Trung tâm đào tạo Tài chính vi mô

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1090

Số lượt truy cập: 74911296

29/07/2020 14:57

Số lượt xem: 798

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020, Trung tâm Đào tạo Tài chính vi mô (TCVM), tháng 7 năm 2020, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Khóa tập huấn 'Kỹ năng lãnh đạo' tại Hà Nội dành cho lãnh đạo các quỹ, chương trình dự án TCVM trong cả nước.

Khóa học là một trong các hoạt động thuộc Dự án “Hợp tác Ngân hàng Tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô khu vực Đông dương và Mi-an-ma” giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (Hội), Quỹ các Ngân hàng Tiết kiệm vì Hợp tác Quốc tế, Đức (SBFIC) và Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (CARD, Philippines). Khóa học được tổ chức từ ngày 21 - 24/07/2020 với mục tiêu cung cấp cho người học các kỹ năng cần thiết của một người lãnh đạo hiện đại để có thể vận dụng thành công vào thực tiễn công việc và đem lại hiệu quả cao trong hoạt động của tổ chức. Tham gia khóa học là 34 cán bộ quản lý Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thuộc các tỉnh thành trên toàn quốc (Tiền Giang, Bến Tre, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Đắc Nông, Quảng Bình…) và các giảng viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam

Giảng dạy tại khóa học các các giảng viên, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý, lãnh đạo như: PGS.TS Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; Ông Nguyễn Đình Thành - Đồng sáng lập Elite PR School, Giám đốc điều hành CSCI Indochina Group; Bà Jackie Lou Tayaban - chuyên gia CARD, Philippines - một tổ chức TCVM hàng đầu tại châu Á và có nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho TCVM của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Với kinh nghiệm quản lý nhiều năm tại đơn vị trực thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, ngoài việc trao đổi về nội dung kiến thức, PGS.TS Trần Quang Tiến còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình trong công tác lãnh đạo một đơn vị tự chủ về tài chính trực thuộc Hội LHPN Việt Nam như: Kỹ năng phân cấp, ủy quyền, kỹ năng giao việc và tạo động lực mà việc, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định...

Chị Hải Bình, học viên của lớp cho biết: Chuyên đề của PGS.TS Trần Quang Tiến đã cung cấp cho tôi bài học chi tiết về các yêu cầu của người lãnh đạo. Năng lực lãnh đạo không chỉ là tố chất tự thân mà nó còn là sự trau dồi, học hỏi, rèn luyện khả năng hoạch định, tổ chức, điều hành kết hợp với công tác tổ chức công việc cá nhân. Đặc biệt, một yêu cầu quan trọng mang tính quyết định sự thành bại của người lãnh đạo chính là khả năng dự kiến được các khó khăn, trở ngại, những biến động của môi trường kinh doanh và có những kế hoạch dự phòng. Tôi thấy thật may mắn vì được tham gia khóa học này.

Tại chuyên đề của bà Jackie Lou Tayaban, chuyên gia cao cấp của CARD hỗ trợ Học viện Phụ nữ Việt Nam trong hoạt động nâng cao năng lực đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam, các học viên đã được tiếp cận với nội dung và phương pháp giảng dạy theo định hướng thực hành đã được tổ chức CARD sử dụng đề đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo lĩnh vực TCVM và ngân hàng của họ.

Tại khóa học, ông Nguyễn Đình Thành đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với học viên về cách thức xây dựng hình ảnh cá nhân người lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo nữ trong thời đại ngày nay, cụ thể như: Kỹ năng ứng xử và giao tiếp, kỹ năng Truyền thông, kỹ năng truyền cảm hứng và trao quyền… Đây chính là một phần quan trọng trong nghệ thuật lãnh đạo.

Đặc biệt, với phần nội dung Kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân của người lãnh đạo (người lãnh đạo nữ), các học viên còn được tham gia thực hành cùng chuyên gia makeup để tìm hiểu về kỹ năng chăm sóc 'vẻ đẹp cá nhân'.

Sau khi học xong chuyên đề này, anh Phan Cao Quang Anh rất ấn tượng về cách thức xây dựng và gìn giữ hình ảnh người lãnh đạo được giảng viên chia sẻ. Ngoài việc đương đầu với những thách thức, thay đổi, cá nhân người lãnh đạo cần chú ý xây dựng hình ảnh của mình thông qua việc trau dồi kiến thức chuyên môn, tự tạo giá trị, uy tín cho bản thân trong công việc, trong cách ứng xử, giao tiếp với đối tác, nhân viên. Biết động viên nhân viên của mình bằng cách tạo ra môi trường làm việc tốt.

Tại mỗi chuyên đề, các giảng viên và học viên đều có sự tương tác sôi nổi, cùng thực hành và tìm hiểu đến tận cùng vấn đề nhằm đưa ra phương án tốt nhất trong quản lý, lãnh đạo và xây dựng hình ảnh cá nhân.

Kết thúc khóa học, các học viên đều bày tỏ sự hài lòng, ấn tượng với lượng kiến thức, kỹ năng được các giảng viên truyền tải thông qua các chuyên đề. Chị Đỗ Hương, cán bộ trung tâm Đào tạo TCVM, Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Ban tổ chức rất vui vì đã xây dựng thành công một khóa học được học viên đón nhận tích cực như khóa học này. Đây là khóa học được trung tâm nghiên cứu và đầu tư kỹ càng từ khâu đề xuất xây dựng khung chương trình, mời giảng viên,đóng góp, đề xuất điều chỉnh nội dung phù hợp với đối tượng tiếp nhận thông tin… Chúng tôi hi vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ thành viên của trung tâm cùng sự hỗ trợ của các đơn vị thuộc dự án “Hợp tác Ngân hàng Tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô khu vực Đông dương và Mi-an-ma” sẽ có thêm nhiều khóa học bổ ích dành cho các học viên.

 

Xuân Quỳnh