Cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2023”  là lần thứ 16 được tổ chức ở Việt Nam và lần thứ 5 mở rộng cho sinh viên ASEAN tham dự. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) và Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Trong năm thứ 16 được tổ chức và lần thứ năm mở rộng cho sinh viên các nước ASEAN khác tham gia, cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2023” lần đầu tiên có sự góp mặt của sinh viên đến từ 10 nước ASEAN.

Năm 2023 là năm thứ 2 Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia cuộc thi. Đây là một hoạt động trong thuộc khổ chuỗi sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2023, cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin năm 2023” hướng tới việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin trong các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Cuộc thi năm nay gồm 2 vòng thi Khởi động và Chung khảo. Trước đó, ở vòng Khởi động diễn ra ngày 7/10, 233 đội thi với tổng số gần 1.000 thí sinh từ 63 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng của 10 nước thành viên ASEAN đã dự thi trực tuyến. Các đội dự thi của Học viện đã dành thời gian để luyện tập và nỗ lực hết sức thi đấu tại vòng khởi động. Các em đều là sinh viên ngành Công nghệ thông tin (năm 2 và năm 3) có chung một niềm đam mê dành cho Tin học, máy tính. Nội dung vòng thi khởi động gồm có Pwnable (khai thác lỗi phần mềm), Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách bảo vệ phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kĩ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung…).

Sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam tham dự vòng thi Khởi động

Tại vòng thi Khởi động, là một trong số 157 đội thi đến từ 33 cơ sở đào tạo đại học tại Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam tự hào tham dự giải đấu quốc tế với 66 đội thi thuộc 30 trường đại học của 9 nước ASEAN. Đặc biệt, cuộc thi năm nay có rất nhiều các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của các nước ASEAN như: Đại học quốc gia Singapore, Đại học Sains Malaysia, Viện Công nghệ ITS Indonesia…

Điểm mới của cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2023” là sau vòng Khởi động, tất cả các đội đủ điều kiện đều sẽ tham dự thi Chung khảo, không phải trải qua vòng Sơ khảo như các năm trước.

Kết thúc vòng thi Khởi động, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự trở thành 1 trong số 109 đội lọt vào vòng chung kết của cuộc thi.Viện Công nghệ thông tin tiếp tục hành trình hỗ trợ các bạn trẻ đam mê công nghệ ôn thi để tiếp tục thử sức tại vòng chung kết.

Sáng ngày 28/20/2023, đội dự thi của Học viện Phụ nữ Việt Nam (VWA) đã có mặt tại trụ sở Học viện Bưu chính Viễn thông để tham gia vòng Chung kết cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN năm 2023”.

Tham gia đội dự thi là 4 sinh viên đạt kết quả cao nhất của vòng thi khởi động, các em là sinh viên ngành Công nghệ thông tin đang học năm 2 và năm 3.

Năm nay, vòng Chung khảo sẽ không chia bảng, mà thực hiện tính điểm và xếp hạng trên tổng số đội thi. Các thí sinh sẽ thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, chủ yếu theo hình thức đối kháng, tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính.

Đội dự thi của VWA đã tập trung trong 8 giờ để thi đấu với 79 đội thi Việt Nam và 35 đội của 9 nước ASEAN. Bằng tất cả sự kiên trì, nỗ lực, với kiến thức được trang bị sau thời gian học tập tại Học viện, các bạn thí sinh của đội VWA đã giành được vị trí thứ 22 trên tổng số các đội VN1 và đứng ở vị trí thứ 89 trên tổng số các đội Asean. Giải Nhất của cuộc thi thuộc về đội Galacticos – 4869 của Học viện Kỹ thuật mật mã.

Mặc dù chưa đạt được kết quả như mong muốn nhưng sự cố gắng, tập trung, quyết tâm dự thi ở một giải đấu quốc tế là một bước đột phá của sinh viên VWA. Thành tích này là sự phấn đấu, nỗ lực hết mình, không mệt mỏi của tất cả thầy cô cùng các bạn sinh viên. Đây sẽ là nền tảng khởi đầu cho chiến thắng ở những cuộc thi khác, không chỉ ở sàn đấu trí tuệ trong nước mà còn vươn tầm quốc tế.

Mặc dù Học viện chỉ mới tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin được 3 khóa nhưng các bạn sinh viên của ngành đã thể hiện sự đam mê nghiêm túc, cầu thị và không ngừng học hỏi để có thể đến gần hơn với ước mơ công nghệ của mình. Chúc các em tiếp tục thành công với những dự định, mục tiêu của mình trong tương lai.