Hợp tác quốc tế

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 28

Số lượt truy cập: 47960965

28/12/2018 13:21

Số lượt xem: 1521

Hợp tác Quốc tế là hoạt động luôn được Học viện Phụ nữ Việt Nam chú trọng phát triển từ trước đến nay. Trong thời gian qua, Học viện tiếp tục tăng cường, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài. Trong tháng 12/2018, Học viện đã tiếp đoàn Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đoàn Học viện Hồ Tương Tư trực thuộc Đại học Quảng Tây, Trung Quốc và nhóm hai chuyên gia người Mỹ.

Chiều ngày 10 tháng 12 năm 2018, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị thuộc học viện đã đón tiếp và làm việc với đoàn Học viện Hồ Tương Tư thuộc Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trung Quốc do ông Huang Guisen - Trợ lý Viện trưởng Học viện Hồ Tương Tư làm Trưởng đoàn. Tại Việt Nam, Học viện Hồ Tương Tư đã có một số hoạt động hợp tác với các trường đại học như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Phương Đông. Sau khi hai bên được xem các phim phóng sự giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của cả hai Học viện. ông Huang Guisen chia sẻ cơ hội hợp tác thông qua việc Học viện Hồ Tương Tư có một số ngành gần với các ngành đào tạo của Học viện như: Thiết kế hình ảnh truyền thông, Truyền thông kỹ thuật số, Marketing, Quản trị du lịch. Ngoài ra, các đại biểu còn chia sẻ thêm về Viện Khởi nghiệp cũng là một trung tâm tư vấn hỗ trợ  khởi nghiệp hàng đầu của Học viện Hồ Tương Tư và Đại học Dân tộc Quảng Tây. Về phía Học viện Phụ nữ, TS. Dương  Kim Anh hy vọng Học viên có thể trao đổi cán bộ, giảng viên, trao đổi sinh viên thực tập và thực hiện chương trình liên kết đào tạo: 2+2, 3+1 với Học viện Hồ Tương Tư. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận thông qua các bộ phận hợp tác quốc tế ở hai trường để triển khai các hoat động hợp tác phù hợp.

Chiều ngày 11 tháng 12 năm 2018, đại diện Ban giám đốc và lãnh đạo Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đón tiếp hai chuyên gia nước ngoài là PGS.TS Rabab Abdulhadi và ông Jaime Veve sang tìm hiểu về các hoạt động của Học viện và Hội LHPN Việt Nam. PGS. TS Rabab Abdulhadi là học giả cao cấp nghiên cứu về Ả-rập, Hồi giáo và người di cư Do thái. Ông Jaime Veve là  nhà hoạt động xã hội người Puerto Rico. Sauk hi được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển cũng như các hoạt động hiện nay của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam và  hai chuyên gia rất ấn tượng với những thành tựu mà Hội và Học viện đã đạt được trong thời gian qua. PGS.TS Rabab Abdulhadi cũng chia sẻ về những lĩnh vực chuyên môn mà bà đang giảng dạy tại trường Đại học bang San Francisco, Mỹ. Ngoài ra, bà cũng là nhà hoạt động xã hội tích cực cho Palestine. Kết thúc buổi gặp mặt, hai bên đều nhận thấy triển vọng hợp tác trong tương lai về trao đổi học thuật liên quan đến quyền phụ nữ, giới và công đoàn. TS. Kim Anh đã cảm ơn tình cảm mà hai chuyên gia dành cho Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng, Học viện luôn sẵn sàng chào đón hai chuyên gia trở lại để làm việc trong thời gian tới.

Ngày 13/12/2018, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)  đã đến thăm Học Viện Phụ Nữ Việt Nam để trao đổi và tìm kiếm triển vọng hợp tác nhằm triển khai dự án phòng chống nạn buôn người tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Trong buổi gặp mặt này, đại diện phía bên JICA, bà Masako Iwashina – Cố vấn trưởng chia sẻ chi tiết về dự án đang được triển khai tại 5 quốc gia là Cam-pu-chia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Dự án bắt đầu vào năm 2005 và đi vào hoạt động đầu tiên tại Thái Lan vào năm 2007. Tại Việt Nam, giai đoạn 1 của dự án khởi động vào năm 2012 với việc thành lập đường dây nóng về tư vấn cũng như hỗ trợ cho những nạn nhân của việc buôn bán người. Trong giai đoạn 2 của dự án, JICA mong muốn đa dạng hóa các hoạt động để phòng chống và ngăn ngừa vấn nạn buôn người một cách toàn diện vì vậy, ,bà Masako Iwashina cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với HVPNVN để tiếp cận khai thác các tài liệu và công trình nghiên cứu của học viện để làm cơ sở thực hiện các khảo sát khi dự án tiến xa hơn. Sau khi nghe các chia sẻ, hai bên đã nhìn thấy triển vọng cho cơ hội hợp tác trong tương lai về dự án. Bên cạnh đó, T.S Kim Anh mong muốn hai bên thắt chặt hợp tác thông qua Hội thảo quốc tế về giới ở Nhật và tại Học viện trong năm 2019.

PhạmThanh Tùng- CV phòng Hợp tác Quốc tế