Sự kiện lễ phát động và chuỗi hoạt động hướng tới kỉ niệm Ngày Tiết kiệm Thế giới năm 2022 được tổ chức nhằm tăng cường hiểu biết tài chính của sinh viên thông qua các hoạt động truyền thông về tiết kiệm và các vấn đề tài chính cá nhân khác đồng thời tạo môi trường, sân chơi lành mạnh, bổ ích trong sinh viên, nâng cao ý thức chống lại các hiện tượng lãng phí vì sự phát triển của cá nhân và xã hội.

Các đại biểu tham dự sự kiện

Tham dự lễ phát động, về phía Lãnh đạo Học viện Phụ nữ Việt Nam có sự tham gia của PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của Học viện.

Về phía Quỹ Các Ngân hàng Tiết kiệm Đức có sự hiện diện của bà Anna Szalwacki, Đại diện Quỹ Hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK), Phó điều phối viên khu vực Đông Nam Á cùng các cộng sự.

Đại diện đơn vị phối hợp trong Dự án Ngày Tiết kiệm thế giới có sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Hải – Giám đốc Trung tâm Tài chính vi mô – Học viện Ngân hàng.

Đặc biệt, sự kiện này có sự tham gia của hơn 200 sinh viên là đoàn viên ưu tú của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Tiết mục văn nghệ chào mừng sự kiện do sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam thể hiện

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, PGS.TS. Trần Quang Tiến gửi lời cảm ơn chân thành đến Quỹ các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) đã luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động giáo dục tài chính cho sinh viên nhằm thúc đẩy, nâng cao nhận thức về tinh thần tiết kiệm, từ đó thay đổi hành vi của cán bộ, viên chức, sinh viên của Học viện. PGS.TS Trần Quang Tiến nhấn mạnh: ‘Tiết kiệm có ý nghĩa quan trọng đối với từng cá nhân, gia đình, quốc gia. Một trong những điều kiện để tạo nên sự thịnh vượng chính là tiết kiệm. Các nghiên cứu đều cho thấy Việt Nam là quốc gia có tinh thần tiết kiệm cao đặc biệt là phụ nữ. Đây chính là một trong những điều kiện hàng đầu nhằm xóa đói giảm nghèo. Học viện luôn thể hiện tinh thần tích cực trong việc phát động, thúc đẩy phong trào và tạo thành thói quen tiết kiệm. Hành vi tiết kiệm cần được rèn luyện, nhận thức tốt để trở thành hành vi hàng ngày của mỗi người. Giám đốc tin tưởng rằng mỗi sinh của Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ có những hành vi tiết kiệm tốt. Chuỗi sự kiện kỉ niệm ngày Tiết kiệm thế giới 2022 sẽ được kéo dài với những hoạt động đa dạng, thú hút và có sự phối hợp với các đơn vị thuộc dự án Tiết kiệm cũng như sự hỗ trợ của Quỹ các ngân hàng Tiết kiệm Đức‘.

Bày tỏ sự vui mừng khi đồng hành cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia chuỗi sự kiện ý nghĩa kỉ niệm Ngày Tiết kiệm thế giới, đại diện Quỹ Hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK), bà Anna Szalwacki chia sẻ: ‘Năm nay chúng ta có một ngày tiết kiệm thế giới vô cùng đặc biệt: trọng tâm là thúc đẩy Ngày tiết kiệm thế giới tại Châu Á. Chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi hoạt động không chỉ tại Việt Nam mà còn đến các quốc gia khác trong khu vực. Đó mới chỉ là khởi đầu cho các sự kiện lớn hơn trong những năm tiếp theo. Tại sao chúng ta lại cần một ngày phát động tinh thần tiết kiệm như vậy? Tôi nghĩ câu trả lời đã rất rõ ràng. Chúng ta cần chuẩn bị cho chính bản thân mình những việc mà không ngờ tới, chúng ta cần chuẩn bị cho cả việc nghỉ hưu, chúng ta cũng cần một phương án dự phòng khi xảy ra những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống. Chúng ta cần suy nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ tương lai, làm thế nào để chúng ta đầu tư vào những công ty có giá trị bền vững, làm thế nào để chúng ta có những sự tác động tích cực đồng thời đạt được thêm những giá trị cho bản thân, tôi tin rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Vậy nên, gần 100 năm trước, con người đã quyết định bắt đầu hành trình thực hiện ngày Tiết kiệm thế giới và chúng ta tiếp tục hành trình bền vững đó đến tương lai. “Hãy tiết kiệm để bảo vệ tương lai của chúng ta” .

Đại diện Học viện Phụ nữ Việt Nam và Quỹ Hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức đã cùng ký cam kết thực hiện chuỗi hoạt động kỉ niệm Ngày Tiết kiệm thế giới năm 2022 trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự lễ phát động.

Nhằm thể hiện tinh thần quyết tâm hình thành thói quen tiết kiệm bền vững từ nhận thức đến hành vi, các bạn sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã cùng ký vào bản cam kết hưởng ứng, tham gia các hoạt động kỉ niệm ngày Tiết kiệm.

Năm 2022, chủ đề về Tiết kiệm bền vững với slogan “Save to Save The Future” là một thông điệp gần gũi, dễ hiểu và liên quan trực tiếp đến sự kiện Ngày Tiết Kiệm Thế giới. Việc tiết kiệm từ hôm nay với một chu trình đều đặn, nghiêm túc sẽ giúp bạn từng bước hình thành nền tảng vững chắc cho những hoạch định trong tương lai. Đó có thể là tiết kiệm tài chính, tiền bạc hay năng lượng nhưng nó cần là hoạt động được diễn ra thường xuyên và liên tục để tạo thành một thói quen ổn định. Sự ổn định trong việc tiết kiệm sẽ tạo nên sự ổn định tài chính cho tương lai của bạn từ đó bạn có thể chủ động trong mọi dự định của mình, nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua nhà, mua xe, đầu tư kinh doanh thậm chí có thể trở thành hành trang cho việc nghỉ hưu sớm. Chủ đề “Save to Save The Future” sẽ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm Ngày Tiết kiệm thế giới.

Với chủ đề: “Save to Save The Future”, Học viện phụ nữ Việt Nam lựa chọn các thiết kế với tone màu chủ đạo là màu xanh của lá và màu vàng của sự thịnh vượng. Qua đó nhằm truyền tải thông điệp: Tiết kiệm sẽ đem lại màu xanh cho sự sống. Bạn có thể tiết kiệm tiền bạc hay năng lượng để góp phần bảo vệ môi trường và tạo nên những giá trị thiết thực, vun đắp sự thành công của chính mình trong tương lai.

Lễ phát động ngày Tiết kiệm Thế giới – World Savings Day 2022 tại Học viện Phụ nữ Việt Nam được diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí sôi nổi, đầy quyết tâm thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí để xây dựng nền tảng tương lai bền vững.