Nghiên cứu khoa học

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 8

Số lượt truy cập: 8895319

29/05/2015 00:00

Số lượt xem: 3021

Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), với sự hỗ trợ của Oxfam Novib đã thành công trong việc biên tập phiên bản mới nhất cuốn sách Our Bodies Ourselves sang tiếng Việt. Sáng ngày 27/5/2015, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, ISDS đã tổ chức buổi Giới thiệu sách “Cơ thể chúng ta-Bản thân chúng ta” tới toàn thể độc giả.

Tham gia buổi giới thiệu sách, có đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: Đại sứ quán Hà Lan, tổ chức Oxfam Novib, UN Women; Có các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam, cán bộ, giảng viên của Đại học Lao động & Xã hội; Các cán bộ nghiên cứu, cán bộ chương trình của các viện Nghiên cứu như Viện Xã hội học, Viện Gia đình & Giới, và một số tổ chức NGO trong nước…

Như lời giới thiệu của ISDS: Cơ thể chúng ta, Bản thân Chúng ta (Our bodies Ourselves) được biên tập bởi Boston produced by the Boston Women’s Health Book Collective (mới đổi tên thành Our bodies Ourselves) là một trong những cuốn sách tốt nhất về sức khỏe và tình dục của phụ nữ trên thế giới. Hàng triệu bản Our bodies Ourselves đã được bán ở Mỹ và nhiều nước trên toàn thế giới. Cuốn sách này cũng đã được dịch ra gần 30 thứ tiếng. Phiên bản mới nhất xuất bản tại Mỹ năm 2011 được Tạp chí Thư viện nêu tên trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất trong năm đó.

Trong phiên bản Việt Nam, Cơ thể Chúng ta, Bản thân Chúng ta  được biên tập thành ba cuốn: Cơ thể và Đời sống Tình dục của Phụ nữ; Mang thai, Sinh đẻ và Sức khỏe Sinh sản; Và Những yếu tố tác động đến sức khỏe & cuộc sống của phụ nữ. Những cuốn sách này chia sẻ tâm sự và hình ảnh của phụ nữ Việt Nam từ các lứa tuổi, nghề nghiệp và vị trí xã hội khác nhau.

Trong lời tâm sự của TS. Khuất Thu Hồng, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, bà đã được biết cuốn sách từ đầu những năm 2000 và vô cùng thích thú, ấn tượng. TS Khuất Thu Hồng đã mong muốn và ấp ủ ước mơ mang cuốn sách về với Việt Nam và giới thiệu cho toàn thể phụ nữ Việt Nam. Ước mơ và hiện thực hóa ước mơ đã trải dài trong quãng thời gian 13 năm, qua bao khó khăn và quyết tâm nỗ lực, cũng chính là quãng thời gian ISDS ra đời và trưởng thành hiện nay.

TS. Khuất Thu Hồng cũng chia sẻ rõ hơn tại buổi giới thiệu sách rằng, việc biên tập phiên bản mới nhất của cuốn sách này sang tiếng Việt nhằm mục đích cung cấp nguồn tư liệu quí giá về sức khỏe và tình dục cho phụ nữ Việt Nam và qua đó, khuyến khích phụ nữ tự hào, yêu quí cơ thể mình, hiểu rõ quyền của mình và cùng nhau khẳng định vị trí của phụ nữ trong xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới.

Sau những chia sẻ của nhóm biên tập là thời gian thảo luận, trao đổi chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của người đọc về bộ sách và thông điệp của sách. Nhiều ý kiến đưa ra, đa phần đều dành sự thích thú và thán phục lớn đối với cá nhân TS. Khuất Thu Hồng nói riêng và tập thể ISDS nói chung. Qua những chia sẻ của những người tâm huyết với cuốn sách, mọi người đều như thấm được tinh thần chung của nó. Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện được chia sẻ, không chỉ là những kiến thức khoa học được gợi mở mà nó còn là những triết lý của cuộc sống.

Song hành cùng chặng đường ra đời của cuốn sách với phiên bản tiếng Việt, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của hai trường Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học Lao động & Xã hội cũng đã được tham gia các đợt tập huấn hết sức thiết thực về một số nội dung chính trong cuốn sách do ISDS tổ chức. TS. Bùi Mai Đông, Trưởng khoa CTXH, Học viện Phụ nữ khẳng định, đây là một nguồn tư liệu hết sức khoa học & thiết thực mà Học viện đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng hữu ích nhất trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu.

Kết thúc buổi giới thiệu là 03 cuốn sách được tặng cho mỗi người tham dự sự kiện như là lời tri ân của ISDS. Buổi giới thiệu sách diễn ra thành công ngoài mong đợi, với những bó hoa tươi thắm, những lời tán dương và chúc mừng sự ra đời của bộ sách, và cùng với lời chúc mừng 13 năm ngày thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội.

Trương Thúy Hằng, Viện Nghiên cứu Phụ nữ