Hoạt động phụ nữ và bình đẳng giới

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 9

Số lượt truy cập: 9628004

07/12/2017 22:24

Số lượt xem: 628

Trong chuyến công du Việt Nam, bà Kathleen Wynne, Thủ hiến của Ontario (Canada) đã có cuộc gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) với chủ đề “Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo”. Bài phát biểu của bà Kathleen Wynne đã thu hút sự quan tâm và truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ cũng như đông đảo người quan tâm đã đến tham gia buổi gặp gỡ.

Trước đông đảo sinh viên và giảng viên Trường ĐHKHXH&NV, Hà Nội bà Kathleen Wynne đã nói về việc làm thế nào để xóa bỏ bất bình đẳng giới và nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ. Đây không phải là sự bình đẳng chỉ ở trên lý thuyết, ý tưởng hay ước mơ, mà là những thay đổi có tính chất nền tàng và thực tế khi những kinh nghiệm của phụ nữ được trân trọng, tiếng nói của họ được lắng nghe.

            Tôi từng gặp sự nghi ngờ hay không tin tưởng của nhiều người khi trở thành lãnh đạo cao nhất của bang Ontario và nhiều người chỉ luôn muốn coi bà là một phụ nữ với thiên chức làm mẹ hơn là một lãnh đạo. Nhưng “chưa có việc nào hỗ trợ cho công việc chính trị của tôi tốt như việc làm mẹ. Vì nuôi dạy trẻ em là điều rất khó, nó dạy cho các bạn những kỹ năng cơ bản nhất như lắng nghe, làm nhiều việc một lúc, lên kế hoạch và sự kiên nhẫn nữa… - những điều rất cần thiết trong công việc chính trị”.

   Ontario là nền kinh tế lớn thứ bảy của Bắc Mỹ, là trung tâm của lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn lớn nhất Canada. Toronto, thủ phủ của Ontario, là trung tâm tài chính lớn thứ nhì tại Bắc Mỹ sau New York. Bà Kathleen Wynne là Thủ hiến thứ 25 của tỉnh bang Ontario từ năm 2013. Trước khi trở thành nữ Thủ hiến đầu tiên của Canada, bà Kathleen Wynne từng là Bộ trưởng Bộ Nông lương, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tỉnh bang Ontario.

            Chứng kiến những câu chuyện bất bình đẳng của nhiều phụ nữ xung quanh mình, bà trăn trở làm sao giúp các trẻ em gái được trở thành mẫu hình mà mình muốn. Làm sao thiết lập được một hệ thống có thể tạo cơ hội bình đẳng cho các em. Làm sao để các bé gái có ước mơ và sự tự tin để vươn lên trở thành các nhà khoa học, các CEO…. Để làm được điều đó, xã hội phải thể hiện được giá trị của bình đẳng giới tại chính nơi làm việc và xây dựng nền tảng cho sự bình đẳng giới là dùng thẩm quyền Nhà nước để tạo ra các chính sách nhằm tạo ra sự bình đẳng.

            Ở Việt Nam tôi được biết câu chuyện về Hai Bà Trưng, hai vị lãnh đạo quân sự tài năng khiến tất cả người dân Việt tự hào”. Thủ hiến Kathleen Wynne, đưa lời khuyên với các nữ sinh nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung là: Đừng tự hạn chế bản thân mình; đừng bao giờ sợ thất bại; hãy không ngừng chia sẻ, đối thoại; hãy tham gia tích cực vào những vấn đề mà bạn thực sự quan tâm và muốn thay đổi.

            Bà Kathleen Wynne được ghi nhận với những hoạt động và thành tích trong việc phục vụ người dân ở Ontario và Canada. Chuyến công du Việt Nam của bà Kathleen Wynne được tháp tùng bởi gần 60 lãnh đạo doanh nghiệp và cơ sở giáo dục của Ontario và là phái đoàn Canada nhằm thắt chặt thêm mối quan hệ song phương và mở ra nhiều hợp tác mới giữa Ontario với Việt Nam. Hai bên đã có những thỏa thuận trị giá xấp xỉ 30 triệu đôla Canada để hợp tác phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đầu tư, thương mại.

 

Nguồn: http://giaoducthoidai.vn