Trung tâm đào tạo Tài chính vi mô

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1802

Số lượt truy cập: 84196552

17/08/2022 14:48

Số lượt xem: 425

Trong cuộc sống hiện đại, bạn sẽ thấy rất nhiều người đều có thu nhập hàng tháng trên 6 con số, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tích lũy tài chính vững vàng. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là cách họ quản lý tiền và tiết kiệm số tiền có được. Thực ra sống tiết kiệm không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần chúng ta có mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch tiết kiệm thiết thực. Hãy cùng Prudential học cách tiết kiệm tiền hiệu quả thông qua các bí quyết dưới đây nhé!

1. Thiết lập mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Có thể từ bé cho đến lớn, chúng ta đều được học bài học “cần phải tiết kiệm” từ bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên khi hỏi đến lý do vì sao phải tiết kiệm, thì nhiều người chỉ trả lời chung chung như: tiết kiệm để cuộc sống đỡ khó khăn, cứ tiết kiệm tiền và để đó, biết đâu sau này lại cần…

Ở đây chúng ta không phủ nhận thói quen sống tiết kiệm, tuy nhiên càng có mục tiêu cụ thể thì kế hoạch tiết kiệm càng hiệu quả. Dưới đây những mục đích tiết kiệm tiền thường gặp trong cuộc sống:

  • Tiết kiệm tiền cho những bất trắc hoặc trường hợp khẩn cấp.

  • Tiết kiệm tiền để trả nợ, cam kết thực hiện lâu dài.

  • Tiết kiệm tiền cho những dự định mong muốn trong ngắn hạn và dài hạn.

  • Tiết kiệm tiền để đầu tư, để tiền tiếp tục sinh ra tiền.

  • Tiết kiệm tiền để nghỉ hưu an nhàn, độc lập tài chính.

Với mỗi mục đích tiết kiệm như trên lại có một phương pháp thực hành riêng, nhưng trước tiên bạn cần lập mục tiêu rõ ràng nhé, càng chi tiết càng tốt.

 

2. Trích ra 20% tổng thu nhập để tiết kiệm

Theo quy tắc 50/30/20, bạn nên dành 50% thu nhập của mình cho các khoản chi tiêu cần thiết (tiền nhà, thực phẩm, quần áo…), 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% để tiết kiệm.

Hãy hình dung, nếu thu nhập của bạn là 20 triệu mỗi tháng, bạn cần trích ra 4 triệu để dành hàng tháng. Theo đó 5 năm sau bạn sẽ có 240 triệu (chưa kể các khoản lãi suất nếu bạn dùng số tiền này gửi tiết kiệm hoặc đầu tư). Khoản tiền này sẽ giúp bạn thực hiện các kế hoạch như du lịch, sửa sang nhà cửa, chăm lo cho việc học của con… và nhiều điều giá trị khác.

3. Mẹo tiết kiệm tiền từ việc thiết lập quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền tiết kiệm được trích ra để thanh toán cho các chi phí lớn bất ngờ như: ốm đau, bệnh tật, đồ vật hoặc thiết bị trong gia đình bị hỏng, mất thu nhập tạm thời, gia đình gặp biến cố… Để tránh rơi vào tình thế khó khăn, bạn hãy xây dựng quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Vậy khoản tiền này bao nhiêu là đủ? Bạn cần cân đối tài chính sao cho quỹ khẩn cấp có đủ khả năng thanh toán chi phí sinh hoạt từ 3 - 6 tháng. Để tích lũy được số tiền này, bạn có thể trích khoảng 5% thu nhập mỗi tháng và duy trì thực hiện đều đặn.

 

4. Gửi tiết kiệm tự động qua ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà nhiều người áp dụng. Đặc biệt đối với những người nhận lương qua tài khoản, hãy trích một phần lương (với tỷ lệ phù hợp) và chọn gửi tiết kiệm tự động với kỳ hạn cố định. Đây chính là mẹo tiết kiệm trước - chi tiêu sau, thay vì tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại sau chi tiêu. Giải pháp này giúp bạn tiết kiệm một cách có kỷ luật, thực hiện đều đặn cho kế hoạch tiết kiệm đạt hiệu quả tối đa.

enlightened THAM KHẢO THÊM CÁC THÔNG TIN, BÍ QUYẾT QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, TIẾT KIỆM TẠI:

Fanpage: https://www.facebook.com/tietkiemthegioiVWA