Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 84

Số lượt truy cập: 89405827

07/12/2023 14:42

Số lượt xem: 452

Ngày 7-12, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện dự án “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ” với chủ đề: Kết nối và phát triển. 

Tham dự sự kiện về phía khách mời có bà Mary Beth Polley - Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa Kỳ, bà Elenita Tapawan - Giám đốc Không gian Hoa Kỳ Khu vực VN - Lào – Campuchia, bà Phạm Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Hoa Kỳ, Hà Nội; Lãnh đạo các ban Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế, ban Quốc tế.

Về phía Học viện Phụ nữ Việt Nam có sự tham gia của PGS. TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đươn vị thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, hội nghị còn chào đón hơn 30 chị là cựu học viên của Khoá học “Khởi nghiệp thông minh cho Phụ nữ” và đại diện Hội LHPNVN thuộc 9 tỉnh về tham dự.

Dự án đào tạo “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ” do Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam triển khai thực hiện, nhằm tranh thủ mọi nguồn vốn từ trong nước và quốc tế để đào tạo, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hướng tới mục tiêu nâng cao vai trò, quyền năng của phụ nữ trong thời đại cách mạng công nghiệp và thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ. Sau 5 năm triển khai, dự án đào tạo “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ” đã tổ chức 25 khóa tập huấn tại 18 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, thu hút hơn 1.500 đơn đăng ký và khoảng 900 học viên được lựa chọn tham gia tập huấn. Với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp uy tín, dự án đã giúp chị em phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, mở rộng kiến thức, khích lệ tinh thần tự tin để họ có thể đối mặt với thách thức, xây dựng sự nghiệp. Chương trình không chỉ mang lại những kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp, mà còn góp phần thay đổi tư duy, mở rộng cơ hội để phụ nữ có thể vươn xa, đạt thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Khóa học không chỉ góp phần cung cấp kiến thức khởi sự kinh doanh mà còn truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh, lòng quyết tâm cho chị em phụ nữ tự tin khởi nghiệp. Nhiều phụ nữ, chủ yếu ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc được hỗ trợ. Nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số được nâng cao kiến thức về khởi nghiệp và kỹ năng quản lý kinh doanh, phát triển các ý tưởng kinh doanh khả thi, cũng như hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh. Từ các khóa học tại Học viện, nhiều học viên đã xây dựng và phát triển thành công ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam: Trân trọng cảm ơn ĐSQ Hoa Kỳ đã luôn sát sao, hỗ trợ và trực tiếp tham gia các hoạt động của dự án trong suốt hành trình 5 năm. Học viện cũng gửi lời cảm ơn các Hội LHPN tỉnh, thành phố đã phối hợp tổ chức các khóa học cho chị em. Cảm ơn hơn 900 học viên đã tham gia 20 khóa học do Học viện tổ chức, đặc biệt là những học viên ưu tú có mặt tại sự kiện, đem đến những sản phẩm khởi nghiệp được kết tinh từ sự vượt khó, nỗ lực và tinh thần khởi nghiệp thông minh. Kết quả tốt nhất qua 5 năm triển khai Dự án là Sau khóa học, các học viên đã biết cách xây dựng kế hoạch kinh doanh của riêng mình, nhiều trường hợp đã tham gia các cuộc thi ý tưởng kinh doanh cấp tỉnh/ trung ương và dành nhiều giải thưởng lớn. Có thể nói Dự án Đào tạo Khởi nghiệp thông minh cho Phụ nữ đã tận dụng nguồn hỗ trợ từ tổ chức quốc tế, giúp chị em phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, mở rộng kiến thức, khích lệ tinh thần tự tin để họ có thể đối mặt với thách thức, vượt ra khỏi vùng an toàn. Bằng cách này, chương trình không chỉ mang lại những kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp, mà còn góp phần thay đổi tư duy, mở rộng các cơ hội để có thể vươn xa hơn nữa trong cuộc sống và sự nghiệp. Học viện Phụ nữ Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với các chị em phụ nữ dám đổi mới tư duy, dám hiện thực hóa ước mơ của mình trên hành trình khởi nghiệp vì một xã hội phát triển trên cơ sở bình đẳng, hạnh phúc.

Đại diện đơn vị hỗ trợ tài chính, bà MaryBeth Polleyme, Tham tán Văn hoá, Đại sứ quán Hoa kỳ chia sẻ: Dự án này đã đem lại giá trị cho gần 1,000 phụ nữ đang khởi nghiệp hoặc trong quá trình phát triển sự nghiệp, đặc biệt là những phụ nữ đến từ các vùng sâu vùng xa ít được tiếp cận với các tài nguyên và chương trình đào tạo. Thông qua ý tưởng này, rất nhiều nữ doanh nhân đã tận dụng những nguồn lực, công cụ và sự hỗ trợ cần thiết để biến khát khao và giấc mơ khởi nghiệp thành hiện thực. Và sự tham dự của mọi người tại đây ngày hôm nay cùng với các sản phẩm của doanh nghiệp chính là thành công tuyệt vời nhất của dự án! Các bạn chính là những hình mẫu đẹp nhất về sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam và những gì họ có thể làm để theo đuổi hoài bão và đem đến những cống hiến có ý nghĩa cho cộng đồng. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ phụ nữ phát triển các kỹ năng trong khoa học và công nghệ, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho những đổi mới cần thiết để vươn tới thành công.

Trong khuôn khổ chương trình, những câu chuyện khởi nghiệp ý nghĩa và ấn tượng đã được chia sẻ. Những nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, san bằng thách thức, vươn tới thành công và phát triển sản phẩm đã được các học viên ưu tú của dự án chia sẻ cùng hội nghị. Mỗi câu chuyện mang một màu sắc thực tế khác nhau nhưng đều có chung sự quyết tâm vươn lên khẳng định giá trị của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Sau những bài học về kiến thức, cơ hội, kỹ năng khởi nghiệp, các chị đã tự tin từng bước hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình.

Thay mặt các chuyên gia đồng hành trong quá trình đào tạo, hướng dẫn chị em phụ nữ vươn lên trong kinh doanh bà Nikki Nguyễn - Giám đốc công ty DASC GLOBAL cũng chia sẻ những ấn tượng, kỉ niệm đáng nhớ trong quá trình triển khai dự án. Bà Nikki Nguyễn chúc mừng những doanh nhân bước ra từ dự án cũng như những nữ doanh nhân đã khởi sự và ngày càng tự tin, phát triển doanh nghiệp của mình sau khi tham gia dự án đào tạo “Khởi nghiệp thông minh cho phụ nữ”.

Nhìn lại hành trình 5 năm, dự án cũng đã nhìn nhận được sự cố gắng, nỗ lực phát triển doanh nghiệp của tất cả các học viên đặc biệt là một số học viên ưu tú. Trong dịp này, ban tổ chức dự án đã chọn ra 3 doanh nghiệp tiêu biểu tương ứng với 3 giải thưởng.

 Giải thưởng Vinh Danh Phụ nữ Khởi nghiệp bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống được trao cho bà Tải Thị Mai; Bà Lý Thị Niên được trao tặng Giải thưởng Vinh Danh Phụ nữ Khởi nghiệp tấm gương Nghị lực Khởi nghiệp tiêu biểu; Giải thưởng Vinh Danh Phụ nữ Khởi nghiệp vì Môi trường được trao cho bà Nguyễn Thị Hoài.

Cũng trong dịp này, các đại biểu dự hội nghị cũng đã tham quan Trung tâm Hoa Kỳ, tham gia Tọa đàm 'Các vấn đề trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp' và hội chợ Triển lãm đa dạng các sản phẩm chất lượng, an toàn của cựu học viên các khóa tập huấn trong khuôn khổ Dự án.

Xuân Quỳnh