Bồi dưỡng SV, học viên Quốc tế tại VN

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 611

Số lượt truy cập: 77232011

05/01/2015 09:23

Số lượt xem: 1235

Ngày 19/11/2014, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng cán bộ phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển, sau thời gian một tháng học tập, các học viên của lớp đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng với kết quả như mong đợi. Ngày 15/12/2014, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ bế giảng lớp học.

Tham dự lễ bế giảng có TS. Trần Quang Tiến – Phó Giám đốc Phụ trách Học viện, Bà Nguyễn Thị Hoài Linh – Trưởng Ban Quốc tế - TW Hội LHPNVN, lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện và 30 học viên là cán bộ Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển.

Mở đầu chương trình lễ bế giảng là những tiết mục văn nghệ ấn tượng, cuốn hút mang đậm bản sắc của đất nước Campuchia xinh đẹp. Những tiết mục ấy không chỉ mang lại không khí sôi động, vui vẻ mà còn giúp mỗi người có sự cảm nhận sâu sắc hơn về nét đẹp văn hóa nước bạn.

Sau phần văn nghệ, chương trình chính thức được bắt đầu với báo cáo tổng kết lớp học do giáo viên chủ nhiệm trình bày.

Lớp học có tổng số 30 học viên là các cán bộ các cấp thuộc Hội phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển. Lớp có những đặc điểm thuận lợi về mặt điều kiện, cơ sở vật chất, tinh thần, ý thức khả năng học tập.

Để chuẩn bị đón lớp, Học viện đã hết sức chú trọng sửa chữa, nâng cấp khu ký túc xá, phòng học, sân chơi cầu lông đảm bảo chất lượng để chị em có thể có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt.Trong lớp, chị em đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và trong sinh hoạt. Một số chị nói tiếng Anh tốt, đó là một thuận lợi trong sinh hoạt ngoài giờ và những lúc không có phiên dịch. Để nắm chắc kiến thức bài học, ngoài giờ lên lớp, thứ bảy và chủ nhật, chị em tự tổ chức ôn bài và thảo luận cách vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế công tác chuyên môn phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của nước mình.

Ngoài ra, lớp cũng gặp một số khó khăn như: Trình độ văn hoá,  kinh nghiệm công tác Phụ nữ và kỹ năng lãnh đạo của chị em trong đoàn không đồng đều, chưa thực sự hiểu hết những hoạt động, những lĩnh vực công tác của Hội nên sự tiếp thu bài giảng cũng như sự liên hệ vận dụng còn hạn chế. Đa số chị em không biết tiếng Việt, lần đầu đến Việt Nam chưa quen với thời tiết, khí hậu, ăn uống, sinh hoạt... nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc học tập. Đặc biệt thời gian học lại rơi vào mùa đông nên khí hậu có phần khắc nghiệt, gây khó khăn cho chị em trong thích ứng với khí hậu.

Sau một tháng học tập, các học viên đã được tiếp cận hệ thống kiến thức bao gồm ba phần: Phần thứ nhất: Kiến thức chung, giới thiệu về Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Phần thứ hai: Nghiệp vụ công tác Phụ nữ; Phần thứ ba: Một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý. Lớp nhận được sự quan tâm của lãnh đạo TW Hội, BGĐ Học viện, các đơn vị thuộc học viên và đặc biệt là được tiếp nhận lượng kiến thức từ đội ngũ giảng viên, báo cáo viên là Thường trực đoàn chủ tịch, trưởng/phó ban các đơn vị của Trương ương Hội LHPN Việt Nam, là các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm, kiến thức và phương pháp giảng dạy phù hợp với học viên nước ngoài. 

Trong quá trình học, các học viên cũng được tham quan mô hình Phụ nữ làm kinh tế giỏi ở Bắc Ninh; tham khảo kinh nghiệm dạy nghề, giới thiệu việc làm, thực hiện xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và xây dựng nông thôn mới tại Thái Bình

Sau các đợt đi thực tế cơ sở, chị em tự tổ chức thảo luận và ghi chép lại những điều học tập được ở các địa phương, theo chị em đó là những bài học bổ ích, những kiến thức quí khó tìm thấy trên sách vở.

Ngoài chương trình học chính khoá, chị em còn được tổ chức đi tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân Tộc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, thăm quan làng tơ lụa Vạn Phúc. Các chuyến thăm quan trên do nhà trường tổ chức giúp chị em hiểu nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Để tổng hợp và khẳng định lượng kiến thức thu nhận được sau một tháng học tập tại Việt Nam, cuối khóa mỗi học viên đều có bài luận từ 04 – 10 trang được báo cáo trước lớp. Cả 30 bai đều đều đáp yêu cầu đặt ra: lựa chọn được vấn đề thiết thực bổ ích với công việc, nêu ra được cách vận dụng sáng tạo khi về nước.

Tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng cán bộ, Ths. Nguyễn Thị Kim Khánh  đã đọc quyết định trao chứng nhận hoàn thành kháo bồi dưỡng cho 30 học viên là cán bộ Hội phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển.

TS. Trần Quang Tiến - Phó Giám đốc phụ trách Học viện và bà Nguyễn Thị Hoài Linh – Trưởng Ban Quốc tế - TW Hội trao chứng nhận cho các học viên trong niềm vui, sự phấn khởi của các học viên và đại biểu tham dự.

Phát biểu tại lễ bế giảng, Phó Giám đốc Trần Quang Tiến chúc mừng các học viên đã hoàn thành khóa học với kết quả tốt đẹp. Phó Giám đốc cho rằng sự thành thành công trên của lớp học càng khẳng định hơn khả năng thực hiện các chương trình đào tạo hợp tác với nước ngoài trong điều kiện hội nhập quốc tếcủa Học viện. Lớp học cũng khẳng định sự hợp tác tốt đẹp giữa Hội LHPN Việt Nam với Hội phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển nói riêng và tình hữu nghị giữa hai nước. Phó Giám đốc cũng chia sẻ và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các học viên cán bộ phụ nữ Campuchia và mong muốn được tiếp tục thực hiện các chương trình hợp tác trong tương lai.

Đại diện lớp bồi dưỡng, bà Men Sam Inn – Cố vấn Chủ tịch Quốc hội – Bộ phận Quan hệ và Điều tra của Thượng viện (MoNASRI) trân trọng cảm ơn chính phủ, các Bộ, ban, ngành đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ Campuchiavì hòa bình và phát triển đã tạo điều kiện để các cán bộ nữ từ 24 tỉnh thành của Campuchia cùng đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp học tập và có những trải nghiệm dấu ấn không thể quên trong thời gian một tháng. Bà khẳng định các cán bộ hội sẽ tiếp tục trau dồi tri thức và vận dụng sáng tạo các kiến thức đã được trang bị tại quê nhà phục vụ tốt cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Buổi lễ bế giảng khép lại trong không khí vui vẻ với những lời hẹn gặp lại, những tình cảm ấm áp cùng những món quà độc đáo được các học viên mang theo từ mọi vùng miền của đất nước Campuchia gửi tặng học viện. Tập thể học viên và cán bộ, giảng viên học viện đã cùng nhau lưu lại khoảnh khắc chai tay, có lẽ trong mỗi người đó sẽ là một kỉ niệm đẹp khó quên.

Xuân Quỳnh