Mai Thị Lành – sinh viên Khoá 8 ngành Giới và Phát triển đã xuất sắc trở thành Thủ khoa tốt nghiệp năm 2024 (khóa 2020 – 2024) của Học viện Phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng là một trong các thủ khoa xuất sắc được vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 03/10/2024. Trong suốt hành trình học tập tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, sinh viên Mai Thị Lành đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, thể hiện sự nỗ lực không ngừng và đóng góp tích cực cho cả học viện và cộng đồng.

Tân Thủ khoa Mai Thị Lành trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Học viện Phụ nữ Việt Nam

Thành tích học tập xuất sắc: Mai Thị Lành luôn phấn đấu để đạt kết quả học tập cao nhất và đã được công nhận với nhiều giải thưởng danh giá. Lành là thủ khoa đầu ra ngành Giới và Phát triển, tốt nghiệp loại Xuất sắc với điểm trung bình 3.73/4. Đồng thời, trong quá trình học tập ở Học viện, bạn đã duy trì học bổng khuyến khích học tập trong suốt 4 năm học và đạt được nhiều thành tích nổi bật khác như:

• Giải Nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Học viện.
  • Hoàn thành xuất sắc khóa học “Phụ nữ tự tin làm kinh tế” do Học viện phối hợp với Tập đoàn Unilever tổ chức.
  • Trưởng nhóm “Vì Cộng Đồng”, đạt giải Nhất trong cuộc thi Sáng kiến dự án do Liên minh Châu Âu và Oxfam tài trợ.

Hoạt động nghiên cứu và xã hội: Ngoài thành tích học tập, Lành còn đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội và nghiên cứu về giới, bình đẳng giới, bạo lực học đường và phòng chống xâm hại tình dục như có bài tham luận trong tọa đàm sinh viên tham vấn luật “Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 (sửa đổi, bổ sung)” do khoa Giới và Phát triển – Học viện Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Viện Friedrich – Ebert – Stiftung tổ chức (có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Vụ Gia Đình – Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch, Ban Chính sách Pháp luật, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam); có bài trình bày trong tọa đàm “Lựa chọn giới tính khi sinh – Hệ lụy của định kiến giới”; tham gia hội thảo “Giới và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu”; tham gia “Đối thoại Vai trò lãnh đạo của phụ nữ lần thứ 10 với diễn giả là bà Elisa Fermandez Saenz – Trưởng đại diện của UN Women”; nói chuyện chuyên đề về “Bình đẳng giới và phong trào nữ quyền trên thế giới và tại Mỹ” cùng PGS.TS Jill Chonody, Đại học Boise State, Mỹ; tham gia “Hội thảo Khoa học Vấn đề liên ngành, tính dục và bình đẳng giới”…

Mai Thị Lành tham gia các hoạt động về giới, bình đẳng giới

Hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên: Mai Thị Lành không chỉ là một sinh viên xuất sắc về học thuật mà còn tích cực trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện. Bạn đã được nhận giấy khen cho thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, được tham gia học lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng với kết quả học tập đạt loại Giỏi, giành học bổng từ Trung ương Đoàn và hoàn thành xuất sắc khóa học kỹ năng cho nhà đổi mới xã hội.

Hoạt động cộng đồng: Lành đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa như tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ tổ chức sự kiện văn hóa tại địa phương và tham gia các dự án cộng đồng như “Trường học không rác thải” và “Phòng chống bạo lực gia đình”.

Việc tham gia tích cực vào các hoạt động học tập và rèn luyện của Học viện, Khoa, tập thể lớp, hoạt động Đoàn và hoạt động phục vụ cộng đồng giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa, có cơ hội để giao tiếp, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân, là nền tảng để bạn đạt được những thành tích đáng tự hào trong những năm tháng học tập ở bậc đại học. Những đóng góp và thành tích nổi bật của Mai Thị Lành không chỉ khẳng định tài năng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chính bản thân sinh viên mà còn là sự khẳng định chất lượng đào tạo sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam, đồng thời, Lành cũng chính là tấm gương cho các thế hệ sinh viên cần có ý chí phấn đấu, rèn luyện mỗi ngày cả trong học tập, nghiên cứu và cống hiến cho xã hội.