Thông tin

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 11389

Số lượt truy cập: 80605164

18/09/2023 09:00

Số lượt xem: 1092

Ngày 19, 20/9/2023, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra Vòng chung kết toàn quốc: Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên”.

Được phát triển dựa trên cơ sở cuộc thi “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo Genesis” do Học viện Phụ nữ phối hợp với Đại học Sydney Úc tổ chức thường niên từ năm 2015, năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án.

Năm 2023, cuộc thi tiếp tục tổ chức, tìm ra những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và quay trở lại với tên gọi chính thức là “Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên”.

Cuộc thi được tổ chức xuyên suốt từ tháng 4/2023 đến tháng 9/2023 với mục tiêu:

 - Nâng cao nhận thức và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, nhất là nữ sinh viên, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và phát triển kinh tế;

- Tìm kiếm, lựa chọn những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề mở rộng cuộc thi tới đông đảo phụ nữ khởi nghiệp trong các năm tiếp theo;

- Tập trung khuyến khích và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên;

- Tạo lập sân chơi bổ ích cho nữ sinh viên các trường đại học, cao đẳng để áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị; mở rộng giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa các nữ sinh viên.

Cuộc thi Genesis 2023 được xem là nơi để các bạn nữ sinh viên có cơ hội được thử sức, thực hành kiến thức lý thuyết và giao lưu học hỏi những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo từ các đội trong và ngoài Học viện.

Được Ban Giám đốc giao là đơn vị tham mưu tổ chức cuộc thi, khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tích cực chuẩn bị và tạo mối liên kết, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục khác và các cơ quan truyền thông nhằm thông tin về cuộc thi đến các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Từ đó, huy động được nhiều ý tưởng sáng tạo của sinh viên đang học tâp tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên trên toàn quốc có niềm đam mê với hoạt động khởi nghiệp.

Cuộc thi không giới hạn các lĩnh vực, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo của sinh viên; Khuyến khích lĩnh vực dự thi nằm trong các ngành đào tạo của Học viện; Ưu tiên các dự án đã tạo ra: mô hình/ sản phẩm/ bản demo. Các đội dự thi tự đảm bảo ý tưởng của mình không vi phạm quy định về pháp luật hiện hành và trái với thuần phong mĩ tục của Việt Nam.

Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ các đội dự thi bằng nhiều hình thức khác nhau như: Được tham gia Mạng lưới doanh nhân VWA; Tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện về khởi nghiệp về các lĩnh vực tài chính, nhân sự, marketing, sản xuất và pháp lý, … theo Đề án 939 và các khóa đào tạo do Khoa Quản trị kinh doanh - Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức; Hỗ trợ huấn luyện 1-1 bởi các huấn luyện viên và cố vấn viên khởi nghiệp của Bộ phận Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (Wehub) theo Đề án 939; Hỗ trợ kết nối thị trường và kết nối với các nhà đầu tư thiên thuần; Nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các doanh nhân trong Mạng lưới doanh nhân VWA.

Sau lễ phát động được tổ chức vào tháng 4 năm 2023, tháng 5 và 6/2023 các trường đại học trên toàn quốc đã chủ động tổ chức Vòng cơ sở để lựa chọn những đội dự thi xuất sắc đại diện trường, học viện tham dự Vòng sơ khảo toàn quốc.

 34 ý tưởng khởi nghiệp của 15 trường đại học, học viện đã được lựa chọn tham gia Vòng Sơ khảo toàn quốc.

Sau khi tổ chức chấm vòng Sơ khảo, Bán kết vào tháng 7, 8/2023, Ban Giám khảo là những chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp, đại diện các doanh nghiệp đã làm việc công bằng, nghiêm túc để lựa chọn 12 đội dự thi đến từ 12 trường đại học tham gia Vòng Chung kết toàn quốc tại Học viện Phụ nữ Việt Nam vào ngày 19 và 20/9.

12 đội dự thi với 12 ý tưởng sáng tạo, khả thi, xuất sắc nhất là:

Đội 1: MEDIFIND - Ứng dụng hỗ trợ sử dụng kháng sinh an toàn - Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh

Đội 2: Dự án Phòng xả Stress - Stress Go Away - Đại học Kỹ thuật Công nghiệp – Đại học Thái Nguyên

Đội 3: Sản xuất và kinh doanh phân bón từ mô hình nuôi ruồi lính đen kết hợp với bã cà phê phục vụ sản xuất trong nông nghiệp - Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học Mở Hà Nội

Đội 4: Dự án E-Parking - giải pháp tìm kiếm bãi đỗ xe thông minh - Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đội 5: SCM - Ứng dụng quản lý học tập và kết nối giảng viên và sinh viên - Học viện Phụ nữ Việt Nam

Đội 6: GM POST - Giải pháp tiếp nhận và lưu giữ hàng hóa cho khách hàng tại chung cư - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Đội 7: Thiết kế phần mềm quản lý gia sư thủ đô - Đại học Thủ đô Hà Nội

Đội 8: SpineWise – Chỉnh dáng học đường bằng phương pháp trị liệu tự nhiên - Học viện Chính sách và phát triển

Đội 9: Giải pháp sản xuất giá thể - Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ bèo lục bình và vỏ trái dừa - Đại học Kinh tế Đại học Huế

Đội 10: KMEAL – Cung cấp đồ ăn có xác định lượng Calo - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Đội 11: Dự án Foodate - Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn

Đội 12: MAY Together - Trường Đại học Hùng Vương TP Hồ Chí Minh

12 đội dự thi sẽ được chia làm 3 bảng thi đấu tại vòng chung kết toàn quốc.

Trong khuôn khổ chương trình, Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng phối hợp với 12 trường đại học tham gia cuộc thi và 30 doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ khởi nghiệp tại sân A2 Học viện.

Chúc 12 đội dự thi tự tin, sáng tạo, hoàn thành tốt phần thi của mình để giành được những giải thưởng xứng đáng với công sức, sự đầu tư về nội dung ý tưởng và sản phẩm hoàn thiện. Chúc “Cuộc thi Genesis 2023 - Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên” thành công tốt đẹp và tiếp tục được mở rộng, phát triển hơn nữa trong những năm sau, trở thành bệ phóng cho những ý tưởng khởi nghiệp thành công và góp phần lan tỏa hình ảnh Học viện Phụ nữ Việt Nam đến toàn xã hội.

Xuân Quỳnh