Trung tâm đào tạo Tài chính vi mô

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 11

Số lượt truy cập: 8412289

05/06/2018 14:45

Số lượt xem: 454

Trong hai ngày 21, 22/05/2018, Văn phòng dự án TCVM - Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức khóa tập huấn Trò chơi kinh doanh nhỏ (Micro Business Game) dành cho 26 cán bộ các quỹ/tổ chức SNV, Oxfam, Care, SWU, công ty WRS…

Khóa học hướng đến mục tiêu mang đến cơ hội cho những người muốn làm chủ cuộc sống, muốn tự do về tài chính thông qua việc khởi nghiệp với dự án kinh doanh nhỏ ban đầu và phát triển lớn mạnh trong tương lai cũng như tìm hiểu về cách thức tổ chức, hoạt động và kết quả ý nghĩa của trò chơi mang lại cho các đối tượng phù hợp với mô hình.

Nhóm giảng viên của khóa học gồm có: TS. Phạm Hồng Hải - Phó Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, ThS. Đỗ Thanh Hương - Điều phối viên Văn phòng Dự án TCVM,  ThS. Đoàn Thị Yến- Giảng viên khóa QTKD.  Trợ giảng khóa học là các điều phối viên đào tạo Dự án TCVM (VWA).

Trò chơi kinh doanh nhỏ (Micro Business Game) là một hình thức mô phỏng hoạt động kinh doanh một cửa hàng nước trái cây tại một đất nước được gọi là Culiar, với đồng tiền cùng tên. Trò chơi có 4 vòng tương ứng với 4 năm hoạt động kinh doanh.

Người học sẽ được cung cấp thông tin về các tình huống giả định về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh nước trái cây này qua các thẻ Sự kiện, trong đó có các phương án lựa chọn khác nhau. Từng đội chơi sẽ bàn bạc để đưa ra quyết định lựa chọn phương án phù hợp. Tiếp theo các đội chơi được phát thẻ Kết quả để biết được quyết định của mình dẫn đến kết quả như thế nào.

Căn cứ vào sự lựa chọn, cùng với dự báo doanh số bán hàng trước đó, trên cơ sở  hướng dẫn của giảng viên, các đội chơi tính toán chi phí, doanh thu và lập báo cáo tài chính cho hoạt động kinh doanh. 

Với phương pháp đào tạo hướng đến thực hành và khuyến khích người học tham gia vào quá trình trao đổi thông tin đa chiều, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thông qua những bài tập giả định tình huống thực tế trên thị trường giảng viên đã giúp học viên có cách tiếp nhận lý thuyết nhẹ nhàng, không áp lực. Ngoài ra, sự hỗ trợ hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của nhóm trợ giảng giúp học viên hiểu về quy tắc của trò chơi, hiểu những sự kiện bất ngờ diễn ra sẽ gây ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh và có tư duy trong dự báo, lựa chọn các tình huống.Với những học viên là người chưa từng kinh doanh, qua trò chơi này, họ đã có những kiến thức cơ bản liên quan đến mô hình kinh doanh, cách phân tích và đánh giá thị trường; khả năng dự báo thị trường; sự ứng biến trước những sự kiện bất ngờ xảy ra trong quá trình kinh doanh;cách tính dòng tiền, doanh thu, lập bảng cân đối kế toán, hạch toán và ghi chép sổ sách; kỹ năng ra quyết định,…

Hầu hết học viên tham gia học tập và thảo luận trên lớp sôi nổi, nhiệt tình, thể hiện rõ sự phù hợp của nội dung khóa học với nhu cầu người học. Khóa tập huấn được các học viên đánh giá bổ ích, thú vị với nội dung thiết thực và dễ tiếp cận với phương pháp tập huấn phù hợp, phương pháp truyền đạt hiệu quả. Qua trò chơi này người chơi rút ra được các kiến thức, kỹ năng để ứng dụng vào hoạt động kinh doanh cũng như công việc thực tế của mình.

 

Xuân Quỳnh