Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3160

Số lượt truy cập: 71388778

18/04/2022 19:39

Số lượt xem: 379

Nhằm hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26.4; ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam - 21.4; với mục tiêu xây dựng và hình thành thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phát triển phong trào đọc sách trong tầng lớp thanh niên là sinh viên (đội ngũ tri thức của đất nước) sáng ngày 18/4/2022, Khoa Luật – Học viện Phụ nữ Việt Nam kết hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và công nghệ đồng tổ chức diễn đàn sinh viên với chủ đề: “Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới trong văn hóa đọc của sinh viên”.

Về phía Học viện Phụ nữ Việt Nam, hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện; TS. Dương Kim Anh, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Giới và Phát triển cùng các nghiên cứu viên, giảng viên, sinh viên của Học viện.

Về phía khách mời, hội thảo có sự tham dự của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, ông Lê Xuân Lộc, Giám đốc sở hữu trí tuệ công ty Luật TNHH T&G. Đại diện các trường đại học: Đại học Ngoại thương, Đại học Lao động xã hội, Học viện Thanh thiếu niên, Học viện Ngân hàng, Đại học Văn hóa, đại diện Tạp chí pháp luật và Quyền con người, đại diện Nhà Xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật và các đơn vị báo đài.

Nhằm khẳng định vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về Sở hữu trí tuệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26 tháng 4 hằng năm là “Ngày  Sở hữu trí tuệ thế giới”. Năm 2022, WIPO đã công bố chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là: “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ năm nay nhấn mạnh vào sức sáng tạo của giới trẻ có thể thúc đẩy những thay đổi, kiến tạo một tương lai bền vững.

Cùng với Ngày SHTT, Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam cũng là một sự kiện vô cùng có ý nghĩa được tổ chức vào ngày 21/04 hằng năm nhằm khẳng định tầm quan trọng của Sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Các sự kiện tổ chức vào ngày này cũng nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, cũng như tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo không gian trao đổi tri thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia đối với các bạn trẻ để thế hệ sinh viên của các trường đại học cùng hình thành thói quen đọc sách, gắn liền với việc tôn trọng bình đẳng giới và quyền sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: 'Chủ đề Hội thảo ngày hôm nay rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa khi lồng ghép vai trò của bình đẳng giới trong hoạt động bảo hộ quyền SHTT ở phương diện văn hoá đọc của sinh viên Việt Nam. Sẽ không thể có được những nhà sáng tạo, những doanh nhân trẻ tài ba, nếu như từ khi ngồi trên ghế giảng đường, sinh viên không tìm hiểu, nghiên cứu và nghiền ngẫm tài liệu với sự hiểu biết và tôn trọng quyền SHTT của người khác. Cũng không thể có những sinh viên, thế hệ thanh niên xuất sắc nếu không có sự hiểu biết và tôn trọng quyền bình đẳng giới. Bởi lẽ, bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến xã hội văn minh, tiến bộ và phát triển bền vững. Hơn ai hết, những người trẻ tuổi chính là người thổi hồn tiên phong thực hiện các hoạt động bình đẳng giới và tôn trọng quyền SHTT trong mọi lĩnh vực, trong đó có việc tôn trọng văn hoá đọc dưới mọi hình thức'.

Phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội thảo, PGS.TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện cảm ơn Cục Sở hữu Trí tuệ, các đại biểu, chuyên gia khách mời và các giảng viên, sinh viên của các trường đại học đã thể hiện sự quan tâm, tham dự hội thảo. Giám đốc Trần Quang Tiến cho rằng, hiện nay văn hóa đọc đang bị suy giảm ở một bộ phận không nhỏ sinh viên. Sinh viên có tâm lý ngại đọc, ngại xem những cuốn sách dài. Điều này là vô cùng lãng phí, bởi lứa tuổi này đang ở thời điểm tốt nhất cho khả năng lưu giữ thông tin, học hỏi kiến thức. “Những người trẻ trên toàn thế giới đang chấp nhận các thách thức của sự đổi mới sáng tạo, sử dụng năng lượng và sự khéo léo, trí tò mò và sự sáng tạo của mình để đi tới một tương lai tốt đẹp hơn. Những bộ óc đổi mới, năng động và sáng tạo đang giúp thúc đẩy những thay đổi mà chúng ta cần để hướng tới một tương lai bền vững hơn. Để làm được điều này việc đọc, học hỏi rất quan trọng”.

Cùng chia sẻ tại Hội thảo, Luật sư Lê Xuân Lộc - Giám đốc Sở hữu Trí tuệ Công ty Luật T&G cũng đã có bài tham luận về vấn đề nhận diện tài sản trí tuệ trong trường đại học và vấn đề tôn trọng quyền SHTT trong sinh viên. Theo đó, các loại tài sản trí tuệ trong trường đại học thường bao gồm: tài sản trí tuệ từ hoạt động dạy và học của giảng viên và sinh viên; tài sản trí tuệ từ hoạt động nghiên cứu khoa học; tài sản trí tuệ từ các hoạt động chuyên môn và ngoại khóa khác; tài sản trí tuệ từ hoạt động hợp tác với các đối tác bên ngoài trường. “Quyền sở hữu trí tuệ không phải gì quá cao siêu, độc đáo. Quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ xuất hiện ở mọi mặt cuộc sống, kể cả cuộc sống sinh viên trong trường học. Ví dụ, một sinh viên học trường sân khấu điện ảnh có thể tham gia viết kịch bản, đóng góp bản quyền nội dung… hay sinh viên kỹ thuật có thể đăng ký bảo hộ bản quyền sáng tạo của mình ngay trên ghế nhà trường. Hiểu về quyền bảo hộ SHTT, người trẻ mới biết trân trọng thành quả trí tuệ của mình, của người khác và xã hội”.

Với tham luận “Đọc sách – giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới”, TS Dương Kim Anh, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam – Trưởng khoa Giới và Phát triển cho rằng, hãy tranh thủ khi còn trẻ để đọc, để tích lũy tri thức. Những hiểu biết của bản thân sẽ nói lên con người bạn là ai; Việc đọc còn là một trong những giải pháp thiết yếu thúc đẩy bình đẳng giới. Sách là phương tiện nâng cao năng lực trí tuệ, là tri thức kiến tạo tương lai, là cầu nối tri thức với cuộc sống, khơi nguồn tri thức, chắp cánh ước mơ... Đọc sách có thể giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy phân tích; mở rộng vốn từ ngữ, giúp cải thiện trí nhớ, kéo dài tuổi thọ; giúp điều khiển cảm xúc bản thân; tăng cường kỹ năng viết và lập luận; giúp rèn luyện nhân cách; giúp cân bằng cuộc sống và công việc.

Ngoài các tham luận được chia sẻ, các diễn giả còn có phiên trao đổi trực tiếp với các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp và online xoay quanh nội dung chính của hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những thắc mắc về quyền sở hữu trí tuệ, rèn luyện thói quen đọc sách, lựa chọn sách hay, thủ tục đăng ký bản quyền tác phẩm…

Bên lề hội thảo sẽ có các hoạt động Giới thiệu sách thông qua các quầy sách của Nhà xuất bản; Hoạt động trao đổi sách cũ: dành cho sinh viên, người quan tâm mang sách cũ đến để đổi, tặng,...

Hội thảo được tổ chức thành công tốt đẹp và đây chính là một sự kiện khoa học ý nghĩa nhằm khuyến khích các bạn sinh viên, những người trẻ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng, phát triển đất nước tích cực nghiên cứu khoa học trên tinh thần tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bình đẳng giới, đồng thời cũng là cơ hội để sinh viên bày tỏ quan điểm và mối quan tâm của mình đối với các lĩnh vực này.