Diễn giả của buổi tọa đàm là ông Vũ Xuân Hoàng – Giám đốc Dự án tập đoàn Bảo Sơn. Tham gia buổi giao lưu còn có đông đảo cán bộ, giảng viên của Học viện và các bạn sinh viên thuộc các chuyên ngành.

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4/ hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách và những giá trị vô cùng mà sách mang lại cho mỗi người thông qua trò chơi nhận biết, diễn giả Vũ Xuân Hoàng đã giúp các bạn sinh viên đến với sách bằng không khí vui vẻ, hấp dẫn. Diễn giả cũng chia sẻ, đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức và nâng cao khả năng tư duy. Đây chính là một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Thông qua việc giao lưu, trao đổi với các bạn sinh viên Học viện, diễn giả cũng nhận định về thực trạng của văn hóa đọc hiện nay, sự phát triển bền vững của thói quen đọc sách và kỹ năng đọc ở người trẻ và hướng dẫn cho họ cách khơi gợi và duy trì niềm đam mê đọc sách. Ngoài vấn đề lựa chọn sách chuyên ngành, sách giải trí, lựa chọn thời điểm để đọc sách, lựa chọn phương tiện để đọc sách (sách truyền thống hay Ebook), diễn giả còn gợi mở cách đọc sách nhanh và hiệu quả. Các bạn sinh viên cũng hào hứng tham gia đặt các câu hỏi để giao lưu với diễn giả nhằm tìm hiểu thêm về cách tận dụng tối đa những giá trị của sách đồng thời thể hiện quan điểm của mình về văn hóa đọc trong giới trẻ hiện nay.

Sách giúp tăng trí tuệ và nâng cao sự hiểu biết của con người. Sách cũng chính là nguồn tài nguyên quý giá, bất tận. Chính vì thế, rèn luyện cho mình thói quen đọc sách và đọc có hiệu quả là ‘chìa khóa’ để các bạn sinh viên mở ra những chân trời mới với tương lai tươi sáng.