Nghiên cứu khoa học

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 5010

Số lượt truy cập: 84200802

22/09/2023 19:00

Số lượt xem: 2055

Sáng ngày 27/9/2023, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học Quốc gia: 'Phòng, chống buôn bán người trong tình hình mới'. 

Thuộc khuôn khổ: Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn giai đoạn 1: 2021 - 2025; Hội thảo khoa học Quốc gia: 'Phòng, chống mua bán người trong tình hình mới' được tổ chức với mục đích tạo diễn đàn để các các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạt động thực tiễn trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm; thảo luận các vấn đề liên quan đến phòng chống mua bán người trong tình mới hiện nay. Qua đó, khuyến khích trao đổi học thuật giữa các giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện với các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà hoạt động thực tiễn nhằm đưa ra các khuyến nghị về bổ sung chính sách, pháp luật, đổi mới công tác đấu tranh phòng chống mua bán người trong tình hình mới sát thực, hiệu quả hơn, góp phần đạt được bình đẳng giới, thúc đẩy tiến bộ cho phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là các vùng giáp biên.

Đây cũng là sự kiện thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà làm thực tiễn, tham gia nghiên cứu, đề xuất chính sách, luật pháp thông qua việc trình bày tham luận, công bố công trình khoa học và trao đổi, thảo luận tại Hội thảo. Hội thảo sẽ có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đến từ nhiều cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương: Đại diện lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Đại diện đến từ các địa phương trong khuôn khổ Dự án 8: Thái  Nguyên, Thanh Hoá, Gia Lai, Bình Phước, Sóc Trăng, Điện Biên, Lào Cai. Quảng Bình; Đại diện một số trường đại học, các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hỗ trợ, tiếp nhận nạn nhân bị mua bán; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam; Đại diện cơ quan báo chí, đài truyền hình: Báo Giáo dục - Thời đại, Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Lao động, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Hà Nội...sẽ phối hợp truyền thông về hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 02 chủ đề chính:

Chủ đề 1: Lý luận pháp luật và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống mua bán người trong tình hình mới

Chủ đề 2: Công tác phòng, chống mua bán người ở Việt Nam: kinh nghiệm và mô hình thực tiễn

Kết quả hội thảo sẽ xác định cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến pháp luật phòng chống mua bán người ở Việt Nam cũng như công tác phòng chống mua bán người trong bối cảnh hiện nay; thảo luận cơ hội, thách thức, thuận lợi, khó khăn trong công tác này từ đó đề xuất giải pháp, tham mưu về chính sách, pháp luật. Dưới đây là chương trình chi tiết của Hội thảo: 

Tại Việt Nam, tội phạm mua bán người đã xuất hiện trên khắp 63 tỉnh, thành với những chiêu trò tinh vi, biến hóa khôn lường. Đối tượng của mua bán người không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà còn cả nam giới và trẻ sơ sinh. Thậm chí việc mua bán đối với bào thai, các bộ phận cơ thể người cũng đã và đang xảy ra. Bằng các thủ đoạn, cách thức hết sức tinh vi, xảo quyệt, tội phạm này núp bóng dưới các hình thức như tổ chức cho các cá nhân đi tham quan, du lịch, xuất khẩu lao động, môi giới kết hôn, nhận con nuôi. Nạn nhân của các vụ mua bán người chủ yếu bị khai thác làm nô lệ tình dục, lao động cưỡng bức hay lấy nội tạng. Thực trạng trên đòi hỏi cần có các giải pháp quyết liệt và phù hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. Kết quả khảo sát ban đầu năm 2022 Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 (2021 – 2025) của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng chỉ ra rằng, mua bán người là một trong những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em DTTS ở các địa bàn dự án cần được quan tâm giải quyết. Chính vì vậy, Học viện Phụ nữ Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm, tham gia hội thảo: 'Phòng, chống mua bán người trong tình hình mới' của các đại biểu để đóng góp thêm những chia sẻ, nghiên cứu, giải pháp chung tay từng bước đẩy lùi vấn nạn mua bán người hiện nay.

---------

Thông tin liên hệ

Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học

Điện thoại: 024.37759041

Email: qlkh@hvpnvn.edu.vn

Minh Thao