Tuyển sinh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5

Số lượt truy cập: 15936598

02/04/2019 15:44

Số lượt xem: 778

Năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành Giới & phát triển. Đến nay, với sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ nữ, cán bộ làm công tác phụ nữ và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn trong từng thời kỳ; thực hiện các nhiệm vụ khoa học, công nghệ để tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước và Hội LHPN Việt Nam về các chính sách liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới, Học viện Phụ nữ Việt Nam vẫn là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đào tạo ngành này. Tham gia học tập ngành Giới & phát triển, các bạn sinh viên đã có những kiến thức và trải nghiệm thực tế thú vị, dưới đây là chia sẻ của bạn Đặng Phương Hoa lớp K3 Giới A - Khoa Giới và Phát triển – Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Em đến với ngành Giới là một cái duyên tình cờ. Sau 4 năm học tập dưới mái trường, với rất nhiều trải nghiệm, em tự đúc kết: “Học ngành Giới vừa giúp em phát triển bản thân vừa giúp em phục vụ cộng đồng”.

Cách đây 4 năm, em cùng mẹ xuống Hà Nội. Nghe tên Học viện Phụ nữ Việt Nam, em tò mò muốn đến tìm hiểu. Vào trường, em thấy có Khoa Giới và Phát triển – một Khoa mà chưa có Học viện/trường Đại học nào ở Việt Nam có. Tên lạ và độc quá! Em bàn với mẹ đăng ký vào mà chẳng cần suy xét gì nhiều. Em đã chọn nghề, chọn Trường với cái duyên thế đó.

Năm đầu tiên vào học em đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Em được học về giới với tư cách là một môn khoa học. Nghiên cứu về giới để hiểu mối quan hệ xã hội giữa nam và nữ, mối tương quan giữa hai giới về mặt kinh tế, quyền lực trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Cách tiếp cận nguồn lực, nắm bắt cơ hội hưởng lợi từ thành quả lao động của cả hai giới từ đó hướng đến sự bình đẳng thực chất trong sự hình thành, vận động và phát triển của xã hội. Em cũng được tìm hiểu về mối quan hệ giới và phát triển với mục tiêu phát triển bền vững, quan tâm đến lợi ích của cả hai giới vì sự công bằng. Càng học em càng nhận thức chân lý bình đẳng giới là một trong những hợp phần quan trọng nhất của sự phát triển. Nam và nữ vừa là chủ thể, vừa là đối tượng của phát triển. Tuy nhiên, thực tế, ở nhiều nơi, một nửa thế giới bị gạt ra ngoài quá trình phát triển, họ ít có cơ hội tham gia và hưởng lợi từ quá trình đó. Các kiến thức, kỹ năng trong chuyên ngành Giới và Phát triển đã giúp em nhìn nhận rõ về khoảng cách giới, định kiến giới cũng như cần có thay đổi để phân tích giới, lồng ghép giới, đánh giá tác động giới hay tuyên truyền vận động giới để xây dựng một xã hội bình đẳng giới. Muốn làm được điều đó, em nghĩ bản thân phải là một phụ nữ phát triển toàn diện, phải hành động ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nhận thức như thế nên em đã tích cực học tập. Em áp dụng nhiều phương pháp học tập hiệu quả để hiểu bài và có thể vận dụng trong các tình huống cụ thể. Môn học nào em cũng nắm chắc về lý luận rồi tìm cách liên hệ, chứng minh. Em học tập với sự quyết tâm và lòng đam mê. Vì thế, các bài luận cũng như bài thảo luận nhóm em luôn đạt điểm tuyệt đối. Kết quả là trong 4 năm học, học lực của em luôn loại giỏi, rèn luyện đạt loại xuất sắc.

Không chỉ cố gắng đạt kết quả học tập tốt em còn  thử sức với nghiên cứu khoa học. Mặc dù là lĩnh vực mới và khó với sinh viên nhưng em đã cố gắng học hỏi và thực hành các phương pháp nghiên cứu từ những vấn đề trong ngành học. Không uổng công cố gắng em đã có những thành quả ban đầu, năm học 2016 – 2017 em đạt giải ba nghiên cứu khoa học cấp trường; Đạt giải ba cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2018. Tiếp nối thành công đó, năm học 2018 – 2019 này, em đang tham gia vào đề tài nghiên cứu khoa học “Nhận thức của sinh viên về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam”.

Ngoài h��c tập, nghiên cứu, em còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể như: Đội văn nghệ tiên phong, Đội sinh viên tình nguyện của Đoàn Thanh niên Học viện. Mùa hè xanh hàng năm, em cũng cùng đội tình nguyện của Đoàn đi đến những nơi khó khăn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa - văn nghệ cũng như chăm sóc các đối tượng yếu thế trong cộng đồng. Với những nỗ lực không mệt mỏi, em đã nhận được giấy khen của Đoàn thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam. Em luôn nghĩ học phải đi đôi với hành, phải phục vụ cộng đồng. Vì thế, em đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, những lớp tập huấn về Giới do Trung tâm nghiên cứu Phát triển bền vững (CSDS); từng là thành viên và tham gia vào dự án KID+, phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em – dự án được bảo trợ của thực hiện bởi Tổ chức Phi chính phủ CSDS, với sự phối hợp của EyeOpenerWorks (EOW) và Quỹ viện trợ Ailen (Irish Aid), YSEALI. Em đã cùng các bạn trong lớp K5 Giới thành lập nhóm Tuyên truyền Phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại xã Yên Mông, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Em còn đăng ký tham gia vào mạng lưới Change Makers Việt Nam do UN Women và Trung tâm tình nguyện quốc gia (Trực thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh) tổ chức. Đây là mạng lưới thu hút sự tham gia của thanh niên nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Với các khóa huấn luyện từ Change Makers em đã gặp gỡ các bạn thanh niên là trưởng các câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động tích cực trên khắp ba miền đất nước. Từ đó, em cùng nhóm Change Makers của Học viện Phụ nữ Việt Nam dự định thành lập Câu lạc bộ hành động vì bình đẳng giới và phát triển. Hiện đề án thành lập Câu lạc bộ đã xong và chuẩn bị trình Ban giám đốc Học viện phê duyệt.

Trong quá trình học tập, em nhận thức kiến thức về luật pháp sẽ là nền tảng vững chắc để em tự tin đấu tranh vì bình đẳng giới. Em đã đăng ký học song ngành cử nhân Luật tại Học viện Phụ nữ. Biết là sẽ vất vả hơn nhưng vì mục tiêu đã xác định nên em không ngại khó, ngại khổ.

Clip tham dự hoạt động hùng biện về sản phẩm truyền thông trong chương trình WOMEN CAN LEAD do Phương Hoa thực hiện

Với các cố gắng nhiều mặt đó, em đã được thầy cô đặt niềm tin, tập thể lớp ghi nhận, chi đoàn bình bầu xét kết nạp đảng. Hiện em đang là quần chúng ưu tú của Chi bộ 6 – Đảng bộ Học viện Phụ nữ Việt Nam và chuẩn bị được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hy vọng rằng với  những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của bản thân, những thành quả em có được sẽ là động lực để các em sinh viên khóa sau cùng phấn đấu.

Trong mùa tuyển sinh năm học 2019 – 2020, em muốn truyền cho các em cảm hứng để chọn ngành, chọn nghề. Em tin rằng, ngành Giới và phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt cho nhiều bạn thí sinh.

Năm 2019, ngành Giới và Phát triển của Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh 50 chỉ tiêu theo hình thức xét tuyển học bạ và xét điểm thi tốt nghiệp PTTH Quốc gia 2019 các khối: A00, A01, C00, D01.

Thông tin liên hệ: Học viện Phụ nữ Việt Nam: Số 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Website: www.hvpnvn.edu.vn;            Email: tuyensinh@vwa.edu.vn;

Fanpage: www.facebook.com/TUYENSINHHOCVIENPHUNUVN/

Ngành Giới và Phát triển:

Trưởng khoa: TS. Dương Kim Anh: 0965721074;

Phó Khoa: TS Trần Thị Thu Hiền: 0943819686;

Giảng viên: ThS Nguyễn Phương Chi: 0977347986

Fanpage: https://www.facebook.com/gioivaphattrien/

Đăng ký trực tuyến  TẠI ĐÂY

 

SV Đặng Phương Hoa – K3 Giới A, Khoa Giới và Phát triển