1. Danh sách 6/10 đội được lọt vào vòng chung kết với. Danh sách 6 nhóm/cá nhân (tên trưởng nhóm/cá nhân) và tên ý tưởng cụ thể như sau:
Nguyễn Thị Quỳnh Trang – “Handmade – Giá trị vô hình”
– Lã Mai Hương – “Kho không đáy – Đựng cái gì cũng được”
– Bùi Bích Phương – “Quán cơm 2K – Thiện Nhân Tâm”
– Nguyễn Thị Cẩm Tú – “Teabooks – Thưởng thức trà cùng văn hóa đọc độc đáo”
– Trần Lan Anh – “Bonbon – Hàng ăn di động Nhật Hàn”
– Đặng Thị Thúy – “Quán cơm chay Từ Tâm”

Như vậy, 4 nhóm/cá nhân còn lại sẽ được nhận “Giấy chứng nhận đã tham gia cuộc thi Ý tưởng kinh doanh Genesis” (được trao vào ngày tổ chức vòng chung kết sắp tới).
Ban tổ chức xin chúc mừng tất cả các nhóm/cá nhân đã đi hết vòng 2 của cuộc thi!

2. Các ý tưởng tham gia được đánh giá trên cơ sở các tiêu chí như sau:
– Tính thực tiễn
– Tính khả thi
– Tính kinh tế – xã hội
– Hiệu quả kinh doanh và/hoặc tính bền vững
– Tính sáng tạo
– Tính logic và hình thức trình bày
Sau đây là một số nhận xét chính về các ý tưởng tham gia cuộc thi:
– Ưu điểm:
+ Các ý tưởng tham gia hầu hết đã thể hiện được tính thực tiễn ở góc độ chỉ ra được khả năng đáp ứng các nhu cầu đang còn thiếu hoặc chưa được thỏa mãn.
+ Bên cạnh đó, tính khả thi của các ý tưởng đã thể hiện được thông qua các giải pháp cụ thể trong từng hoạt động tác nghiệp như: marketing, sản xuất, nhân sự và tài chính.
+ Đa phần các ý tưởng có sự sáng tạo trong sản phẩm hoặc phương thức tổ chức hoạt động kinh doanh.
+ Một số ý tưởng đã thể hiện được
+ Các ý tưởng cơ bản đáp ứng được yêu cầu về hình thức trình bày.
– Hạn chế:
+ Một số nội dung trong các kế hoạch kinh doanh còn chưa hoàn thiện theo yêu cầu đặt ra;
+ Sự sáng tạo mới dừng ở một vài khâu hoặc một vài công cụ, chưa cho thấy những đột phá;
+ Hầu hết các kế hoạch kinh doanh còn hạn chế trong nội dung kế hoạch tài chính; tính logic chưa thực rõ trong việc kết nội các kế hoạch tác nghiệp
+ Các kế hoạch kinh doanh nói chung còn nhiều lỗi về hình thức trình bày và lỗi chính tả.
Nhận xét chung: kết quả vòng sơ khảo cho thấy những điểm sáng, đặc biệt là kích thích được sự đam mê, yêu thích kinh doanh và mong muốn thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết đã được học và thực tiễn kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hạn chế như đã được chỉ ra do nhiều nguyên nhân như: sinh viên còn hạn chế về kiến thức chuyên môn (do mới hoàn thành chương trình đại học năm thứ hai), thời gian…
3. Một số kết luận và yêu cầu đặt ra:
Khoa Quản trị kinh doanh và Ban tổ chức cuộc thi hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của các nhóm/cá nhân đã mạnh dạn tham gia cuộc thi. Sự tham gia của các bạn ngay từ giai đoạn đăng ký ý tưởng cho đến thời điểm này đã cho thấy sự quan tâm thực sự từ phía các bạn sinh viên với hoạt động kinh doanh.
Đây mới là những bước đi đầu tiên và cuộc thi Genesis sẽ được tổ chức thường niên là cơ hội để những ý tưởng kinh doanh còn chưa hoàn thiện có thể trở thành những điểm nhấn trong các năm tiếp theo. Ban tổ chức cuộc thi mong muốn các bạn tiếp tục giữ được ngọn lửa đam mê với hoạt động kinh doanh và đạt được ước mơ bay tới Sydney trong tương lai không xa.

Một số yêu cầu với 6 đội tham gia vòng chung kết:
– Thứ nhất, gấp rút hoàn thiện nội dung kế hoạch kinh doanh theo góp ý chi tiết của Ban giám khảo vòng sơ kết (các bạn lên khoa nhận lại kế hoạch của mình)
– Thứ hai, triển khai xây dựng bài trình bày cho vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào chiều thứ Bảy tới (
ngày 3/10/2015)
– Thứ ba, gửi lại bản đã sửa và bài trình bày (Powerpoint) muộn nhất trong chiều thứ Sáu (
ngày 2/10/2015)

Ban tổ chức cuộc thi – Khoa Quản trị kinh doanh