Để trở thành một người năng động, sáng tạo và làm chủ mọi tình huống, một trong những yêu cầu cần thiết là sinh viên phải có những kỹ năng tương ứng, trong đó kỹ năng mềm được xác định là yếu tố vô cùng quan trọng, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Ngoài nền tảng tri thức được trang bị trên ghế giảng đường cùng thái độ tích cực, kỹ năng mềm được xem là chìa khóa quan trọng giúp người học không chỉ tồn tại mà còn phát triển và mở cánh cửa thành công.

Học viện Phụ nữ Việt Nam đã lựa chọn những nội dung học tập phù hợp với sinh viên theo Chương trình đào tạo kỹ năng mềm toàn khoá. Các bạn sinh viên đã được các giảng viên uy tín, các chuyên gia giáo dục về lĩnh vực kỹ năng, việc làm trao đổi các chuyên đề: Phương pháp học tập hiệu quả, Giáo dục giới tính và sức khoẻ, Giáo dục tài chính cá nhân, Kỹ năng nhận thức và xác định mục tiêu, Kỹ năng thích ứng với môi trường và xu hướng nghề nghiệp,…

Đa phần các bạn đều hào hứng và tích cực tham gia học tập, thực hành. Bạn Nguyễn Anh Thư, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành cho biết: Tuần học kỹ năng mềm đã giúp em có cái nhìn thực tế hơn về môi trường cuộc sống thực tế. Em có thêm những hiểu biết về thị trường lao động, về yêu cầu của việc làm, về nhóm kỹ năng cần thiết để giúp em tự tin khi rời ghế giảng đường. Em nghĩ mình sẽ có những đổi thay về vấn đề lập trình kế hoạch cho bản thân một cách chủ động.

Bạn Trần Văn Đức, sinh viên ngành Kinh tế chia sẻ: Bản thân học ngành Kinh tế nhưng khi tham gia học tuần kỹ năng mềm và tiếp cận với môn Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân em mới thực sự có ý thức về việc xây dựng kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm cho riêng mình. Sau khóa học, em đã xây dựng một lộ trình tiết kiệm kết hợp với kiếm thêm thu nhập để tạo thành quỹ tái tạo năng lực của bản thân. Em sẽ sử dụng quỹ này để tự thưởng cho mình sau quá trình cố gắng.

Bạn Trần Hoài Anh, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện cho biết: Khi tham gia tuần học kỹ năng mềm em đã thu nhận được một số kỹ năng giúp ích cho bản thân đặc biệt là kỹ năng sắp xếp, đảm bảo phương pháp học tập hiệu quả. Với đặc thù ngành học mang tính ứng dụng và thực hành nhiều, việc học tập có phương pháp khoa học và phân chia thời gian phù hợp là rất cần thiết đối với em và các bạn cùng ngành. Em sẽ lọc lại những tiếp thu của mình tại tuần học này để áp dụng hiệu quả vào việc học tập và công việc sau này.

Chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam được thiết kế linh hoạt, gắn với thực tiễn theo định hướng ứng dụng; giúp sinh viên xác định được mục tiêu, động lực học tập đúng đắn, phù hợp. Những nội dung mới và có phương pháp hành động để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong học tập và rèn luyện. Không chỉ vậy, tuần học kỹ năng mềm được xây dựng với kỳ vọng từng bước hỗ trợ sinh viên hình thành ý thức kiểm soát có hiệu quả các hoạt động và đưa ra các lựa chọn đúng đắn phục vụ mục tiêu của bản thân. Thông qua đó, Học viên mong muốn mang lại cơ hội để sinh viên phát huy khả năng tư duy, hình thành các phương pháp thiết lập các mối quan hệ hữu ích trong cuộc sống, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với những người đã thành công; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện sinh viên.

Ngoài ra, trong khuôn khổ tuần học Kỹ năng mềm, Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ tạo cơ hội để các bạn sinh viên tiếp cận với các doanh nghiệp tăng cường thêm kỹ năng tìm việc và mở rộng cơ hội việc làm trước và sau khi tốt nghiệp.