Nghiên cứu khoa học

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 10843

Số lượt truy cập: 74050653

19/05/2022 11:49

Số lượt xem: 921

Chiều ngày 16/5/2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022 và biểu dương khen thưởng những sinh viên có công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc. 

 

Tham dự hội nghị có TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị thuộc học viện; Các cá nhân, tập thể sinh viên nghiên cứu khoa học và thầy cô hướng dẫn.

Nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động dạy và học, góp phần nâng cao uy tín, vị thế khoa học của trường đại học. Đối với sinh viên, NCKH không chỉ giúp các em phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu. Thông qua Nghiên cứu khoa học sinh viên có phương pháp tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn ở các vị trí công việc sau khi ra trường.

Hoạt động NCKH sinh viên tại Học viện Phụ nữ Việt Nam được tổ chức đa dạng như thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực được đào tạo và các lĩnh vực khác phù hợp với khả năng của sinh viên, tham gia các hoạt động hỗ trợ kiến thức, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao khoa công nghệ cho sinh viên, triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn trong các lĩnh vực đào tạo tại Học viện, tham gia các CLB học thuật, tham gia các cuộc thi ý tưởng, dự án, chương trình dành cho sinh viên, công bố và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên trong thực tiễn.

Tại hội nghị, TS. Hoàng Hương Thủy – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học đã tổng kết thành quả và biểu dương tinh thần miệt mài lao động sáng tạo của sinh viên dưới sự hướng dẫn của các giảng viên. Năm học 2021 - 2022, công tác quản lý hoạt động NCKH sinh viên của Học viện đã được quan tâm với nhiều biện pháp tích cực từ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức, thực hiện, các bước triển khai các nhiệm vụ, vận hành đúng quy trình, quy định góp phần nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN đáp ứng yêu cầu đào tạo trình độ đại học của Học viện. Số lượng đề tài NCKH sinh viên năm học 2021-2022 được nghiệm thu bao gồm:

Cấp Học viện: 14 đề tài (Ngành Quản trị kinh doanh: 01 đề tài, Ngành Kinh tế: 02 đề tài, Ngành CTXH: 01 đề tài, Ngành Giới và Phát triển: 03 đề tài, Ngành Luật: 04 đề tài, Ngành Truyền thông đa phương tiện: 03 đề tài).

Cấp Khoa: 12 đề tài (Khoa CTXH: 01 đề tài, Khoa Giới và PT: 01 đề tài, Khoa Luật: 01 đề tài, Khoa TTĐPT 01 đề tài, Khoa QTKD: 8 đề tài).

Các đề tài đều tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đào tạo, với các chủ đề mang tính thời sự, mang tính ứng dụng cao như vấn đề quyền lợi người tiêu dùng, nhận thức của sinh viên về quy định pháp luật trong mua bán hàng hoá trực tuyến, trải nghiệm bạo lực trên không gian mạng, bảo vệ quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực trạng tham gia thị trường chứng khoán của sinh viên. Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao trong quá trình đào tạo tại học viện như kỹ năng giao tiếp của sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, cơ hội việc làm của sinh viên trong lĩnh vực bất động sản, giải pháp nâng cao chất lượng nội dung fanpage, vẽ minh hoạ truyện thiếu nhi về nữ anh hùng Nguyễn Thị Định v…v

Dưới sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn, 14 đề tài NCKH sinh viên thực hiện trong năm học 2021-2022 đã hoàn thành và  được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá xếp loại Khá và Tốt. Các đề tài đã nỗ lực triển khai theo đúng kế hoạch, sinh viên chủ động nghiên cứu tài liệu, sử dụng các kiến thức chuyên ngành và vận dụng những kỹ thuật, phương pháp nghiên cứu được học để thực hiện. Nhiều đề tài sử dụng cả phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Các kết luận và khuyến nghị đều được rút ra trên cơ sở kết quả nghiên cứu.

Học viện cũng xem xét và ra quyết định khen thưởng cho 01 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải khuyến Khích.

Cụ thể, giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên Phạm Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thu Huệ - K6 Quản trị kinh doanh A với đề tài: Hành vi nghiên cứu khoa học sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Hai giải Nhì thuộc về nhóm sinh viên Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Huế, Lê Thị Hằng, H Nô El Byă – K8 Giới & phát triển với đề tài: Nhu cầu giới chiến lược của người dân Ê – đê tại xã Krông Jing, huyện M’Đrắc, tỉnh Đắk Lắk; Nguyễn Thị Huyền Trang – K7 Truyền thông đa phương tiện với đề tài: Vẽ minh họa ảnh kỹ thuật số trong truyện thiếu nhi về nữ tướng Nguyễn Thị Định

Các giải Ba và khuyến khích thuộc về các cá nhân và nhóm thực hiện đề tài thuộc khoa Truyền thông đa phương tiện, Giới và phát triển, Kinh tế, Luật và Luật kinh tế.

Các đề tài đạt chất lượng cao sẽ được Học viện lựa chọn để tham gia dự thi tại các cuộc thi NCKH sinh viên ở cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo,  giải thưởng NCKH sinh viên Eureka tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như các giải thưởng KH&CN khác.

Năm học 2021-2022, Học viện đã có được khá nhiều thành tích trong hoạt động KH&CN. Cụ thể, 01 đề tài NCKH sinh viên “Phong tục tập quán của người Hà Nhì trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản bà mẹ nhìn từ góc độ giới tại xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu” của nhóm sinh viên K6 Giới và PT (Khoàng Gạ Mư, Lỳ Mó Mư, Vũ Trang Nhung, Đặng Thị Trâm) do TS. Trần Thị Thu Hiền hướng dẫn đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi NCKH sinh viên Eureka. Ngoài ra, trong cuộc thi ý tưởng kinh doanh sáng tạo toàn quốc dành cho nữ sinh viên năm 2021, 01 dự án kinh doanh sáng tạo “ENZYME từ rác thải hữu cơ” của nhóm sinh viên K7 – QTKD (Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Thị Hương Quỳnh)  do TS. Vũ Mạnh Cường hướng dẫn đạt giải Nhì toàn quốc.

Đề tài NCKH sinh viên giải Nhất cấp Học viện năm học 2020-2021 “Khả năng thích ứng nghề nghiệp của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh trên địa bàn Hà Nội” đã công bố 01 bài báo khoa học trên Tạp chí khoa học có tính điểm. Ngoài ra kết quả các NCKH sinh viên cấp Học viện đều có cơ hội được công bố trong các Hội thảo NCKH sinh viên cấp Khoa.

Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án "Thanh niên thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam", 02 ý tưởng của 02 nhóm sinh viên Học viện đã huy động được vốn tài trợ là 83 triệu đồng.

Các giải thưởng nghiên cứu khoa học xuất sắc đã được trao cho các nhóm nghiên cứu khẳng định được tính độc đáo của vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học, nghiêm túc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Dương Kim Anh biểu dương khen thưởng những sinh viên có công trình đạt kết quả xuất sắc, các đề tài nghiên cứu có ý nghĩa khoa học, thực tiễn và những giảng viên có thành tích hướng dẫn các sinh viên nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao. Đồng thời đề nghị các đơn vị tăng cường thực hiện các phương án thúc đẩy, khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, TS. Dương Kim Anh cũng chia sẻ kinh nghiệm, niềm say mê nghiên cứu khoa học của mình đến các thầy cô và các bạn sinh viên Học viện.

Cũng tại hội nghị, TS. Ngô Thị Hồng Nhung - Giảng viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học năm học 2021 – 2022 đã chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn và gợi ý một số ý tưởng khuyến khích tinh thần tìm hiểu nghiên cứu giúp sinh viên hình dung rõ hơn về nghiên cứu khoa học.

Sinh viên Phạm Thị Ánh Hồng đại diện nhóm sinh viên đạt giải Nhất nghiên cứu khoa học năm học 2021 - 2022 đã chia sẻ về hành trình tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thành đề tài với những kiến thức và kinh nghiệm thu nhận được sau quá trình làm việc nghiêm túc, nỗ lực dưới sự hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021 – 2022 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Chúc các bạn sinh viên tiếp tục có những trải nghiệm, khám phá để tiếp cận nghiên cứu khoa học thành công hơn nữa và tạo ra những kiến thức mới, giá trị mới cho cuộc sống.