Bản tin sinh viên

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Số lượt truy cập: 4831610

04/08/2020 11:41

Số lượt xem: 66

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, dự kiến các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 sẽ thi vào đợt thứ hai, cùng thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam. 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (3/8), Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 26 về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Theo đó, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương, chịu trách nhiệm từng khâu trong quá trình.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

“Có thể nói kỳ thi năm nay được chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn cho các thí sinh trước tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay”, ông Độ nói.

Theo ông, Bộ GD&ĐT đã tham mưu, đề xuất theo hướng tổ chức kỳ thi thành 2 đợt.

Với Đà Nẵng và một số huyện, thành phố, thị xã của Quảng Nam (nơi đang thực hiện cách ly xã hội) sẽ lùi thời gian thi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp. Việc thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp, do địa phương đánh giá, đề xuất khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Các tỉnh, thành còn lại thực hiện theo kế hoạch. Đặc biệt, bảo đảm phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phun thuốc khử khuẩn, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách…

Thứ trưởng GD&ĐT thông tin, trong Thông tư 2832 ngày 30/7, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cách thức tổ chức kỳ thi. Theo đó phân thí sinh thành 4 nhóm đối tượng.

Đối tượng thuộc diện F0 (là bệnh nhân) được xét đặc cách theo quy chế thi của Bộ. Trường hợp F1, F2 (tiếp xúc với bệnh nhân) được tổ chức thi riêng tại một điểm thi riêng, hoặc tại một phòng thi riêng của điểm thi đó.

Các trường hợp còn lại được tổ chức thi theo kế hoạch.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Độ, đến nay, Bộ GD&ĐT nhận thấy phương án cho các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 dừng thi và thi vào đợt thứ hai, cùng thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam là phù hợp. Bởi khi đó, các em thí sinh này đã qua 14 ngày cách ly.

Kỳ thi đợt 1 từ 8-10/8 sẽ là tất cả những thí sinh không thuộc trường hợp phải cách ly.

 

Liên quan đến việc xét tuyển ĐH, Bộ GD&ĐT tiếp tục có công văn chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục tạo điều kiện thuận lợi, có phương thức tuyển sinh để chia chỉ tiêu phù hợp cho các thí sinh thi đợt 1, đợt 2, bảo đảm quyền lợi cho các em khi xét tuyển.

Tính kỹ phương án

Liên quan đến xét đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, chúng ta phải tính kỹ vấn đề pháp lý vì trong Luật Giáo dục có nêu học sinh tốt nghiệp đã học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định thì dự thi, đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Theo ông Dũng, chúng ta phải xem xét vấn đề này, việc xét đặc cách ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh.

Đặc biệt, 42 trường của các khối ngành công an, quân đội, khối ngành sức khỏe của các trường chỉ sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Với xét đặc cách, học sinh không tiếp tục đăng ký xét tuyển CĐ và ĐH thì thuận nhưng những học sinh được đặc cách liên quan đến xét tuyển và thi tuyển vào các trường đại học thì phải cân nhắc.

Chủ nhiệm VPCP cho rằng, cần tính toán làm sao đảm bảo phòng chống dịch, đảm bảo lợi ích cho thí sinh và phụ huynh, đảm bảo đúng theo lộ trình đã định hình công tác chuẩn bị thi của Bộ và địa phương để vừa đảm bảo thi tốt, kết quả tốt đồng thời phòng chống dịch, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Chiều 3/8, tại phiên họp trực tuyến của thành phố Hà nội về phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Chử Xuân Dũng cho hay toàn thành phố có khoảng 80.000 thí sinh dự thi tại 143 điểm thi.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Hà Nội đã cho thành lập 2 phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ coi thi tại các điểm thi dành cho các đối tượng F2 và thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

Ngoài ra, Sở cũng thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Thành phố. Các nội dung liên quan đến việc hướng dẫn, Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã hoàn chỉnh nội dung hướng dẫn theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội.

 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/