Bản tin sinh viên

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 688

Số lượt truy cập: 89568246

28/12/2016 09:50

Số lượt xem: 17550

“Thực tập” là một học phần không thể thiếu đối với mỗi sinh viên dù ở bất kỳ ngành học nào bởi những lợi ích mà quá trình thực tập này mang lại cho sinh viên. Để thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và thực tiễn làm việc, đồng thời giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học vào thực tập.

Tuy nhiên không phải bất cứ sinh viên nào sau khi hoàn thành quá trình thực tập tại đơn vị, mang về một báo cáo tốt, đạt được điểm số cao cũng đồng nghĩa với việc sinh viên đó đã thực sự trải qua môi trường thực tế tại cơ sở thực tập/doanh nghiệp, có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học và sẽ không bỡ ngỡ khi cầm tấm bằng tốt nghiệp để đi tìm việc làm. Trên thực tế, tỷ lệ sinh viên tìm được nơi thực tập thật sự hiệu quả là rất thấp.

Thực tập” theo Từ điển tiếng Việt có nghĩa là: tập làm trong thực tế để vận dụng và củng cố kiến thức lý thuyết, trau dồi thêm về nghiệp vụ.

Để có một kỳ thực tập hiệu quả, sinh viên cần lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất, mỗi sinh viên cần chủ động lên kế hoạch thực tập cho bản thân căn cứ vào các thông báo, hướng dẫn của nhà trường cũng như của khoa chuyên ngành. Các thông báo, quy định, hướng dẫn này sẽ được Học viện Phụ nữ Việt Nam công bố trên trang web, bảng thông báo của phòng Đào tạo và triển khai qua các cố vấn học tập vào cuối học kỳ 1 năm thứ 4.

Thứ hai, tham gia đầy đủ, nghiêm túc buổi hướng dẫn của khoa: Mỗi khoa chuyên ngành sẽ tổ chức 1 buổi hướng dẫn/định hướng cho sinh viên. Vì sinh viên đi thực tập là sinh viên năm cuối, chưa thực sự hoàn thiện về các kiến thức và kỹ năng nên trong buổi định hướng này, sinh viên sẽ được hướng dẫn đầy đủ về cách thức cũng như kinh nghiệm để có được kỳ thực tập hiệu quả, gắn liền với thực tiễn. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ nắm được quy trình thực tập để có thể chủ động trong quá trình làm bài báo cáo. Quan trọng hơn là trong buổi định hướng này các khoa cũng đưa thông tin về các cơ sở thực tập/doanh nghiệp sẵn sàng nhận sinh viên đến thực tập.

Thứ ba, sinh viên phải tự mình tìm kiếm, liên hệ cơ sở thực tập và đăng ký nội dung, địa điểm thực tập với khoa chuyên ngành. Có rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc tìm cơ sở thực tập, trước hết do các em và gia đình của mình không có mối quan hệ thân thiết với đơn vị nào, thứ hai các em sinh viên cũng có chủ động đi tìm đơn vị thực tập nhưng nhiều khi không thành công. Trường hợp cần được hỗ trợ tìm kiếm cơ sở thực tập, sinh viên cần liên hệ với giảng viên phụ trách công tác thực tập của khoa.

Thứ tư, sinh viên liên hệ với khoa để lấy giấy giới thiệu thực tập. Khoa có thể để cho lớp trưởng từng lớp lấy hoặc từng sinh viên lên Khoa lấy giấy giới thiệu để tránh thất lạc hoặc chậm thông tin tới sinh viên.

Thứ năm, sinh viên sẽ đến đơn vị, thực hiện các công việc theo yêu cầu của đơn vị thực tập, đồng thời viết đề cương và hoàn thành bài báo cáo thực tập. Trong quá trình thực tập, sinh viên cần giữ liên lạc với giảng viên phụ trách công tác thực tập của khoa qua email.

Sinh viên là người được hưởng nhiều lợi  ích  sau quá trình thực tập này. Đó là sinh viên có cơ hội chính thức được cọ xát với môi trường làm việc cụ thể, được áp dụng những kiến thức học được ở trường vào thực tế, có cơ hội chứng tỏ bản thân với cơ sở thực tập và có cơ hội tìm được việc làm ngay khi kết thúc đợt thực tập.

Với thời gian thực tập tại cơ sở thực tập/doanh nghiệp, đây sẽ là cơ hội để cơ sở thực tâp tìm kiếm nguồn nhân lực tiềm năng, có thể tuyển dụng vào làm bán thời gian trước khi các em tốt nghiệp để làm chính thức.

Trong bối cảnh rất nhiều sinh viên sau khi cầm tầm bằng cử nhân không xin được việc làm cũng như rất nhiều đơn vị sử dụng lao động phải tái đào tạo lại nhân viên là sinh viên mới ra trường mong rằng sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ được đơn vị thực tập giữ lại làm việc sau khi ra trường.

Nguồn Tham khảo: http://ieit.edu.vn/vi/thu-vien-tap-chi/tap-chi-kinh-te-doi-ngoai/item/230-nghien-cuu-de-xuat-giai-phap-doi-moi-quy-trinh-thuc-tap-giua-khoa-cua-sinh-vien-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-theo-huong-gan-voi-thuc-tien

Ths. Trần Thị Vân Oanh - Trưởng phòng Đào tạo