Học viện Phụ nữ Việt Nam - 60 năm truyền thống vẻ vang

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 12433

Số lượt truy cập: 74908567

10/02/2020 15:00

Số lượt xem: 895

Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học công lập thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/10/2012. Học viện có chức năng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ nữ, cán bộ làm công tác phụ nữ và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về các chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

 

Ngày 8/3/2020 Học viện kỷ niệm 60 năm truyền thống vẻ vang của đơn vị tiền thân là Trường Phụ vận Trng ương. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, lớp lớp thế hệ công chức, viên chức, người lao động Học viện đã luôn đoàn kết, nỗ lực về mọi mặt, vượt khó, sáng tạo và không ngừng đổi mới để đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Giai đoạn 1960 - 2012, Trường Cán bộ Phụ nữ TW đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba. Từ năm 2013 đến nay, Học viện đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều năm liền là Tập thể lao động xuất sắc được tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Nhiều cá nhân đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các Bộ, ngành tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen…

Bà Hà Thị Khiết - Phó Chủ tịch không chuyên trách Mặt trận Tổ quốc Việt NamNguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương đã trao bằng khen của Chính phủ cho Học viện Phụ nữ VN

Kế thừa và phát huy truyền thống trong đào tạo và bồi dưỡng của Trường Cán bộ Phụ nữ TW, sau 7 năm được thành lập, từ 2 ngành đầu tiên là Quản trị Kinh doanh và Công tác xã hội với 200 sinh viên, đến 2019 Học viện có 6 ngành đào tạo trình độ cử nhân Quản trị Kinh doanh, Luật, Giới và Phát triển, Công tác Xã hội, Truyền thông Đa phương tiện, Dịch vụ Du lịch và Lữ hành với gần 3000 sinh viên; 02 ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Công tác Xã hội. Học viện tiếp tục tham gia đào tạo trình độ trung cấp lý luận chính trị và hành chính theo quy chế của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với trung bình khoảng 150 học viện mỗi năm. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động bồi dưỡng cán bộ Hội, cán bộ nữ với trên 2000 lượt mỗi năm, ứng dụng hệ thống đào tạo E-learning trong bồi dưỡng kết hợp với giảng dạy trực tiếp các kỹ năng; tiếp tục tham mưu và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025. Các hoạt động nghiên cứu khoa học ngày càng có chiều sâu, Học viện đã phát hành Tạp chí khoa học Học viện Phụ nữ Việt Nam 2000 cuốn/năm; số lượng sản phẩm khoa học của công chức, viên chức đăng tải trên các Tạp chí có tính điểm chuyên ngành trong và ngoài nước năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2019, Học viện công bố 88 bài báo đăng tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, bài khoa học đăng kỷ yếu Hội thảo quốc gia, quốc tế có chỉ số ISBN, trong đó có 8 bài báo và chương sách công bố quốc tế tại các ấn phẩm có chỉ số khoa học Scopus, ISBN. Hơn 90% giảng viên, nghiên cứu viên có sản phẩm khoa học theo quy định.

Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam

Chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng của Học viện được đặt ở mức yêu cầu cao đối với cả Học viện, giảng viên và sinh viên, học viên. Do vậy, việc xây dựng và hoàn thiện chương trình, đề cương chi tiết; biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy, duyệt giảng; nghiên cứu khoa học, sinh hoạt khoa học, hội nghị, hội thảo chuyên đề, giao lưu với chuyên gia trong và ngoài nước…luôn được thực hiện và ngày càng đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả. Học viện đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu của Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đức, Mỹ…và UNDP Việt Nam để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Học viện Phụ nữ VN ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với đại diện trường ĐH Niagraa, Mỹ

Đội ngũ công chức, giảng viên, nghiên cứu viên, viên chức và người lao động của Học viện luôn chủ động trong công việc, có tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp; không ngừng học hỏi nâng cao trình độ, năng lực thực tế; sáng tạo trong các hoạt động

Sinh viên năng động, tham gia tích cực các hoạt động của Học viện, của lớp, của Đoàn Thanh niên và các câu lạc bộ, tổ đội nhóm; học tập trên lớp gắn với thực hành, kiến tập, thực tập tại địa phương, cơ sở, doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng làm việc hiệu quả.

Các hoạt động của sinh viên được tổ chức sôi nổi và hiệu quả

Hoạt động của các đơn vị trong Học viện dưới sự chỉ đạo sâu sát, toàn diện của Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc theo quy trình công việc chuẩn ISO tiếp tục phát huy thành tựu, điểm mạnh và lợi thế; khắc phục khó khăn, thách thức, Học viện quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2030 được công nhận là cơ sở giáo dục đại học “định hướng ứng dụng”, đạt các tiêu chuẩn quốc gia quy định đối với cơ sở giáo dục đại học; trong đó có một số ngành đạt đẳng cấp khu vực ASEAN về đào tạo và nghiên cứu khoa học; trở thành trung tâm có uy tín ở Việt Nam trong việc bồi dưỡng cán bộ Hội, cán bộ nữ, cán bộ làm công tác phụ nữ trong hệ thống chính trị ./.

 

Ths. Hà Thị Thanh Vân - PGĐ Học viện Phụ nữ Việt Nam