Nghiên cứu và trao đổi

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 7084

Số lượt truy cập: 75763003

11/03/2015 10:48

Số lượt xem: 1090

Hướng tới những ngày kỷ niệm lớn của đất nước và các phong trào của phụ nữ như: 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 40 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam-Thống nhất đất nước, 1975 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 105 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, 50 năm phong trào Ba đảm đang, 55 năm Đội quân tóc dài, ngày 6/3/2015, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung Ương tổ chức Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống Hai Bà Trưng trong xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch HLHPN Việt Nam; Ông Mai Văn Ninh, Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Và bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. Tới tham dự Hội thảo có đại diện là lãnh đạo các Bộ ban, ngành của TW như: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; Các đồng chí nguyên và đang là lãnh đạo của Hội LHPN Việt Nam; Các bà, các mẹ, các chị là đại diện cho các tầng lớp, thế hệ phụ nữ anh hùng, bất khuất, đảm đang trên mọi miền đất nước; Có đại diện lãnh đạo một số tỉnh thành và Hội LHPN Việt Nam trên cả nước.  

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định: Kể từ khi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa cho đến thời đại Hồ Chí Minh, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc, truyền thống con cháu Hai Bà Trưng. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, phong trào phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển, lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của từng thời kỳ cách mạng. Kế thừa và phát huy truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã được rèn luyện, trưởng thành từ phong trào rộng lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, đã có biết bao anh hùng liệt nữ tài giỏi, đã dũng cảm trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước, được lịch sử vinh danh, trở thành niềm tự hào to lớn của dân tộc. Trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập và phát triển, chị em tiếp tục vượt qua khó khăn, thử thách và thể hiện rõ vai trò, bản lĩnh, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thích ứng và hội nhập trong xu thế phát triển chung của thời đại; ngày càng có nhiều phụ nữ trở thành chính trị gia, nhà khoa học giỏi, nhà quản lý năng động. Đồng thời, họ còn đảm đương tốt thiên chức của người mẹ, trách nhiệm của người vợ, người con đối với gia đình.

Nội dung Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Thân thế và sự nghiệp của Hai Bà Trưng, Sự tham gia của các tầng lớp nhân dân và phụ nữ cả nước vào cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Phụ nữ Việt Nam thế kỷ XX phát huy truyền thống Hai Bà Trưng trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc. Hội thảo còn được lắng nghe các bài tham luận của đại diện lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh/thành Hội đại diện các vùng/miền về các tấm gương phụ nữ tiêu biểu, suất sắc làm rạng danh dân tộc, về sự học hỏi vươn lên của các tầng lớp phụ nữ trong các thế hệ tiếp theo được chia sẻ sinh động, sâu sắc.

Các bài tham luận của đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh-TP Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, đã làm nổi bật các bằng chứng lịch sử, khoa học về thân thế, sự nghiệp, tài năng thao lược của hai vị nữ anh hùng dân tộc; về khả năng tập hợp, vận động quần chúng nhân dân tham gia vào cuộc khởi nghĩa lịch sử do Hai Bà phát động, đồng thời làm rõ những thành quả của phụ nữ khắp mọi miền đã phát huy truyền thống của Hai Bà Trưng trong bảo vệ, xây dựng đất nước, cũng như trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng,văn minh; làm giàu thêm truyền thống yêu nước của phụ nữ Việt Nam nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung.

Đại diện các tỉnh/thành Hội cũng đã đưa đến những bức tranh sinh động. Từ những chiến công của Đội quân tóc dài huyền thoại ở niền Nam hay Phong trào thi đua 5 tốt, Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang vang dội một thời…đến những phong trào hiện nay như Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ; Phụ nữ giúp nhau phát triền kinh tế gia đình; Phong trào Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hành phúc; Cuộc vận động Phụ nữ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạt đức Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang; Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch…, các phong trào, cuộc vậnđộng của phụ nữ luôn đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng, ngày càng khẳng định vai trò của phụ nữ Việt Nam trong gia đình, xã hội, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

Hội thảo khép lại và mang đến những thông tin mới quí giá, hữu ích đối với khoa học lịch sử, với phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Việt Nam. Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW khẳng định: những kết quả đạt được trong Hội thảo là quan trọng và sẽ được ghi nhận với tinh thần tiếp thu và tiếp tục với những nghiên cứu sâu hơn để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nhằm khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ Việt Nam. Hội thảo đồng thời cũng là dịp thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước tới các bà, các mẹ, các chị đã có những hi sinh và đóng góp lớn lao cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Trương Thúy Hằng - Viện NCPN