Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 30

Số lượt truy cập: 9626378

01/04/2016 13:50

Số lượt xem: 5897

Ngày 23/03/2016, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức đón tiếp và làm việc với GS.TS Jonh B. Welfield – Đại học Quốc tế Nhật Bản và PGS. Kim Young Wan – Đại học Hàn Quốc. 

Trong chuyến thăm lần này, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với PGS. Kim Young Wan tổ chức Hội thảo về “Luật nhân quyền và các vấn đề về Giới”.

Tham dự hội thảo là lãnh đạo các khoa, phòng, giảng viên và sinh viên khoa Luật thuộc Học viện.

PGS. Kim Young Wan hiện đang công tác tại Trường đại học Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Hàn Quốc. Ngoài ra, ông còn làm việc cho diễn đàn nhân quyền SSK. Trước khi đến Đại học Hàn Quốc, ông đã giảng dạy nhiều khóa học tại khoa Khoa học Chính trị tại Đại học bang Iowa – Mỹ. Ông đã nhận bằng thạc sĩ trong quản lý NGO phát triển quốc tế và từ Đại học California San Diego và Ph.D. Khoa học Chính trị của Đại học Iowa. Các lĩnh vực PGS. Kim Young Wan quan tâm nghiên cứu là: viện trợ nước ngoài, các tổ chức NGO, phát triển quốc tế và nhân quyền. Ông cũng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công tác phát triển quốc tế tại một số tổ chức quốc tế.

Tại hội thảo về Quyền con người trong Luật Quốc tế, PGS. Kim Young Wan đã chia sẻ với cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Luật về hai vấn đề chính là Luật nhân quyền quốc tế và vấn đề Bình đẳng giới.

Các khái niệm:Luật quốc tế, Cộng đồng quốc tế, Tuyên ngôn nhân quyền, Cơ chế bảo vệ nhân quyền; Hệ thống khu vực bảo vệ nhân quyền ở các khu vực châu Âu và châu Mỹ, Châu Phi, Trung Á và Đông Á; Cơ chế bảo vệ nhân quyền (theo các cấp độ: trong nước, trong khu vực, liên hợp quốc); Bảo vệ nhân quyền đa cấp độ (cá nhân, nhà nước, khu vực, liên hợp quốc)…được PGS. Kim Young Wan giải thích chi tiết. Đây là những kiến thức cơ bản rất hữu ích đối với sinh viên khoa Luật của học viện.

Ngoài các vấn đề về Luật nhân quyền, PGS. Kim Young Wan còn trao đổi với sinh viên về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới. Qua phần trình bày của Phó Giáo sư, cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia hội thảo có cơ hội tìm hiểu và hiểu sâu hơn về:nguồn gốc của luật quốc tế liên quan đến vấn đề về giới; Bạo lực  chống lại phụ nữ; Sự chênh lệch giới trong sức khỏe; Bất bình đẳng giới ở Việt Nam; Sự tiến bộ trong bình đẳng giới ở Việt Nam; Chỉ số bất bình đẳng giới ở các quốc gia (Việt Nam xếp thứ 116); Làm thế nào để cải thiện bất bình đẳng giới…

PGS. Kim Young Wan cũng gợi ý một số vấn đề để xã hội trở nên tốt đẹp hơn và nhận được  nhiều ý kiến trao đổi của những người tham dự. Buổi hội thảo đã giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên học viện thu nhân được nhiều kiến thức bổ ích về Luật nhân quyền và các vấn đề về Giới.

 

Xuân Quỳnh