Buổi lễ trang trọng và giàu ý nghĩa đã quy tụ sự tham gia của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ông G.S. Bezdetko; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, ông Uladzimir Baravikou; Trưởng Cơ quan đại diện Cơ quan Hợp tác Liên bang, Liên bang Nga tại Việt Nam, ông V. V. Murashkin; cùng đại diện của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức văn hóa, và sinh viên, cán bộ đến từ nhiều trường đại học tại Việt Nam, trong đó có Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại sứ G.S. Bezdetko đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những người lính anh hùng của Liên Xô cũ đã hy sinh vì tự do và hòa bình trong cuộc chiến tranh chống lại phát xít Đức. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học. Đại sứ Uladzimir Baravikou cũng chia sẻ về tầm quan trọng của sự kiện này trong việc giữ gìn và tôn vinh những giá trị lịch sử chung, từ đó củng cố thêm tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng có sự tham gia đặc biệt tại buổi lễ này, với sự hiện diện của lãnh đạo và các sinh viên ưu tú. Tiết mục “Vũ điệu kết đoàn” do sinh viên Học viện trình diễn đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các khách mời và đại biểu. Đây là tiết mục biểu diễn nghệ thuật giàu tính văn hóa, mang thông điệp về tình đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Hằng năm, Học viện Phụ nữ Việt Nam đều có những sinh viên xuất sắc nhận học bổng theo diện Hiệp định tại Liên bang Nga, và tính đến nay, đã có 31 sinh viên Học viện đang theo học tại các trường đại học danh giá ở Nga. Chính những nỗ lực này đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ giáo dục giữa hai quốc gia, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và trải nghiệm văn hóa Nga. Đại diện Học viện chia sẻ: “Những chương trình học bổng này không chỉ là cơ hội học tập mà còn là cầu nối văn hóa, góp phần xây dựng tình hữu nghị lâu dài giữa Việt Nam và Nga.”

Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” là một dịp để các thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên, hiểu rõ hơn về những giá trị lịch sử, đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn đối với những người đi trước. Đối với sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam, việc tham gia buổi lễ này không chỉ là cơ hội để biểu diễn nghệ thuật, mà còn là dịp để thể hiện lòng kính trọng và tri ân những người anh hùng đã chiến đấu và hy sinh cho hòa bình. Những tiết mục biểu diễn của sinh viên Học viện đã tạo nên không khí đoàn kết, tràn đầy sức sống, và để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người tham dự.

Buổi lễ cũng là minh chứng cho tinh thần hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng giữa Việt Nam và các quốc gia bạn bè. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các hoạt động giao lưu văn hóa và khoa học như thế này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và tăng cường mối quan hệ đối ngoại. Đây cũng là một dịp đặc biệt để hai quốc gia cùng tưởng nhớ và tôn vinh những hy sinh to lớn của các chiến sĩ vì hòa bình và tự do, qua đó củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu và khách mời đã cùng nhau diễu hành với hình ảnh của những người lính anh hùng đã hy sinh, như một lời nhắc nhở về quá khứ hào hùng và ý chí kiên cường. Những khoảnh khắc ý nghĩa tại sự kiện không chỉ làm nổi bật tình hữu nghị Việt-Nga, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử trong thế hệ trẻ.

Lễ tưởng niệm “Binh đoàn bất tử” đã diễn ra thành công, để lại những ấn tượng sâu sắc và lan tỏa thông điệp về tinh thần đoàn kết, sự hi sinh vì hòa bình, và sự gắn kết không ngừng giữa các quốc gia.