Tham dự sự kiện có PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam; Bà Phạm Thị Thanh – Phó trưởng Ban Kinh tế, Hội LHPN Việt Nam; TS. Nguyễn Hùng Cường – Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện và các doanh nghiệp đồng hành cùng cuộc thi như: Nhà tài trợ: Công ty cổ phần xây dựng Sài Gòn, Công ty cổ phần tập đoàn GMT, Công ty cổ phần Canifa. Đặc biệt là sự tham gia của 3 đội dự thi xuất sắc với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, ấn tượng và các bạn sinh viên yêu thích kinh doanh.

Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Sydney, Australia tổ chức Cuộc thi: “Ý tưởng kinh doanh sáng tạo” hàng năm cho nữ sinh Học viện. Năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án.

Năm 2018, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên được mở rộng tới các trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đến năm 2019, cuộc thi đã mở rộng ra phạm vi toàn quốc và thu hút rất nhiều bạn sinh viên tham gia. Năm nay, cuộc thi trở lại với hình thức mới, quy tụ sự tham gia của các trường Đại học, Cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, Giám đốc Trần Quang Tiến chia sẻ: Các cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên đã làm rất tốt việc truyền cảm hứng, tổ chức thi nhưng việc triển khai hiện thực hóa ý tưởng còn gặp nhiều khó khăn, tôi mong muốn và hi vọng rằng, sau cuộc thi này các đội dự thi sẽ nỗ lực, quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình với sự hỗ trợ, đồng hành của thầy cô và các doanh nghiệp.

PGS.TS. Trần Quang Tiến – GĐ Học viện Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc Vòng chung kết cuộc thi

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên năm 2022 diễn ra từ tháng 06/2022 đến tháng 10/2022. Sinh viên tham gia đăng ký cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên‘ theo đội. Mỗi đội từ 2-5 thành viên. Yêu cầu tất cả các thành viên phải là sinh viên đang học tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên cả nước và đội trưởng đội thi phải là nữ sinh viên.

Tiêu chí để đăng ký dự thi là: Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Kinh tế, Công nghệ thông tin, tự nhiên hoặc Văn hóa, xã hội. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, đặc trưng riêng, không sao chép lại các ý tưởng hoặc kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh đã có trước đó; và chưa được công bố công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp dự thi phải do đội thi hình thành, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ngoài trường đang học. Những ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp đăng ký tham gia vi phạm quy định này sẽ bị loại khỏi cuộc thi và không được công nhận kết quả.

Sau vòng thi cấp trường diễn ra từ 15/6 – 26/8/2022, vòng chung kết ‘Đấu trường khởi nghiệp’ được diễn ra với hình thức mới so với các năm trước. Tại vòng này, từng đội dự thi thể hiện kế hoạch kinh doanh của mình dưới hình thức sân khấu hóa trong thời gian quy định và đấu vòng tròn: Đội 1 đấu đội 2, đội 2 đấu đội 3, đội 3 đấu đội 1. Trong mỗi trận đấu, 2 đội lần lượt sẽ đóng vai nhóm lập kế hoạch khởi nghiệp và Ban giám đốc thẩm định kế hoạch khởi nghiệp.

Đội dự thi trình bày ý tưởng: Đồ trang trí nội thất bằng mây, tre

Trận 1: Đội 1 sẽ trong vai nhóm xây dựng kế hoạch thi đấu với đội 2 trong vai BGĐ thẩm định kế hoạch;

Trận 2: Đội 2 trong vai nhóm xây dựng kế hoạch thi đấu với đội 3 trong vai BGĐ thẩm định kế hoạch;

Trận 3: Đội 3 trong vai nhóm xây dựng kế hoạch đấu đội 1 trong vai BGĐ thẩm định kế hoạch

Mỗi đội sẽ có 30 phút cho phần thi của mình. Đội trình bày sẽ có tối đa 15 phút cho việc trình bày kế hoạch trước đội trong vai BGĐ và tối đa 15 phút để trả lời các câu hỏi của đội trong vai Ban Giám Đốc và Ban Giám khảo

Đội trong vai Ban Giám đốc sẽ có 10 phút để góp ý những thay đổi sáng tạo cần có cho Kế hoạch và 2 câu hỏi dành cho đội trình bày kế hoạch.

Đội dự thi trình bày ý tưởng: Vải Handmade – Spereading hope

3 đội dự thi tại vòng chung kết đã lần lượt trình bày và phản biện các ý tưởng: Đồ trang trí nội thất bằng mây, tre; Mô hình Hợp tác xã Decorative tree; Vải Handmade – Spereading hope.

Ngoài việc trả lời những câu hỏi của các đội bạn trong vai Ban Giám đốc, các đội dự thi đã trình bày, làm rõ ý tưởng kinh doanh của mình thông qua việc trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo cuộc thi. Mỗi thành viên của các đội dự thi đều vận dụng tất cả kiến thức, kỹ năng, sự tự tin trong giao tiếp để hoàn thành phần thi của mình.

Ban Giám khảo cuộc thi

Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về đội: Mô hình Hợp tác xã Decorative tree; Giải Nhì được trao cho đội: Vải Handmade – Spereading hope. Đội dự thi với ý tưởng Đồ trang trí nội thất bằng mây, tre giành giải Ba.

Ban tổ chức cuộc thi đã trao tặng chứng nhận và phần thưởng cho các đội dự thi. Đội đạt giải Nhất và Nhì sẽ bước vào vòng sơ khảo toàn quốc cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên với sự tham gia của nhiều trường đại học tổ chức vào tháng 11. Chúc các bạn thành công!