Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 27

Số lượt truy cập: 9627310

08/04/2016 17:31

Số lượt xem: 9062

Sáng ngày 2/4/2015, Học viện đã phối hợp với Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức hội thảo: “Liên minh kinh tế Á Âu” với sự tham gia trao đổi của diễn giả Stanislav Vassilevsky - Tiến sỹ kinh tế, Tham tán Thương mại và Kinh tế, Phó Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Việt Nam.

Tham dự hội thảo có TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chánh Văn phòng VAWE, các thành viên của Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam; đại diện các doanh nhân thuộc Mạng lưới doanh nhân VWA, câu lạc bộ Vườn ươm doanh nhân VWA, lãnh đạo các đơn vị thuộc học viện và gần 100 sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và một số ngành khác của Học viện.

            Tại hội thảo, ngài Tham tán Stanislav Vassilevsky đã giới thiệu về Liên minh kinh tế Á – Âu, các nước trong Liên minh và về cơ hội hợp tác kinh tế.

            Liên minh Kinh tế Á Âu (Eurasian Economic Union viết tắt EAEU hoặc EEU) là một liên minh kinh tế đã chính thức hoạt động vào đầu năm 2015 giữa các nước ArmeniaBelarusKazakhstanNga, và Kyrgyzstan. Liên minh giữa các nước trước đó có tên là Cộng đồng kinh tế Âu Á.

            Liên minh kinh tế Á Âu có một thị trường chung cho 176 triệu người với Tổng sản phẩm nội địa trên 4 ngàn tỷ USD. EEU sẽ cho tự do luân chuyển hàng hóa, tư bản, dịch vụ và định cư và sẽ cung cấp hệ thống chuyên chở chung, chung một chính sách về nông nghiệp và năng lượng cũng như trong tương lai tiền tệ chung.

            Tiếp đó, diễn giả trao đổi về hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu được ký chính thức vào ngày 29/5/2015. Hiệp định bao gồm các Chương chính về Thương mại hàng hóa, Quy tắc xuất xứ, Phòng vệ thương mại, Thương mại dịch vụ, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Quy tắc xuất xứ, Thuận lợi hóa hải quan, Phòng vệ thương mại, Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Công nghệ điện tử trong thương mại, Cạnh tranh, Pháp lý và thể chế.

            Trao đổi với các doanh nhân; giảng viên và sinh viên của Học viện ngài Tham tán cũng chia sẻ về sự nhìn nhận, đánh giá những loại hình đầu tư, liên kết tiềm năng của Việt Nam như sản xuất điện thoại công nghệ cao, xuất khẩu may mặc hay các sản phẩm nông nghiệp hay sản phẩm được sản xuất từ công nghiệp hóa dầu.

            Về lĩnh vực giáo dục, ngài Tham tán cho biết hàng năm Cộng hòa Belarus tặng 6 học bổng du học cho sinh viên, học viên tại Việt Nam. Ngài rất mong muốn được cùng với chính phủ, bộ Giáo dục & Đào tạo hai nước tạo điều kiện cho sinh viên, học viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam sang học tại Cộng hòa Belarus trong thời gian tới.

            Đặc biệt, để duy trì và phát triển câu lạc bộ Vườn ươm doanh nhân của VWA, ngài sẵn sàng kết nối Học viện với một tổ chức doanh nghiệp trẻ tại Belarus thường xuyên hỗ trợ sinh viên trong quá trình khởi nghiệp.

Các đại biểu cũng trao đổi thêm với diễn giả về vấn đề xuất khẩu các mặt hàng mỹ phẩm, may mặc đảm bảo tiêu chuẩn kiểm định quốc tế đến Belarus và các nước trong liên minh kinh tế Á – Âu.

            Sau Hội thảo là tiệc trà trao đổi; kết nối giữa ngài tham tán, các doanh nhân, giảng viên và sinh viên Học viện.

            Hội thảo “Liên minh kinh tế Á Âu” đã diễn ra thành công tốt đẹp và đem lại nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nhân; sinh viên trên nhiều lĩnh vực.

Xuân Quỳnh