Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 3536

Số lượt truy cập: 71095405

15/01/2022 11:48

Số lượt xem: 243

GD&TĐ - Ngày 14/1, Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Quỹ Châu Á (TAF), tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong trường đại học”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Công nghệ thông tin đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam - nhấn mạnh: Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề của một tổ chức, một cá nhân hay một trường học, mà đã trở thành vấn đề toàn cầu.

Đặc biệt, giáo dục và đào tạo không thể nằm ngoài quy luật này nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Ngoài ra, để ứng phó với dịch Covid-19 gây ra, các trường đại học buộc phải chuyển đổi theo xu hướng số hóa, nhằm đảm bảo chất lượng và dịch vụ giáo dục.

Theo đó, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo, quản lý khoa học và dịch vụ.

PGS.TS. Trần Quang Tiến - Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Với chuyên đề “Từ đại học số đến quốc gia số”, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng - nhấn mạnh vai trò của thế hệ Gen Z là lớp sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường đại học hiện nay trong tổng quan thúc đẩy, chiếm lĩnh công nghệ chuyển đổi số tương lai.

 

Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ mà nó còn là vấn đề nhận thức và thói quen. Đại học số không chỉ là giảng dạy thông qua các ứng dụng hội nghị truyền hình mà là sự tổng hòa, kết hợp giữa hạ tầng số, nền tảng số, dữ liệu số, học liệu số, ứng dụng dịch vụ, giảng viên số, sinh viên số.

Ông Nguyễn Huy Dũng cũng thông tin thêm về Đề án triển khai thí điểm đại học số, đảm bảo tích hợp đầy đủ những ưu thế vượt trội về công nghệ thành một hệ thống liên kết hoàn chỉnh, đào tạo được những sinh viên thực sự là doanh nhân, là chính khách kỹ trị chủ động và sáng tạo.

Chia sẻ những kinh nghiệm thực hiện mô hình chuyển đổi số đang được ứng dụng trong hệ thống đào tạo đại học, PGS.TS Đặng Hoài Bắc - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông – trao đổi một số nội dung về hệ thống tuyển sinh/nhập học số: Ptit-Admission; Hệ thống kết nối Đại học số: Ptit-Slink; Hệ thống dịch vụ một cửa: Ptit-Gate; Hệ thống thực hành ảo Ptit-Dlab; Hệ thống quản lý đào tạo số: Ptit-LMS; Hệ thống quản lý và xác thực văn bằng chứng chỉ: Ptit-Blockchain.

 

Các thành viên tham gia đặt câu hỏi trên teams

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã phân tích sâu một số mô hình chuyển đổi số trong trường đại học tại Việt Nam và nước ngoài. Chia sẻ những kinh nghiệm chuyển đổi số trong đào tạo, ứng dụng công nghệ số trong quản trị trường đại học và phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm trong bối cảnh chuyển đổi số.

Hội thảo “Chuyển đổi số trong trường đại học” là bức tranh tổng thể về cơ hội, thách thức, yêu cầu của mô hình chuyển đổi số trong trường đại học. Đây sẽ là nền tảng kinh nghiệm cơ bản để Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục hiện thực hóa quy trình xây dựng mô hình chuyển đổi số một cách hiệu quả, toàn diện, kịp thời, đem đến những lợi ích tối ưu cho người dạy và người học trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/