Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 199

Số lượt truy cập: 74909864

30/11/2019 18:07

Số lượt xem: 2958

Bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em. Bạo lực gia không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn với cả trẻ em, gia đình, toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Diễn đàn với chủ đề “Đúng, chúng ta có thể đẩy lùi bạo lực” do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Canada, Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ gia đình và Phát triển Cộng đồng, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tổ chức ngày 24/11/2019 là một trong những hoạt động nằm trong chiến dịch truyền thông nhằm góp phần chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình.

Tham dự diễn đàn có TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, TS. Trần Quốc Trị - Chủ tịch Hội NCKH Đông Nam Á – Việt Nam, bà Lê Phương Thúy – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam), bà Lê Thị Thủy – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFSCD), đại diện Bộ Công An, Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ Hà Nội và 150 nam giới là cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam và Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Tại Việt Nam, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 đã định nghĩa: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”. Như vậy, bạo lực gia đình bao gồm các yếu tố bạo hành về thể chất, tinh thần và cả về kinh tế; ngoài ra, theo phân loại các hình thức bạo lực gia đình còn có cả yếu tố bạo lực tình dục.

Tại diễn đàn, TS. Trần Quốc Trị đã khẳng định tầm quan trọng, cấp bách của việc đẩy lùi bạo lực trong gia đình tại Việt Nam. Ông khẳng định, mỗi quốc gia có một cách làm khác nhau nhằm đẩy lùi bạo lực tuy nhiên tất cả những chương trình, hành động ấy đều khẳng định, bạo lực với phụ nữ, trẻ em là không thể tha thứ, không thể chấp nhận, đó là hành vi hèn nhát, vi phạm quyền con người nghiêm trọng. Ông hi vọng diễn đàn sẽ là một cơ hội để nam giới tìm hiểu rõ hơn về bản chất của bạo lực, nhìn nhận rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với việc đẩy lùi bạo lực từ đó thể hiện nhiều hơn những hành động yêu thương, chia sẻ với những người phụ nữ trong gia đình nhằm lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng xã hội. TS Trần Quốc Trị đánh giá cao nội dung ý nghĩa của diễn đàn bởi đây là lần đầu tiên, vai trò của người đàn ông được nhìn nhận đúng trong việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình. 

Cũng tại diễn đàn, Giám đốc Trần Quang Tiến bày tỏ sự nhất trí, hưởng ứng cao của mình đối với vấn đề đẩy lùi bạo lực gia đình. Giám đốc cho biết trong nhiều năm nay, vấn đề này luôn được TW Hội LHPN Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam quan tâm sâu sắc. Điều này thể hiện rõ ở việc: lồng ghép Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới vào chương trình các ngành học Công tác xã hội, Luật, Giới & Phát triển; Nghiên cứu các đề tài khoa học về bình đẳng Giới, bạo lực gia đình, các vấn đề về phụ nữ, trẻ em đem lại những kết quả thực tế góp phần phản ánh thực trạng và hướng đến những giải pháp khả thi. Giám đốc Trần Quang Tiến cam kết bằng những hành động thiết thực sẽ thể hiện sự quan tâm đến những người phụ nữ xung quanh đồng thời kêu gọi tất cả cán bộ, sinh viên học viện chấm dứt mọi hành vi bạo lực tại gia đình, xã hội và cùng hô vang khẩu hiệu thể hiện quyết tâm đẩy lùi bạo lực gia đình.

Bà Lê Phương Thúy – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã trình bày khái quát các vấn đề về nhận diện bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam. Ngay sau đó là báo cáo nhanh khảo sát về nhận thức của nam giới về bạo lực với phụ nữ do bà Lê Thị Thủy – Giám đốc Trung tâm CFSCD trình bày.

Qua đó, các đại biểu tham gia diễn đàn có thể nhận thức rõ hơn về tình trạng này tại Việt Nam. Nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam cho thấy, 34% số phụ nữ từng kết hôn cho biết họ đã bị chồng bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% số phụ nữ chịu ít nhất một trong 3 dạng bạo lực về thể xác, tình dục hoặc tinh thần ít nhất một lần trong đời; 6% đã từng trải qua trong vòng 12 tháng trở lại đây. Hành vi gây ra bạo lực của nam giới với phụ nữ, có không ít ý kiến cho rằng, bản chất của nam giới là nóng nảy, là hung hăng, hiếu chiến…còn người phụ nữ, trẻ em thì bị ăn mòn thể chất, tinh thần bởi tâm lý cam chịu, không muốn tố cáo, sợ “vạch áo cho người xem lưng”.

Tham gia diễn đàn còn có tiểu phẩm xúc động của sinh viên về vấn đề bạo lực gia đình. Tiểu phẩm ngắn nhưng có sức lan tỏa lớn bởi sự chân thực, cảm động của từng tình tiết, mâu thuẫn và hành động. Một lần nữa lời kêu gọi dừng ngay mọi hành động bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em lại được vang lên một cách khẩn thiết và chân thành nhất.

 

Chiến dịch truyền thông “Đúng – chúng ta có thể đẩy lùi bạo lực với phụ nữ” nhằm nâng cao vai trò của nam giới trong xây dựng hạnh phúc gia đình. Bằng cách tuyên truyền nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành vi, chính nam giới sẽ là những người không chỉ biết bảo vệ hạnh phúc gia đình mình, mà còn có khả năng bảo vệ những người phụ nữ nói chung thông qua việc thuyết phục, vận động những nam giới khác nói không với bạo lực. Lời nói, việc làm của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người đàn ông khác, đó chính là thành công của chiến dịch.

Xuân Quỳnh