Trong buổi sáng nắng vàng rực rỡ, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, hòa chung vào dòng người với tâm trạng xúc động, tự hào, các thành viên của Đoàn Thanh niên Học viện đã thành kính, nghiêng mình tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nối tiếp các hoạt động, đoàn đã di chuyển sang thăm quan khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Trong hành trình tham quan tại Khu di tích, đoàn được nghe thuyết minh viên giới thiệu về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch gắn liền với những câu chuyện xúc động, ý nghĩa về năm tháng Người sinh sống, làm việc tại nơi đây.

Khu quần thể di tích này đã trở thành khu tưởng niệm quan trọng liên quan đến 15 năm sống và làm việc của Chủ tich Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm 1954 đến tháng 9 năm 1969. Tại đây, du khách sẽ tham quan Phủ chủ tịch, ao cá, giàn cây leo, vườn cây ăn quả, ô tô, ngôi nhà năm 1954, đặc biệt là nhà sàn lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngôi nhà sàn là biểu tượng cho lối sống giản dị, khiêm tốn, mềm mỏng và sự dâng hiến cho Tổ quốc và nhân dân của Người. Hàng triệu khách trong nước và quốc tế đã về đây để học tập và ngưỡng mộ phẩm chất cao quý và tư tưởng của người Anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

Trong 15 năm sống tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chính phủ đề ra đường lối chiến lược, sách lược đúng đắn cho cách mạng Việt Nam và lãnh đạo nhân dân vượt qua những thử thách cam go ác liệt để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, giải phóng miền Nam tiến tới thống nhất đất nước; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, vì hoà bình và tiến bộ xã hội của thế giới.

Khu di tích cũng là nơi sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức các cuộc đón tiếp các đoàn khách quốc tế, gặp gỡ đại biểu nhân dân Việt Nam. Với việc lưu giữ vẹn nguyên nơi ở, sinh hoạt và làm việc của Bác lúc sinh thời, khu di tích chính là nơi lưu giữ những kỉ niệm về hình ảnh một vị lãnh tụ suốt đời quên mình vì đất nước, nhưng cũng là một vị lãnh tụ có cuộc sống thường nhật hết sức giản dị, gần gũi, thanh cao.

Với những giá trị và ý nghĩa lịch sử của Khu di tích Phủ Chủ tịch, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ trường tồn trong tâm trí nhân loại bởi vì đó là: “Một Con Người vĩ đại, một nhà yêu nước vĩ đại, một người cách mạng vĩ đại và là biểu tượng vinh quang của loài người tiến bộ”.

Chuyến tham quan khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một trải nghiệm khó quên đối với mỗi đoàn viên. Thông qua hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng này, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam mong muốn mỗi đoàn viên sẽ phát huy vai trò hạt nhân, tiền phong gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương của Bác. Đồng thời nêu cao tinh thần và lòng tự tôn dân tộc, khích lệ đoàn viên, thanh niên biết trân trọng lịch sử và trở thành thế hệ kế thừa và phát huy sức trẻ, để tiếp tục xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước./.