Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 6534

Số lượt truy cập: 75762209

31/12/2022 21:45

Số lượt xem: 417

Sáng 30/12, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tìm ra chủ nhân của các giải thưởng của cuộc thi sáng tạo Dự án thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới tại Lễ công bố kết quả hội thi sáng tạo thuộc dự án: “Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam”.

Cuộc thi được tài trợ bởi: Liên minh Châu Âu, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, Tổ chức Oxfam Việt Nam, Viện tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA).

Cuộc thi được tổ chức nhằm củng cố, nâng cao kiến thức giới cho sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ngành Giới và Phát triển. Đồng thời, phát huy tính sáng tạo và một số kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Tham gia cuộc thi, sinh viên biết cách các kiến thức giới, kiến thức về phát triển vào các hoạt động thực tiễn và giải quyết định kiến giới – nguyên nhân sâu xa của bất bình đẳng giới.

Phát biểu chúc mừng các đội dự thi vượt qua vòng sơ khảo có mặt tại lễ trao giải, TS. Dương Kim Anh – Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Chủ đề thay đổi định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới đang được các bạn trẻ thể hiện sự quan tâm đặc biệt. Sau thành công của cuộc thi lần thứ nhất, ngày 21/12/2022, Khoa giới và Phát triển tổ chức lễ phát động cuộc thi lần thứ 2. Sau 1 tuần phát động, Khoa đã nhận được 7 nhóm đăng ký dự thi. 6/7 đội đã vượt qua vòng sơ khảo và hôm nay đại diện nhà tài trợ sẽ trao giải cho 4 đội có kết quả tốt nhất. TS.Dương Kim Anh hi vọng rằng, những đề tài dự thi sẽ được các bạn ứng dụng, phát triển trong thực tế để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới từ suy nghĩ đến hành động.

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho dự án “Nâng cao nhận thức, xóa bỏ những định kiến, khuôn mẫu giới về nam giới thời đại 4.0”. Giải nhì thuộc về dự án “Phát huy sự tham gia của sinh viên dân tộc thiểu số trong các hoạt động truyền thông phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho học sinh tại vùng dân tộc thiểu số”. Giải ba là dự án “Sinh viên tham gia giải quyết định kiến giới về vai trò của con trai trưởng, con dâu trưởng trong gia đình, dòng họ”.

Cũng tại buổi lễ công bố trao giải, TS. Trương Thúy Hằng - Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã Phát động cuộc thi Sáng kiến Giới mùa thứ 3. Theo Thể lệ cuộc thi, sẽ có 3 nhóm tiểu Dự án có chất lượng tốt nhất nhận được tài trợ với tổng kinh phí là hơn 80 triệu đồng.

Đối tượng nộp hồ sơ là các nhóm sinh viên tại các trường thực hiện dự án, gồm 15-20 thành viên với một người đại diện, đăng ký tham gia nộp đề xuất với Ban thực hiện dự án tại các trường và mỗi nhóm đăng ký tham gia cần được một thầy/cô trong nhóm giảng viên nòng cốt tham gia dự án tại trường hỗ trợ.

Địa điểm thực hiện các Sáng kiến Thanh niên phải được thực hiện tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian thực hiện Sáng kiến Thanh niên: 6 tháng. Số tiền tài trợ cho mỗi Sáng kiến Thanh niên: Tối thiểu là 25,000,000 VND và tối đa là 35,000,000 VND.

Các đề xuất Sáng kiến Thanh niên cần phải góp phần giải quyết các định kiến giới sau:

  • Định kiến giới về khả năng ra quyết định của mỗi giới trong gia đình (Gắn với vai trò giới truyền thống của mỗi giới trong gia đình)
  • Định kiến giới về khả năng tham gia các ngành nghề khác nhau
  • Định kiến giới về vai trò lãnh đạo và tham gia cộng đồng
  • Định kiến giới về ngoại hình và vẻ đẹp của nam giới/nữ giới

Mỗi nhóm sẽ chuẩn bị mẫu đề xuất Sáng kiến: Đề xuất Sáng kiến Thanh niên được soạn bằng tiếng Việt theo mẫu được dự án cung cấp. Các nhóm sinh viên gửi bản mềm và bản in đề xuất Sáng kiên Thanh niên về các Ban thực hiện dự án tại các trường.

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đề xuất dự án được gửi tới:

TS. Trương Thúy Hằng, Phụ trách BM Giới & các vấn đề kinh tế-xã hội, Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam

Địa chỉ email: truongthuyhang@vwa.edu.vn

Thời gian nhận đề xuất sáng kiến (Tiểu dự án): bắt đầu từ 01/02/2023-30/03/2023