Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3534

Số lượt truy cập: 80513975

04/09/2020 10:42

Số lượt xem: 1102

Từ ngày 24-27/8/2020, tại Hà Nội, Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) đã tổ chức Tập huấn nâng cao “Hỗ trợ tâm lý xã hội và sức khỏe tâm thần cho trẻ em và cha mẹ trong thảm họa/ đại dịch covid-19”. Tham gia tập huấn có các cán bộ đến từ Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, cán bộ làm công tác trẻ em ở các địa phương, trung tâm công tác xã hội và giảng viên các trường đại học. Giảng viên Khoa công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tham gia khóa tập huấn.

 

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục trẻ em cho biết, trong thời gian vừa qua, để giảm thiểu tác động tiêu cực của covid-19 đối với trẻ em, Unicef đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ trẻ em trong đại dịch covid-19; truyền thông đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, nhất là những trẻ em không thể đến trường vì đại dịch, những trẻ em phải cách ly ở các khu tập trung; cung cấp kiến thức cho cộng đồng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong việc chăm sóc, giảm thiểu hệ lụy phát sinh; trang bị cho trẻ các phương pháp để tự chăm sóc bản thân, tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu để vượt qua những khó khăn trong giai đoạn dịch. Việc xây dựng hệ thống bảo vệ trẻ em đang dần được hình thành và đi vào hoạt động chuyên nghiệp để tạo ra mạng lưới bảo vệ trẻ em ở các cấp, đào tạo những cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em trực tiếp và gián tiếp.

Tại buổi tập huấn, các học viên được cập nhật kiến thức về sự kiện thảm họa và các tác động sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội do thảm họa gây ra; phương pháp hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội trong thảm họa; các kỹ thuật hỗ trợ nhóm tập trung...

Giảng viên khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tham gia tập huấn, trao đổi, thảo luận về các phương pháp can thiệp với nhóm trẻ em bị ảnh hưởng bởi thảm họa/ đại dịch covid-19 và góp ý sửa đổi tài liệu tập huấn. Kết quả thảo luận đã được trình bày theo nhóm và được chỉnh sửa trực tiếp vào dự thảo tài liệu. Những kiến thức thu nhận được từ khóa tập huấn sẽ giúp cập nhật các kiến thức mới liên quan đến các học phần Công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

 

Ths. Đỗ Thị Thu Phương – GV Khoa Công tác xã hội