Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 34

Số lượt truy cập: 9536429

22/06/2018 17:23

Số lượt xem: 1048

Sáng ngày 20/6/2018, TS. Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc và lãnh đạo các trung tâm, khoa, phòng của học viện đã tiếp đón và làm việc với bà Ilonka Ruehle-Stern Phó Giám đốc điều hành Quỹ Hợp tác Quốc tế các ngân hàng tiết kiệm Đức (SBFIC), bà Flordeliza Sarmiento, Giám đốc điều hành  Trung phát triển nông nghiệp và nông thôn Philippine (CARD MRI) và các đồng nghiệp.

Tại cuộc họp, TS. Trần Quang Tiến đã giới thiệu với các vị khách mời về những nét cơ bản, nổi bật về quá trình hình thành, phát triển, những đặc điểm, thành tích nổi bật của Học viện trong công tác, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu. Thông qua đó, các vị khách đến từ SBFIC và CARD MRI cũng hình dung ra vai trò, trách nhiệm của Học viện Phụ nữ Việt Nam đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo Tài chính vi mô (TCVM) tại Việt Nam.

TS. Trần Quang Tiến cũng giới thiệu chi tiết về Văn phòng dự án TCVM của Học viện Phụ nữ Việt Nam (MFTC) được thành lập từ năm 2015 dưới sự hỗ trợ của SBFIC. Từ năm 2015 - 2017, MFTC đã thực hiện được 26 khóa tập huấn về TCVM cho 862 học viên đến từ các chương trình dự án, quỹ, tổ chức TCVM của Hội LHPN Việt Nam; và sinh viên Học viện PNVN. Các chủ đề cụ thể: Tổng quan TCVM; Lập kế hoạch chiến lược; Quản trị vận hành; Quản trị rủi ro; Kỹ năng chăm sóc khách hàng; Tối ưu hóa hoạt động tổ chức TCVM; ToT về Giáo dục tài chính; Giáo dục tài chính cho sinh viên; Tập huấn về Quyết định số 20/2017/QĐ-TTg. Từ đầu năm 2018 đến nay, MFTC đã tổ chức được: 02 khóa tập huấn cho cán bộ đến từ các chương trình dự án, quỹ, tổ chức TCVM, TƯ Hội và Học viện (Phân tích và Quản lý tài chính, Kỹ năng Quản lý Thời gian);03 khóa tập huấn Trò chơi kinh doanh nhỏ (Micro Business Game) cho sinh viên Học viện và phụ nữ làm kinh doanh; Đào tạo kỹ năng mềm về Quản lý tài chính cá nhân cho 700 sinh viên Học viện. Không chỉ vậy, Trung tâm Đào tạo MFTC đã bắt đầu tổ chức thành công các khóa đào tạo có thu phí. Trong tất cả các khóa đào tạo do MFTC tổ chức, tỷ lệ học viên đánh giá đánh giá tốt và rất tốt luôn ở mức hơn 85%.

Khóa tập huấn Tổng quan về TCVM do MFTC tổ chức

Tại cuộc đối thoại, bà Ilonka cũng giới thiệu về quá trình công tác của bản thân trước khi tham gia "Dự án hợp tác ngân hàng tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô khu vực Đông Dương và Myanmar" - giai đoạn 2. Bà mong muốn trao đổi với Học viện về những vấn đề cụ thể liên quan đến lĩnh vực hợp tác về đào tạo TCVM như: Mở rộng đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ đào tạo của MFTC (Giáo dục tài chính; Trò chơi kinh doanh nhỏ; Quản lý tài chính cá nhân; Khởi nghiệp…); Tăng cường phối hợp, mở rộng cơ hội hợp tác của MFTC với các nguồn dự án và đối tác khác nhằm hình thành sự tự chủ tài chính, phát triển bền vững của trung tâm.

Các đại biểu thuộc Quỹ Hợp tác Quốc tế các ngân hàng tiết kiệm Đức (SBFIC) và Trung phát triển nông nghiệp và nông thôn Philippine (CARD MRI) đã cùng trao đổi, thảo luận với học viện nhằm tăng cường các hoạt động đã liên kết và tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác giữa các bên với học viện trong vấn đề đào tạo TCVM. TS. Trần Quang Tiến cảm ơn hai tổ chức đã hỗ trợ học viện nhiệt tình, hiệu quả trong việc chia sẻ kinh nghiệm, cử chuyên gia phối hợp tổ chức đào tạo, xây dựng và cùng phát triển, khẳng định thương hiệu của Trung tâm Đào tạo tài chính vi mô, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Xuân Quỳnh