Nhận thức rõ ý nghĩa sâu sắc của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, cùng với các đơn vị khác trong địa bàn thành phố Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã và đang nỗ lực tuyên truyền về cuộc bầu cử (pháp luật bầu cử, tiểu sử ứng cử viên,..) và triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị để Ngày bầu cử 22.5 được tổ chức thành công tốt đẹp.

Học viện Phụ nữ Việt Nam hiện có trên 1000 sinh viên đang theo học ở 3 khóa với 4 ngành đào tạo, trong đó có 346 sinh viên ở ký túc xá. Trong kỳ bầu cử năm nay, Học viện Phụ nữ Việt Nam được lựa chọn là một trong năm đơn vị bỏ phiếu (Đơn vị bỏ phiếu số 5)của Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội để tổ chức cho sinh viên khu nội trú trong Học viện thực hiện quyền bầu cử. Bên cạnh việc quán triệt, tuyên truyền về bầu cử cho cán bộ, viên chức trong Học viện, Học viện đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đối với sinh viên của Học viện nhằm giúp các em sinh viên thực hiện tốt quyền bầu cử của mình. Phòng Công tác sinh viên được giao nhiệm vụ đầu mối tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của sinh viên về các quy định pháp luật và các nội dung liên quan đến cuộc bầu cử.

Thông qua đội ngũ Cố vấn học tập, Phòng Công tác sinh viên thường xuyên cập nhật tình hình sinh viên; trao đổi, giải đáp những ý kiến, thắc mắc của sinh viên về cuộc bầu cử, quy định pháp luật về bầu cử; tư vấn, hướng dẫn sinh viên tìm hiểu các quy định liên quan,..qua đó tuyên truyền, phổ biến quy định về bầu cử và định hướng tư tưởng cho sinh viên. Phòng đã tiến hành rà soát và lập danh sách sinh viên khu nội trú tham gia bầu cử (tổng số 346 sinh viên), phối hợp với các thành viên Tổ bầu cử số 5 – phường Láng Thượng rà soát và phát thẻ cử tri cho sinh viên; hiện, toàn thể sinh viên nội trú trong Học viện đã cầm trong tay tấm thẻ cử tri của mình, sẵn sàng cho Ngày bầu cử. Đối với sinh viên ngoại trú, Phòng yêu cầu kê khai các địa điểm tham gia bỏ phiếu để nắm bắt thông tin; kịp thời tuyên truyền, động viên sinh thực hiện quyền bầu cử của mình; phối hợp với các đơn vị, cơ quan an ninh bên ngoài để giáo dục, động viên và uốn nắn tư tưởng, nhận thức của sinh viên về cuộc bầu cử.

Ngày 18.5.2016, Phòng Công tác sinh viên đã phối hợp với Phòng Quản trị cơ sở vật chất, Đoàn Thanh niên và Trung tâm Công nghệ thông tin & Thư viện tổ chức buổi gặp mặt toàn thể sinh viên khu nội trú để tuyên truyền cho sinh viên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Buổi làm việc của Phòng tập trung vào một số vấn đề chính:

Phổ biến, nâng cao nhận thức của sinh viên về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; giới thiệu những quy định pháp luật về bầu cử và những quy định pháp luật liên quan, qua đó giúp sinh viên nhận thức đúng, đủ và thực hiện tốt quyền và trách nhiệm của bản thân khi tham gia bầu cử;

Khuyến khích, động viên sinh viên tìm hiểu về tiểu sử của các ứng viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp để có đầy đủ thông tin cần thiết và lựa chọn được những ứng viên xứng đáng để bầu vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đặc biệt là sự tham gia của các nữ ứng viên trong đợt bầu cử.

Giáo dục sinh viên rèn luyện bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, tránh bị lôi kéo, kích động tham gia vào những hoạt động chống phá Nhà nước ta của các thế lực thù địch trong dịp bầu cử; tích cực chia sẻ những thông tin tích cực về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên các kênh thông tin; thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp – 22.5.

Qua tinh thần, ý thức, sự nhiệt tình, trách nhiệm, thẳng thắn trao đổi trong buổi làm việc cho thấy sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam có những suy nghĩ và hành động tích cực về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021: nhận thức rõ, đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của cuộc bầu cử; chủ động tìm hiểu, trao đổi về tiểu sử ứng cử viên; ý thức được trách nhiệm công dân trong việc tham gia bầu cử,… đặc biệt vô cùng hào hứng, phấn khởi chờ đón lần đầu tiên được cầm lá phiếu để thực hiện quyền chính trị đặc biệt quan trọng của mình. Với sự chuẩn bị chu đáo, chắc chắn toàn thể cán bộ, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ có một mùa bầu cử thật sự ý nghĩa và thành công./.