Lời đầu tiên, thay mặt toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện, tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe tới các đc lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý và các em sinh viên đã về dự sự kiện truyền thông “Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam thắp nến phản đối bạo lực gia đình”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Đại học Flinders Australia về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể các em sinh viên,

Bạo lực gia đình là một vấn nạn của xã hội, tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bạo lực gia đình đã và đang diễn ra khắp mọi nơi trên thế giới dưới nhiều hình thức khác nhau: bạo lực thể xác, bạo lực tinh thần, bạo lực kinh tế và bạo lực tình dục. Ở Việt Nam, Nghiên cứu quốc gia về BLGĐ đã cho thấy, có tới 58,3% phụ nữ trong Nghiên cứu đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực gia đình. Nạn nhân của bạo lực gia đình có thể là bất kỳ ai: già trẻ, trai gái nhưng nạn nhân chủ yếu vẫn là phụ nữ và trẻ em, và người gây ra bạo lực lại là những người chồng, người cha, người thân trong gia đình họ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình nhưng nguyên nhân căn bản và sâu xa nhất vẫn là sự hạn chế về nhận thức và sự bất bình đẳng giới trong gia đình cũng như của xã hội. Hầu hết những người gây ra bạo lực cho rằng họ có quyền kiểm soát và sử dụng hành vi bạo lực đối với những gì mà họ nghĩ thuộc về họ, bao gồm cả tài sản và vợ, con họ; Họ tin rằng bạo lực có thể giải quyết mọi vấn đề. Trong khi đó, nhận thức của nhiều người trong xã hội vẫn là phụ nữ không bằng nam giới, phụ nữ không có khả năng kiểm soát cuộc sống và đưa ra các quyết định; Lịch sử cũng để lại nhiều định kiến, trực tiếp và gián tiếp gây ravà thúc đẩy bạo lực như người vợ phải biết phục tùng người chồng,phải làm tròn “bổn phận” của mình; bạo lực là “chuyện riêng của mỗi gia đình”, không được can thiệp, và bản thân người phụ nữ cũng không dám, ngại nói ra câu chuyện của mình, vì “xấu chàng hổ ai” và còn rất nhiều lý do khác.

BLGĐ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nạn nhân và hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ em và thiệt hại nặng nề về kinh tế, ảnh hưởng trật tự an toàn xã hội. Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới thì BLGĐ đã và đang tác động đến sức khỏe tinh thần, thể chất của một bộ phận không nhỏ phụ nữ trên toàn thế giới. BLGĐ là hành vi vi phạm quyền của phụ nữ có tính phổ biến và kéo dài. Xét rộng ra, đây là hình thức vi phạm quyền con người phổ biến nhất, đe dọa sự phát triển và cản trở tiến bộ xã hội.

Kính thưa các quí vị đại biểu, khách quí,

Thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em sinh viên,

Đã đến lúc mỗi con người và toàn xã hội chúng ta phải được nhận thức một cách đầy đủ và sâu sắc về bản chất, nguyên nhân và hậu quả của BLGĐ. BLGĐ không chỉ là hành vi mất kiểm soát nhất thời của kẻ gây bạo lực khi tức giận hoặc khi sử dụng rượu bia hay các chất kích thich; Bạo lực cũng không phải xuất phát từ việc người phụ nữ không làm tròn trách nhiệm của mình đối với gia đình. Bạo lực là hành vi mà “kẻ gây bạo lực học được và làm theo người khác nhằm thiết lập và duy trì quyền lực và quyền kiểm soát đối với người khác”. Bạo lực gia đình là tội ác, là vi phạm quyền con người. Không ai được phép sử dụng hành vi bạo lực để kiểm soát hoặc trừng phạt người khác cho dù với bất cứ lý do gì.

Không chỉ nhận thức đầy đủ, mà toàn xã hội, mọi lực lượng phải có hành động mạnh mẽ, cụ thể để phòng chống bạo lực gia đình, ngăn ngừa hành vi phạm pháp này tiếp diễn. Trong đó, vai trò, sự tham gia của chính quyền, lực lượng cảnh sát, của truyền thông, của hệ thống xét xử và đặc biệt là sự tham gia của nam giới là vô cùng quan trọng. Bản thân phụ nữ và trẻ em gái – những nạn nhân của bạo lực gia đình cũng cần mạnh dạn lên án, nói ra những vấn đề của mình thì mới hy vọng đạt được sự cải thiện nhanh vấn đề này ở phạm vi xã hội.

Nhân ngày thế giới phòng chống BLGĐ (ngày 25/11) và tháng hành động chống lại bạo lực gia đình ở Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, viên chức và sinh viên của Học viện; đặc biệt là các nam giới đang công tác tại Học viện, các em nam sinh viên cùng toàn thể quí vị đại biểu khẩn trương thực hiện những hành động cụ thể, thiết thực, đảm bảo cho gia đình mình không có hành vi bạo lực, góp phần xây dựng một xã hội không còn bạo lực. VÌ NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUANH TA, tôi đề nghị các bạn sinh viên hãy thể hiện sự TÔN TRỌNG, CHIA SẺ và YÊU THƯƠNG đối với những phụ nữ và các thành viên trong gia đình.  Hành động thắp nến của hơn 500 sinh viên tối hôm nay cũng sẽ là một thông điệp truyền thông mạnh mẽ về sự tham gia của mỗi sinh viên cũng như cam kết của Học viện Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình.

Xin kính chúc các vị đại biểu khách quý luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin trân trọng cảm ơn.