Bảo đảm chất lượng

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4406

Số lượt truy cập: 75693535

23/06/2021 19:30

Số lượt xem: 651

Thực hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sáng ngày 18/6/2021, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức tập huấn công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho 38 cán bộ, giảng viên của Học viện.

Các thành viên tham gia tập huấn đều là những cán bộ, giảng viên có chuyên môn và nghiệp vụ, kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giám sát và coi thi.

Tại buổi tập huấn, ThS. Tạ Văn Thành – Tổ trưởng Tổ Khảo thí và Bảo đảm chất lượng đã chia sẻ các nội dung và cách thức tổ chức thanh, kiểm tra; trong đó các nội dung trọng tâm sẽ được thanh tra, kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 gồm: Công tác chuẩn bị tổ chức thi; công tác coi thi; công chấm bài thi tự luận, chấm bài thi trắc nghiệm; việc xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào hệ thống; công tác phúc khảo bài thi tự luận, phúc khảo bài thi trắc nghiệm; công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT… Đặc biệt các thành viên tham gia cũng được phổ biến chi tiết về các kỹ năng nhận diện thiết bị công nghệ cao có thể được các thí sinh sử dụng để gian lận trong quá trình dự thi.

Các thành viên tham gia tập huấn đã tập trung cao độ, trao đổi thẳng thắn, lĩnh hội nắm vững công tác thanh tra, kiểm tra thi. Các cán bộ, giảng viên đã cùng trao đổi, thảo luận về các tình huống cùng như quy định đặt ra nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp an toàn, nghiêm túc. Cán bộ tập huấn đã giải đáp chi tiết, cụ thể các thắc mắc liên quan đến Quy chế, hướng dẫn, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cũng trong buổi tập huấn, các thành viên tham gia đã thực hiện bài kiểm tra gồm 45 câu hỏi liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thi. Nội dung của các câu hỏi trong bài kiểm tra tập trung vào  các vấn đề phổ biến kiến thức, quy định về nhiệm vụ của cán bộ thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra thông qua các câu hỏi và đáp án. Ngoài ra, cũng có những câu hỏi tình huống được đặt ra đòi hỏi người trả lời cần có kinh nghiệm và nắm vững quy định để có phương án trả lời hợp lý. Sau khi nắm được những yêu cầu cơ bản của công tác thanh tra, các cán bộ, giảng viên đã thực hiện bài kiểm tra trực tuyến. 100% cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã hoàn thành bài kiểm tra đánh giá nghiệp vụ cán bộ, công chức, viên chức tham gia đoàn kiểm tra coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hầu hết các thành viên tham gia đều giải quyết tốt các tình huống ngay sau khi kết thúc tập huấn.

Các thành viên tham gia tập huấn thực hiện bài kiểm tra trực tuyến

Công tác thanh tra, kiểm tra thi có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, khách quan, đúng quy định; đồng thời giảm thiểu tối đa những sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi. Việc tập huấn công tác thanh tra không chỉ phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà đây cũng là cơ hội để các cán bộ, giảng viên của Học viện được bồi dưỡng, thêm kiến thức về công tác thanh tra, giám sát áp dụng hiệu quả hơn vào các kỳ thi của Học viện.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/7/2021. Kỳ thi năm nay cả nước có tổng số trên 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Theo kế hoạch dự kiến, sẽ có hơn 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục đại học được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thông qua buổi tập huấn và kết quả thực hiện bài kiểm tra, các cán bộ, giảng viên của Học viện đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác thanh tra thi sắp tới.

Phòng Khảo thí & bảo đảm chất lượng