Ngày Tiết kiệm thế giới 31/10 được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1924 tại Ý, đến nay, ngày Tiết kiệm Thế giới đã được nhiều quốc gia hưởng ứng và duy trì như một thông điệp gửi đến mọi người là “Hãy tiết kiệm để cho chúng ta và tương lai của chính chúng ta”. Tại Việt Nam, một trong những hoạt động liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm phải kể tới Dự án hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Quỹ Hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (DSIK) và CARD MRI (Philippines) về Giáo dục tài chính.

Nhận thức rất rõ tầm quan trọng của hiểu biết tài chính, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh niên, Học viện Phụ nữ Việt Nam  đã và đang thực hiện nhiều hoạt động khác nhau nhằm nâng cao hiểu biết tài chính cho nhiều đối tượng với các mô hình sinh động, hấp dẫn và thiết thực.

Triển khai từ năm 2016, đến nay chương trình giáo dục tài chính của Học viện Phụ nữ Việt Nam do Trung tâm đào tạo tài chính vi mô làm đầu mối đã và đang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tổ chức các khóa học giáo dục tài chính dành cho hội viên phụ nữ tại địa phương và tổ chức các lớp đào tạo chuyên gia giảng dạy về GDTC cho các cán bộ Tài chính vi mô và cán bộ Hội LHPN trên khắp cả nước. Qua khóa học này, các học viên được cung cấp tài liệu, kiến thức, kỹ năng về GDTC cũng như phương pháp giảng dạy phù hợp để có thể tự tổ chức và giảng dạy các chủ đề khác nhau về GDTC cho khách hàng Tài chính vi mô và hội viên phụ nữ ở địa phương.

Được sự hỗ trợ của Quỹ Hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức, các giảng viên Học viện cùng với nhóm chuyên gia về GDTC đến từ một số trường đại học và ngân hàng đã biên soạn cuốn Sổ tay Quản lý tài chính gia đình. Cuốn sổ tay đã được in và phát hành tới hơn 20 tỉnh thành trong cả nước thông qua các quỹ TCVM và một số Hội LHPN tỉnh, tổng cộng 5.000 cuốn vào tháng 4/2021.

Từ năm 2016, Học viện đã đào tạo cho gần 3000 sinh viên của Học viện và gần 200 sinh viên của các trường đại học khác trong đó có cả các học viên khuyết tật tham gia các khóa học bồi dưỡng kỹ năng Tiết kiệm và Lập ngân sách; Quản lý tiền và các khoản nợ;  Đầu tư-Khởi sự và Lập kế hoạch  kinh doanh.

Tham gia khóa học kỹ năng mềm về Giáo dục tài chính, sinh viên được tiếp cận hình thức học tập đa dạng, thiết thực qua trò chơi mô phỏng theo công nghệ giáo dục của Đức: Trò chơi kinh doanh nhỏ và Trò chơi Tiết kiệm – được phát triển và chuyển giao bởi Quỹ hợp tác Quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức (SBFIC) do chuyên gia tổ chức CARD Philippines, bà Cecille Uy cùng các chuyên gia tài chính của Học viện Phụ nữ Việt Nam giảng dạy.

Các khóa học đã giúp sinh viên có thêm những kiến thức, kỹ năng, thay đổi thái độ và hành vi quản lý tài chính có trách nhiệm hơn, khi chuyển từ trạng thái phụ thuộc kinh tế sang độc lập kinh tế. Đồng hành cùng với các bạn sinh viên trong suốt quá trình học tập trên lớp là cuốn Sổ tay Giáo dục tài chính được Trung tâm Đào tạo TCVM thiết kế dành riêng cho sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Năm 2021, được sự hỗ của Quỹ Hợp tác quốc tế các Ngân hàng Tiết kiệm Đức, Đoàn Thanh niên Học viện Phụ nữ Việt Nam kết hợp với Trung tâm Tài chính vi mô tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng và kỷ niệm ngày tiết kiệm thế giới. Trong chuỗi hoạt động đó, tiêu biểu phải kể đến cuộc thi xây dựng videoclip với chủ đề “Tiết kiệm hôm nay, hạnh phúc ngày mai” (Save today, Happy tommorow).

Cuộc thi được tổ chức gồm 2 vòng thi: vòng 1: xây dựng kịch bản và vòng 2: sản xuất video với nhiều giải thưởng cực kì hấp dẫn, tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 30 triệu đồng. Tính cho tới 24/10/2021, BTC đã nhận được tổng cộng hơn 30 đội thi gửi sản phẩm kịch bản của vòng 1.

Trong thời gian tới, cuộc thi sẽ bước vào các vòng thi tiếp theo, hứa hẹn sự hấp dẫn và các sản phẩm chất lượng từ các đội thi.

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng ngày Tiết kiệm thế giới 31/10, Đoàn Thanh niên Học viện phối hợp với trung tâm Đào tạo Tài chính vi mô tổ chức TALKSHOW “Tiết kiệm hôm nay – Hạnh phúc ngày mai”.

Chương trình được phát trực tiếp trên Fanpage: https://www.facebook.com/Hocvienphunu

Thời gian: 19h30 ngày 30/10/2021