Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 58

Số lượt truy cập: 9536390

06/08/2018 15:25

Số lượt xem: 1219

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam và Viện Giáo dục và thúc đẩy bình đẳng giới (KIGEPE) Hàn Quốc, được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, từ ngày 22 - 28/7/2018, 10 viên chức của Học viện Phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Đắc Lắc, Lào Cai, Nam Định đã tham gia khoá tập huấn giảng viên nguồn về giới với nội dung “Nâng cao năng lực cho các cán bộ về giới” tại Seoul, Hàn Quốc. 

Nội dung tập huấn tập trung vào các chuyên đề về vấn đề giới, các chính sách liên quan tới giới ở Hàn Quốc; vấn đề giới và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); giới và khả năng lãnh đạo; kỹ năng tập huấn về giới thông qua các hoạt động tăng cường sự tham gia; các chính sách phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và tham quan một số mô hình hoạt động hiệu quả.

            Trong mỗi chuyên đề, chuyên gia Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin hàn lâm và thực tiễn, có so sánh với các nước trong khu vực, trên thế giới và Việt Nam, qua đó cung cấp cho học viên những góc nhìn đa chiều, toàn diện về vấn đề giới.

Chương trình tập huấn còn có nội dung giới thiệu về chính sách bình đẳng giới, tham quan mô hình thành phố thân thiện với phụ nữ - ASAN và mô hình đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ Hàn Quốc. Tại thành phố ASAN (đã thiết lập quan hệ hợp tác với UBND tỉnh Ninh Bình trong nhiều lĩnh vực), sau khi Thị trưởng giới thiệu những dự án tiến bộ về phụ nữ và bình đẳng giới, học viên được thăm quan Phòng Tư vấn cho phụ nữ (chuyên tư vấn từ bỏ mại dâm), nghe tư vấn viên chính sách nữ giới trình bày về chiến lược xây dựng mô hình và đặc trưng của thành phố thân thiện với phụ nữ; những khó khăn và kết quả đạt được trong việc xây dựng dự án làng Hoa Hồng, vấn đề tiếp cận tới các dịch vụ an sinh xã hội, hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và bị tác động trong quá trình tái cơ cấu các dự án của thành phố được triển khai.

Tại Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ Hàn Quốc, học viên đã được gặp gỡ, trao đổi với cán bộ trực tiếp làm công tác tư vấn, hỗ trợ cho phụ nữ Hàn Quốc trong việc phòng, chống bạo lực gia đình và các vi phạm về bình đẳng giới. Mô hình đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ Hàn Quốc bắt đầu hoạt động năm 1983 với các hoạt động tư vấn, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trong các lĩnh vực bạo lực gia đình, mại dâm, buôn bán phụ nữ và các vấn đề liên quan tới phụ nữ di cư. Hiện có 25 chi nhánh của đường dây nóng trên toàn quốc và mô hình này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập 3 văn bản luật quan trọng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, gồm “Luật đặc biệt về bạo lực tình dục”, “Luật phòng chống bạo lực gia đình” và “Luật phòng, chống mại dâm”.

            Với cách thức tổ chức khóa học rất khoa học và chuyên nghiệp, KIGEPE đã giúp học viên hiểu rõ và có hệ thống hơn các vấn đề về giới, đồng thời tham khảo các mô hình có tính thực tiễn cao. Khóa học cũng tạo điều kiện để các thành viên trong đoàn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, chia sẻ văn hóa Việt Nam - yếu tố có ảnh hưởng to lớn đối với những thành tựu và hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong quá trình phát triển chung.

Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp. Những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được từ khóa học sẽ giúp cho đoàn cán bộ, giảng viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 5 tỉnh/thành thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trên từng lĩnh vực công tác.

Ths. Nguyễn Phi Long - Phó trưởng phòng CTSV