Nghiên cứu khoa học

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1786

Số lượt truy cập: 89405262

04/11/2023 14:53

Số lượt xem: 694

Ngày 17/11/2023, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: 'Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới'.

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, đặc biệt trong trong bối cảnh thời đại số với những biến động không ngừng của môi trường chính trị, kinh tế - xã hội, công nghệ và sinh thái mở ra nhiều cơ hội cùng thách thức đối với hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của phụ nữ. Việc thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, kinh tế và cá nhân. Phong trào phụ nữ khởi nghiệp giúp đa dạng hóa ý tưởng kinh doanh, mang lại những sản phẩm mới, cách tiếp cận mới thúc đẩy sự phát triển của thị trường và xã hội. Không chỉ vậy, những doanh nghiệp nữ khởi nghiệp thành công góp phần giải quyết vấn đề việc làm, môi trường, khẳng định giá trị của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới, tạo cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ.

Làm thế nào để phụ nữ phát huy tốt nhất những tiềm năng của mình, tận dụng những cơ hội, thuận lợi và vượt qua thách thức, khó khăn để tham gia có hiệu quả hơn nữa vào các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay? Đây là một vấn đề quan trọng được đặt ra và cần có lời giải đáp.

Xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc, ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 939/QĐ-TTg thông qua Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Việc thông qua đề án không chỉ tạo cơ hội cho phụ nữ phát triển sự nghiệp, mà còn góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, với mục tiêu “Tỉ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030”. Mục tiêu này vừa là động lực, nhưng cũng là trách nhiệm lớn của phụ nữ Việt Nam.

Hội thảo khoa học quốc gia: “Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thời đại mới” được Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng  tạo trong kinh doanh của phụ nữ. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, học giả cùng nghiên cứu, bàn luận những vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của phụ nữ. Trên cơ sở đó, tìm kiếm các giải pháp nhằm tạo điều kiện phát huy hơn nữa tinh thần doanh nhân, tinh thần đổi mới sang tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của phụ nữ, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước và bình đẳng giới.

Với quy trình biên tập nghiêm túc, Ban tổ chức Hội thảo đã chọn lọc được 25 bài viết từ hơn 50 bài viết của các nhà khoa học, giảng viên, học giả từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu và các tổ chức khác trong cả nước để xuất bản Kỷ yếu Hội thảo.

Tại hội thảo sẽ có 2 chủ đề chính được các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận:

enlightened Chủ đề 1: Phụ nữ khởi nghiệp trong thời đại mới

enlightened Chủ đề 2: Đổi mới sáng tạo của phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh

Cụ thể, các tác giả và đại biểu tham luận sẽ có cơ hội tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung chính: Các đặc điểm của thời đại mới và mối liên hệ với phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Thực trạng phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các vấn đề đặt ra; Các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành công của phụ nữ; Chính sách, pháp luật hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Các yếu tố ảnh hưởng tới sự sẵn sàng của phụ nữ trong khởi nghiệp kinh doanh và đổi mới sáng tạo; Các vấn đề giới trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay.

Trân trọng kính mời các nhà khoa học, học giả, giảng viên, nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục, các viện nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức tới tham dự.

Hội thảo sẽ được tổ chức trực tiếp tại: Hội trường 203, nhà A2, Học viện Phụ nữ Việt Nam, 68 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian: 8h - 11h50 ngày 17/11/2023

------------------------------------------------------------------

Thông tin liên hệ khẳng định tham dự (tr��ớc ngày 14/11):

ThS. Nguyễn Thị Cẩm Tú

tuntc@vwa.edu.vn;

0395.389699

Bộ phận Quản lý khoa học