnh nhân đang điều trị, để từ đó có thể tích cực tham gia hiến máu, không ngần ngại và sẵn sàng sẻ chia như thông điệp: "Ở nhà là yêu Tổ quốc, đi hiến máu là yêu đồng bào"! Em nghĩ trong thời gian hiện tại bản thân sẽ tiếp tục đóng góp để khắc phục tình trạng khan hiếm máu bằng cách tích cực tuyên truyền, vận động người thân và bạn bè cùng đi tham gia hiến máu. Em cũng như mọi người dân đều mong rằng dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi để việc học tập, làm việc, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường và tình trạng khan hiếm máu chắc chắn sẽ được cải thiện", Bích Ngọc trăn trở.

Trong những năm đi hiến máu, biết bao kỷ niệm xúc động còn đọng lại như một thứ hành trang về tinh thần để cô gái trẻ tiếp tục tiến bước.

Tháng 3 vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu TW chỉ tiếp nhận được khoảng 16.000 đơn vị máu, trong khi con số này hàng năm thì vẫn là trên 32.000 - 36.000 đơn vị máu. Điều này cho thấy việc khan hiếm máu trầm trọng đang diễn ra. Thậm chí là chỉ sang đến tuần sau thì nguy cơ hết lượng máu dự trữ trong kho cùng với việc khẩn thiết kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khoẻ hiến máu nhóm O và A. Bệnh viện kêu gọi cả cán bộ y bác sĩ tham gia hiến tiểu cầu.

1/ Viện Huyết học - Truyền máu TW: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ). Liên hệ: Chị Lan Anh, số ĐT: 0962822860.

2/ Các địa điểm dưới đây: từ 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày.

- Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm. Liên hệ: Anh Giáp, số ĐT 0975046912.

  • - Trạm y tế phường Nhân Chính: 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; Liên hệ: Anh Thủy, số ĐT 0987888241.
  • - Phòng khám đa khoa số 2 - Trung tâm Y tế quận Đống Đa: Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa; Liên hệ: Chị Huế, số ĐT: 0906262248.
  • - Nhà Thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1, Ngõ 40 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng. Liên hệ: Anh Ngọc, số ĐT: 0933322689.

 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/