Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 9622

Số lượt truy cập: 77231171

11/08/2016 13:54

Số lượt xem: 6888

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về chương trình hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo cán bộ nữ theo Hiệp định về Hợp tác song phương giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào ký ngày 21 tháng 01 năm 2015; Căn cứ vào kế hoạch đào tạo năm 2016 của Học viện Phụ nữ Việt Nam, ngày 10/8/2016, Học viện long trọng tổ chức lễ khai giảng lớp: “Bồi dưỡng cho cán bộ Hội LHPN Lào”.  

Tham dự lễ khai giảng có sự hiện diện của các khách mời: Đồng chí: Pheng Phăn Lương Ma Ny – Tham tán công sứ, Đại sứ quán Lào; đại diện Ban Quốc tế, TW Hội LHPN Việt Nam. Về phía Học viện có sự tham dự của TS. Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện; lãnh đạo các trung tâm, khoa, phòng, các giảng viên thuộc học viện. Ngoài ra, học viện vui mừng chào đón sự tham gia của 20 học viên là cán bộ Hội LHPN Lào.

Phát biểu khai giảng khóa học, Giám đốc Trần Quang Tiến chào mừng 20 học viên đến từ Lào bằng tràng pháo tay nồng nhiệt. TS. Trần Quang Tiến khẳng định, Hội LHPN Việt Nam luôn coi sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa hai Hội Phụ nữ là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân và phụ nữ hai nước. Học viện Phụ nữ Việt Nam đã và đang góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác bền lâu giữa hai nước nói chung và hội LHPN hai nước nói riêng. Được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam – Lào; sự đồng ý của lãnh đạo TW Hội Phụ nữ hai nước, Học viện sẽ tiếp tục tổ chức các khóa bồi dưỡng dành cho cán bộ thuộc Hội Phụ nữ Lào mỗi năm một lần. Khóa học khai giảng ngày 10/8/2016 và kéo dài đến 08/10/2016 dành cho 20 học viên Lào là cán bộ thuộc cấp Trung ương và cấp tỉnh. Đây là khóa học có sự tham gia của 18 đồng chí Ủy viên BCH TW Hội LHPN Lào và một số đồng chí thuộc các Bộ, ngành của Lào, điều này đặt ra trách nhiệm và thách thức không nhỏ cho học viện. TS. Trân Quang Tiến khẳng định sẽ dành những điều kiện tốt nhất về học tập và sinh hoạt để đáp ứng nhu cầu của lớp đồng thời giúp các học viên có khoảng thời gian học tập, tham quan phục vụ học tập hiệu quả tại Việt Nam. Giám đốc Trần Quang Tiến tin tưởng rằng các học viên sẽ giữ vững tinh thần học tập say mê, nhiệt tình như các khóa bồi dưỡng của Lào tại học viện trước đây.

Đại diện đoàn học viên của Hội LHPN Lào, Bà La Văn Su Thi San – UV BCH TW Hội LHPN Lào, Giám đốc trung tâm Đào tạo cán bộ Hội LHPN Lào đã bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và lời cảm ơn sâu sắc đến TW Hội LHPN Việt Nam, cảm ơn Học viện Phụ nữ Việt Nam đã có sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo đối với đoàn và tạo điều kiện tốt nhất về sinh hoạt, học tập tại Học viện. Thay mặt cả đoàn, bà La Văn Su Thi San khẳng định sẽ tiếp thu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội Phụ nữ để trở về áp dụng tại quê hương phục vụ nước CHDCND Lào góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Bà gửi lời chúc sức khỏe đến các vị đại biểu, chúc cho tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày càng sắt son, bền chặt.

Tại khóa học này, các học viên sẽ được các giảng viên là cán bộ cấp cao thuộc các Bộ, ngành, TW Hội LHPN Việt Nam và giảng viên của Học viện truyền đạt các nội dung kiến thức. Đây cũng là lần đầu tiên Học viện tổ chức nội dung đào tạo theo chương trình do nước bạn yêu cầu. Giám đốc hi vọng khi tham gia khóa học, các học viên sẽ nhanh chóng nắm bắt được các nội dung cần thiết cho công việc đặc biệt là các kỹ năng sư phạm được chuyển giao để có thể trở về nước đào tạo lại cán bộ trong hệ thống Hội LHPN Lào. Ngoài ra, các học viên sẽ được tham quan mô hình hoạt động thực tế tại các địa phương và tham quan một số địa danh lịch sử, danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Nếu có yêu cầu gì về lịch học, nội dung khóa học, địa điểm tham quan, điều kiện sinh hoạt...các học viên của lớp có thể phản ánh trực tiếp thông qua phiên dịch hoặc giáo viên chủ nhiệm để Học viện tiếp thu và sửa đổi cho phù hợp.

Ngay sau lễ khai giảng, lớp bồi dưỡng đã bước vào chuyên đề đầu tiên: Tình hình thời sự - chính trị quốc tế và khu vực (tình hình hội nhập ASEAN và vấn đề biển đông) do TS. Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao – Học viện Ngoại giao giảng dạy.

Xuân Quỳnh