Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 10351

Số lượt truy cập: 74049943

24/09/2022 15:01

Số lượt xem: 530

Sáng ngày 24/9/2022, 3 đội dự thi thuộc Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tham gia vòng khởi động cuộc thi 'Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022' cùng 161 đội đến từ Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Năm 2022 là năm thứ 15 cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 4 cuộc thi mở rộng tầm ảnh hưởng tới các quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Cuộc thi nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thông tin. Đồng thời, cuộc thi cũng tạo sân chơi lành mạnh để kết nối, giao lưu, trao đổi kiến thức giữa các trường đại học trong khu vực.

Đại diện Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia cuộc thi là 8 sinh viên lớp K9 ngành Công nghệ thông tin đươc chia làm 3 đội. Các bạn đã có một thời gian tìm hiểu thông tin, thể lệ, cách thức thi đấu của cuộc thi An toàn thông tin ASEAN. Ngoài ra, các đội dự thi còn được giảng viên ngành Công nghệ thông tin và chuyên gia hướng dẫn, ôn luyện để tự tin bước vào vòng khởi động. Mặc dù chỉ mới bước sang năm thứ 2 đại học ngành Công nghệ thông tin tại Học viện nhưng các thành viên của đội dự thi đều thể hiện rõ sự say mê, yêu thích dành cho lĩnh vực mình lựa chọn. Các bạn thể hiện rõ sự quyết tâm khi lần đầu tham gia một thử thách mang tầm quốc tế.

Ở vòng thi khởi động,  đội dự thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam thuộc bảng VN1 cùng các đội dự thi từ Đã Nẵng trở ra Bắc. Vòng thi được diễn ra liên tục từ 8h đến 12h và hình ảnh của các thí sinh tại phòng Thực hành Công nghệ thông tin VWA được kết nối trực tuyến tới Ban tổ chức qua hệ thống video conference.

Ngay khi vòng thi khởi động bắt đầu, các đội thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tập trung vận dụng mọi kiến thức, kỹ năng được trang bị để vượt qua thử thách cùng 161 đội đến từ Việt Nam (Miền Bắc:12 trường Miền Nam: 15 trường) và các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Lào, Campuchia,Indonesia, Brunay). Vòng thi được tổ chức theo dạng thi Cướp Cờ - CTF (Capture The Flag), một dạng hình thức thi để kiểm tra kiến thức về bảo mật thông tin, thử thách các đội chơi tìm ra lời giải cho một vấn đề bất kỳ trong an ninh mạng.

Cuộc thi diễn ra vô cùng gay cấn, các thứ tự xếp hạng liên tục thay đổi, 3 đội dự thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam xếp ở thứ hạng từ 90 đến 105 trên tổng số 161 đội dự thi. Kết quả chung cuộc, cả ba đội dự thi của VWA đã lọt vào vòng Sơ khảo. Có 27 đội bị loại.

Bạn Nguyễn Đức Hưng, thành viên tham gia đội dự thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: Khi biết đến thông tin của cuộc thi em đã rất hào hứng và thật may mắn khi được nhà trường và các thầy cô thuộc Viện Công nghệ thông tin nhiệt tình hướng dẫn, ôn tập trong suốt quá trình chuẩn bị. Mặc dù lần đầu tham gia dự thi với vốn kiến thức chưa được nhiều nhưng tất cả chúng em đều thể hiện một quyết tâm cao trong quá trình thi đấu với mong muốn được giao lưu, học hỏi và lan tỏa hình ảnh Học viện Phụ nữ Việt Nam đến các trường đại học trong và ngoài nước. Kết quả hôm nay thực sự xứng đáng với những gì mà các đội chuẩn bị. Chúng em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong vòng thi kế tiếp.

Dự kiến vòng Sơ khảo phía Bắc cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022” sẽ diễn ra vào 15/10/2022 tại Học viện Kỹ thuật mật mã. Các đội thi sẽ thực hành về an toàn thông tin theo hình thức CTF jeopardy, với nội dung thi gồm: Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung ...).

Từ kết quả vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn 10 đội Việt Nam và 10 đội của các nước ASEAN khác tham gia vòng thi chung khảo dự kiến vào ngày 5/11. Ở vòng thi cuối cùng, trong 8 tiếng liên tục, các đội thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, chủ yếu theo hình thức đối kháng, tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính (CTF Attack & Defense). Nội dung thi tập trung kỹ năng tìm kiếm, khai thác, khắc phục các lỗ hổng an toàn thông tin trong hệ thống thông tin. 

Chúc 3 đội dự thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục bình tĩnh, tự tin và tập trung ôn luyện kiến thức, kỹ năng để đạt kết quả cao trong các vòng thi sắp tới.