Trong chương trình Đào tạo cử nhân ngành Truyền thông đa phương tiện, học phần kiến tập 1 được sắp xếp ngay vào cuối năm thứ nhất. Điều này sẽ giúp sinh viên có thể so sánh, vận dụng những kiến thức đã được học vào hoạt động trải nghiệm thực tế tại cơ sở. Từ đó, có cái nhìn tổng quan về nghề báo chí – truyền thông trong môi  trường việc thực tế, năng động và chuyên nghiệp.

Đoàn sinh viên K7 TTĐPT A tham gia kiến tập đài PT-TH Bắc Giang

Tại Đài PT-TH Bắc Giang, đoàn đã nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của đồng chí Tạ Văn Dương – Giám đốc đài PTTH Bắc Giang cùng các lãnh đạo Phòng, Ban. Trong khuôn khổ nội dung kiến tập, sinh viên đã được nghe lãnh đạo đài giới thiệu về mô hình, cơ cấu tổ chức, quy trình sản xuất các tác phẩm báo chí truyền thông và được xem video tóm tắt những thành tựu mà đài đã đạt được trong những năm qua.

Ông Tạ Văn Dương – Giám đốc đài PTTH Bắc Giang giới thiệu về mô hình, cơ cấu tổ chức của đài

Những năm gần đây, Đài PT-TH Bắc Giang được đánh giá là một trong những đài luôn không ngừng đổi mới, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong sản xuất các chương trình truyền hình, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Bên cạnh đó, đoàn kiến tập còn được cán bộ đài hướng dẫn, tham quan các phòng/ ban/ trung tâm, được quan sát quá trình làm việc trực tiếp của êkip sản xuất gồm nhiều chức danh như: Đạo diễn, phóng viên quay phim, phóng viên biên tập, kỹ thuật viên…khi sản xuất Bản tin. Từ đó, sinh viên hiểu rõ hơn công việc cụ thể của các chức danh tham gia sản xuất các tác phẩm báo chí truyền thông.

Sinh viên Nguyễn Thu Nhẫn – K7 TTĐPT B không dấu được niềm vui khi lần đầu tiên được đi kiến tập chia sẻ: “Khi nhận được kế hoạch đi kiến tập, mình rất hồi hộp và háo hức. Đặc biệt là khi được đến tham quan đài PTTH Bắc Giang, thấy các anh chị phóng viên, kỹ thuật viên, quay phim… làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động để sản xuất ra các tác phẩm báo chí truyền thông phục vụ công chúng, mình thấy càng yêu nghề mà mình đã lựa chọn. Qua đây, mình đã hình dung rõ nét hơn về công việc sắp tới của mình sau khi ra trường”.

Trong quá trình tham quan phòng, ban của đài, sinh viên còn được trải nghiệm dẫn chương trình phát thanh, dẫn chương trình truyền hình để làm quen với ống kính và áp lực khi dẫn chương trình tại trường quay.

Sinh viên hào hứng trải nghiệm dẫn chương trình phát thanh

Bạn Nguyễn Huy Tùng cho biết: “Hôm nay mình đã được trải nghiệm dẫn chương trình bản tin của đài PT-TH Bắc Giang. Khi ngồi trên chiếc ghế, trước ống kính máy quay mình thấy có nhiều áp lực và bản thân mình thấy rằng để trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp không chỉ trau dồi những kiến thức và kỹ năng báo chí truyền thông mà còn phải rèn luyện bản lĩnh trước ống kính. Ước mơ của mình là trở thành người dẫn chương trình truyền hình nên mình sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để thực hiện ước mơ đó”.

Sinh viên trải nghiệm dẫn chương trình trong trường quay

Cũng nằm trong kế hoạch kiến tập, chiều cùng ngày đoàn đến thăm địa điểm lịch sử Xương Giang – Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tỉnh Bắc Giang. Tại đây, đoàn được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Chiến thắng Xương Giang, nơi đã ghi thêm chiến công chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đập tan âm mưu đồng hóa văn hóa, chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh đối với nước Đại Việt, mở ra thời kỳ độc lập. Để những kiến thức lịch sử ấy trở nên dễ nhớ, dễ hiểu đối với du khách, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao tỉnh Bắc Giang đã mô phỏng lại dưới dạng phim hoạt hình 2D đầy sinh động và hấp dẫn.

Đoàn kiến tập chụp ảnh lưu niệm tại địa điểm chiến thắng Xương Giang – TP. Bắc Giang

Đợt kiến tập kết thúc đã mang lại cho sinh viên K7 TTĐPTA không chỉ kiến thức thực tiễn, kiến thức lịch sử mà còn là dịp để sinh viên trau dồi những kỹ năng khác như: Kỹ năng quan sát, kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng giao tiếp, tạo lập mối quan hệ… Từ đó, sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm và ứng dụng vào quá trình học tiếp theo của chương trình đào tạo cử nhân ngành TTĐPT.

Ảnh: Sinh viên Khóa 7 ngành TTĐPT A