Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3718

Số lượt truy cập: 74005800

30/03/2022 18:53

Số lượt xem: 404

“Phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp trong bối cảnh bình thường mới” là chủ đề của Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức vào ngày 30/3 tại Hà Nội, nhằm lan tỏa rộng khắp tinh thần khởi nghiệp tới mọi tầng lớp phụ nữ Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là hoạt động khoa học thường niên do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, trong nước, quốc tế, các trường Đại học trên thế giới để tổ chức các diễn đàn học thuật quốc tế liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới.

Hội thảo "Phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh bình thường mới" tập trung vào 3 nội dung chính: Phụ nữ khởi nghiệp - Cơ hội và thách thức trong bối cảnh bình thường mới; Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và đổi mới sáng tạo; Các vấn đề khác về phụ nữ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

 

Hội thảo khoa học quốc tế được tổ chức vào ngày 30/3/2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

Trong bối cảnh thực hiện 5K, Hội thảo đón tiếp hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự trực tuyến và hơn 60 đại biểu tham dự trực tiếp. Đó là đại diện nhà tài trợ UN Women, một số đại sứ quán, một số tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Hội LHPN Việt Nam, các tổ chức trong nước về khởi nghiệp, chuyên gia giới, chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách trong lĩnh vực phụ nữ khởi nghiệp, quản lý kinh tế và kinh doanh; các nhà khoa học uy tín đến từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trong nước, nhiều học giả từ Philippines, Indonesia, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Rumani...; đại diện các trường đại học, các tổ chức đối tác trong và ngoài nước; các nhà nghiên cứu và giảng viên của VWA.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: "Tôi hy vọng, qua hội thảo này, những ý tưởng nhằm tăng cường năng lực cho phụ nữ khởi nghiệp, thích ứng, chuyển mình cũng như phát triển mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh bình thường mới, những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho phụ nữ khởi nghiệp sẽ được trao đổi, thảo luận.

Hội thảo cũng góp phần tăng cơ hội tiếp cận khoa học, đề xuất các giải pháp về ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số tại Việt Nam, thay đổi và thích ứng nhanh chóng với đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid-19 cho các doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Bên cạnh đó, Hội thảo được thực hiện cũng góp phần tìm ra giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp để tạo thêm việc làm, thu nhập, giải quyết khó khăn, tháo bỏ những rào cản hiện hữu nhằm thúc đẩy cho sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp, đồng thời hưởng ứng hành động vì bình đẳng giới".

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại Hà Nội

Tại hội thảo, có 7 bài trình bày được lựa chọn từ trên 50 bài viết và 25 báo cáo khoa học có chất lượng tốt của các học giả, các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Các bài trình bày xoay quanh nội dung gần gũi, thiết thực với phụ nữ khởi nghiệp như: Triển vọng kinh doanh và thách thức đối với phụ nữ trong thời kì Covid-19; Sự tham gia của phụ nữ người dân tộc thiểu số trong chương trình OCOP trong bối cảnh 4.0; Doanh nhân trong việc thúc đẩy hệ sinh thái kinh doanh kỹ thuật số ở Indonesia dựa trên quan điểm đa ngành; Khai thác tiềm năng của các nữ doanh nhân dân tộc thiểu số...

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm 26,5% tổng số doanh nghiệp Việt Nam, cứ 4 doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam có 1 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Nữ giới đóng góp tới 40% của cải của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng nổ đã gây ra nhiều bất lợi cho phụ nữ và càng bộc lộ rõ các vấn đề giới trong nền kinh tế và cấu trúc xã hội. Chính trong bối cảnh đó, càng thấy rõ các doanh nghiệp và start-up do phụ nữ lãnh đạo rất quan tâm đến việc chung tay giải quyết các thách thức xã hội do Covid-19 gây ra. Phụ nữ lãnh đạo có khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt nên đã biến "nguy" thành "cơ" với các chiến lược ứng phó hiệu quả, đổi mới sáng tạo trong bối cảnh bình thường mới.

 

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam