Trung tâm đào tạo Tài chính vi mô

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 2749

Số lượt truy cập: 84197764

25/10/2022 22:27

Số lượt xem: 483

Ngày Tiết kiệm thế giới 31/10 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý, đến nay, ngày Tiết kiệm Thế giới đã được nhiều quốc gia hưởng ứng và duy trì như một thông điệp gửi đến mọi người là “Hãy tiết kiệm cho chúng ta hôm nay và chính chúng ta của tương lai”.

Tại Việt Nam, từ năm 2020, Quỹ Hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) đã phối hợp với các đối tác để triển khai các hoạt động nhân ngày Tiết kiệm Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về ý thức tiết kiệm cũng như kỹ năng quản lý tài chính cho các sinh viên ở các trường đại học.

Năm 2022, với sự hỗ trợ của DSIK, 4 trường Đại học tại Việt Nam đã tham gia hưởng ứng hoạt động của Ngày Tiết kiệm thế giới với chuỗi hoạt động đầy sôi nổi, hào hứng. Đó là các trường: Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Ngân hàng, Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh thực hiện.

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng cần thiết cho mỗi người. Việc xây dựng các kế hoạch tiết kiệm, chi tiêu hợp lý cần trở thành thói quen duy trì trong cuộc sống. Đối với các bạn sinh viên, kỹ năng này cần được học, bổ trợ thường xuyên để giúp cho các bạn trang trải cuộc sống hiện tại cũng như giúp ích cho các bạn trong tương lai khi lập nghiệp.

Thông qua Ngày Tiết kiệm Thế giới, DSIK đã cùng các trường Đại học đặt sinh viên làm trọng tâm trong các kế hoạch thực hiện nhằm hỗ trợ các bạn nhận thức tốt nhất về Tiết kiệm và quản lý tài chính.

Không thể phủ nhận đại dịch Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế nói chung và ảnh hưởng đến thu nhập, thói quen chi tiêu, đầu tư của mọi người. Lúc này, việc Tiết kiệm càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn với mỗi người.

Chính vì vậy, Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2022 với chủ đề: Tiết kiệm bền vững“Tiết kiệm cho tương lai của bạn” nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ và sâu rộng hơn về khái niệm Tiết kiệm. Thông điệp Tiết kiệm mà chương trình gửi đến không đơn giản chỉ là tiết kiệm chi tiêu, tiền bạc mà còn là quan điểm và thái độ sống của mỗi người: Tiết kiệm để bảo vệ môi trường, xã hội để có một tương lai bền vững cho mọi người.

Tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, một chuỗi các hoạt động tổ chức cho sinh viên đã được diễn ra bao gồm:

 Tổ chức Lễ Phát động Ngày hội Tiết kiệm Thế giới với sự quan tâm và tham gia của hơn 500 bạn sinh viên và khách mời, tiếp cận được gần 50.000 người và được hỗ trợ truyền thông trên các kênh truyền thông và báo chí.

Tổ chức cuộc thi Young Saver 2022 với chủ đề: “Tiết kiệm bền vững”, tiếp cận được gần 5000 người và thu nhận được 18 tác phẩm dự thi và 13 tác phẩm được truyền thông lan tỏa trên kênh Fanpage chính thức của CLB Tài chính cá nhân UEB – PFC.

Tổ chức Hội thảo Findoctor: Hoạch định Tài chính cá nhân với sự tham gia của hơn 200 bạn sinh viên và sự góp mặt của diễn giả đặc biệt đến từ CTCP FIDT.

Tổ chức cuộc thi nghiên cứu khoa học về chủ đề Tài chính và Thị trường đang thu hút được gần 2000 sinh viên và dự kiến tổ chức vào tháng 11 sắp tới. Chia sẻ các thông tin, truyền thông về Ngày hội Tiết kiệm Thế giới trên các kênh mạng xã hội của CLB Tài chính cá nhân, Trường ĐH Kinh tế và website chính thức của chương trình.

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, các chương trình đã được Học viện tổ chức từ rất sớm với các hoạt động sôi nổi, thu hút sinh viên toàn trường tham gia.

Lễ phát động Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Tiết kiệm thế giới với sự tham gia của gần 300 sinh viên và khách mời.

Truyền thông về Ngày Tiết kiệm Thế giới trên website Học viện và Fanpage  và các kênh truyền hình và báo chí.

Tổ chức Cuộc thi Tiết kiệm với chủ đề: “Save To Save The Future”, thu nhận 38 tác phẩm dự thi.

Khảo sát đánh giá tác động của sự kiện Ngày tiết kiệm thế giới đến nhận thức, thói quen chi tiêu và mục tiêu tài chính của sinh viên VWA.

Tổ chức Talkshow chủ đề: “Tân sinh viên với vấn đề quản lý tài chính độc lập” dự kiến sẽ thực hiện vào ngày 11/11/2022.

Tại Học viện Ngân Hàng, nhân ngày Tiết Kiệm thế giới, học viện đã tổ chức cuộc thi “Smart Finance” dành cho sinh viên của toàn trường là nơi giao lưu cho các bạn sinh viên và thu hút sự quan tâm của 300 bạn trẻ về chủ đề Tiết kiệm. Cuộc thi gồm có 3 vòng diễn ra vô cùng thú vị, bổ ích mà không kém phần hấp dẫn.

Tọa đàm với chủ đề : “Người trẻ và tài chính cá nhân trong thời đại công nghệ số” được tổ chức giúp sinh viên được trực tiếp nghe và hỏi đáp những tham luận  của các chuyên gia tài chính nổi tiếng.

Tại Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh là lần đầu tiên tổ chức Ngày Tiết kiệm thế giới nên các bạn sinh viên rất hào hứng với các hoạt động tuyên truyền về ngày Tiết kiệm thế giới.

Một cuộc thi cho sinh viên với chủ đề: “Thử thách tài chính cá nhân” được tổ chức với 3 vòng trở thành một sân chơi cho các bạn sinh viên được giao lưu, học hỏi và trau dồi kiến thức liên quan đến tài chính. Ngoài ra, trường cũng tổ chức cho các bạn sinh viên sáng tạo những video clip ngắn với nội dung về chủ đề tiết kiệm bền vững để truyền thông trên các trang fanpage của trường.

Cuộc thi đã thành công chọn ra 8 đội xuất sắc nhất được lựa chọn từ  43 đội tham gia và 129 thí sinh đến từ các Đoàn Khoa, Hệ, Viện.

31/10/2022, một ngày đặc biệt hơn mọi ngày bởi sự kiện kỉ niệm Ngày tiết kiệm thế giới và lan tỏa thông điệp Tiết kiệm hôm nay vì một tương lai phát triển bền vững. Hi vọng rằng, thông điệp tiết kiệm sẽ trở nên quen thuộc trong mỗi nếp nghĩ, hành động và mục tiêu của tất cả mọi người!

 

Hoàng Liên