Nghiên cứu khoa học

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 631

Số lượt truy cập: 89403678

17/11/2020 11:34

Số lượt xem: 3084

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước, tới nay, thế giới có hơn 8,3 tỷ tấn nhựa đã được sản xuất kéo theo khoảng 6,3 tỷ tấn rác thải từ nhựa; mỗi phút có khoảng 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, mỗi năm cả thế giới có khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây ra ngày một tăng. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2 tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Việc thu gom và xử lý rác thải nhựa đang là vấn đề rất nan giải, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cho đến nay chưa có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả. Trong nhiều lĩnh vực, nữ giới không chỉ đóng vai trò tiên phong tạo ra các giá trị kinh tế mà còn đóng vai trò chủ đạo trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Ngày 18/11/2020, Khoa Giới và Phát triển – Học viện Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ Hành động vì Bình đẳng giới và Phát triển bền vững (CLB YAGS) phối hợp với Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) tổ chức Hội thảo “Vai trò giới trong giảm thiểu rác thải nhựa” (Gender roles in Plastic Waste Mitigation). Đây là một trong các hoạt động kỷ niệm 30 năm hoạt động của viện FES tại Việt Nam, 60 năm thành lập Học viện Phụ nữ Việt Nam và 5 năm thành lập Khoa Giới và Phát triển, cũng như duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam và Viện  Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Vai trò giới trong giảm thiểu rác thải nhựa” là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và hoạt động thực tiễn về giảm thiểu rác thải nhựa và vai trò giới trong giảm thiểu rác thải nhựa. Hội thảo được tổ chức dưới hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến (Livestream trên Fanpage Khoa Giới và Phát triển và Fanpage Học viện Phụ nữ Việt Nam).

Với mục đích nhằm tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và hoạt động thực tiễn về giảm thiểu rác thải nhựa và vai trò giới trong giảm thiểu rác thải nhựa; Tạo diễn đàn trao đổi học thuật các kết quả nghiên cứu về giới và môi trường giữa Học viện Phụ nữ Việt Nam, Chi hội nữ trí thức Môi trường, khoa Môi trường thuộc một số trường Đại học, các tổ chức, câu lạc bộ hoạt động vì môi trường; Truyền thông thúc đẩy hành động bảo vệ môi trường trong sinh viên, ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong hoạt động giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa, thúc đẩy sự tham gia của nam giới, phụ nữ trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Hội thảo bao gồm các 6 bài trình bày đến từ các chuyên gia truyền thông, các chuyên gia, nghiên cứu viên Chi hội nữ trí thức Môi trường và Biến đổi khí hậu, Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam… Ngoài ra Hội thảo còn trình bày các Posters đến từ các nhà hoạt động về môi trường từ tổ chức ENV (Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên), CLB Climate change (Đại học Bách khoa Hà Nội), CLB MOV – Multimedia, CLB YAGS (Học viện Phụ nữ Việt Nam), các chuyên gia về phát triển kinh tế xanh, chuyên gia về giới và môi trường. CLB Hành động vì Bình đẳng giới và Phát triển bền vững (YAGS) tổ chức gian hàng tái chế và chiến dịch đổi nhựa lấy cây nhằm nâng cao nhận thức của thành niên về giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu sẽ được tham quan triển lãm poster về các sản phẩm, kết quả nghiên cứu về giảm thiểu rác thải nhựa; Gian hàng tái chế và tham gia chiến dịch đổi nhựa lấy những món quà yêu môi trường từ nhà tài trợ.
Nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước với nhiều mô hình hoạt động tích cực, hiệu quả.

Tham khảo thêm thông tin về hội thảo tại link:

 https://www.facebook.com/gioivaphattrien

 

Xuân Quỳnh