Cùng tham dự với tư cách chuyên gia trao đổi về chủ đề buổi tọa đàm còn có PGS.TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam. Sự kiện đã được đông đảo cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên chờ đợi, đăng ký tham gia.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ đầy màu sắc của các bạn sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Bước vào chương trình, các vị khách quý và cán bộ, giảng viên, sinh Học viện đã có những phút giây khởi động vui vẻ, sôi nổi và gắn kết bên nhau.

Phát biểu chào mừng các vị khách quý và các cán bộ, giảng viên, sinh viên đến tham dự sự kiện, PGS.TS. Trần Quang Tiến gửi lời cảm ơn tới Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng Tiết kiệm Đức đã hỗ trợ, tạo điều kiện để Học viện Phụ nữ Việt Nam có thể thực hiện chuỗi hoạt động ý nghĩa, hiệu quả, lan tỏa tinh thần tiết kiệm và ý thức quản lý tài chính cá nhân đến đông đảo sinh viên và những người quan tâm. Giám đốc cảm ơn Shark Đỗ Liên và các cộng sự đã tới tham dự để truyền cho các bạn sinh viên nguồn cảm hứng chủ động, mạnh mẽ trên con đường độc lập, tự chủ tài chính. Học viện có nhiều hoạt động liên quan đến tài chính, tự do tài chính và tiết kiệm. Trong năm nay, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức hơn 20 hoạt động, diễn đàn về tài chính, tiết kiệm và tự do tài chính, với hàng nghìn sinh viên tham gia. Thông qua hoạt động này, giúp sinh viên nhận thức tốt hơn về tiết kiệm quản lý tài chính và tự do tài chính; hướng tới giáo dục toàn diện. Giám đốc Trần Quang Tiến hi vọng rằng, buổi tọa đàm: ‘Sinh viên với mục tiêu tự do tài chính’ sẽ mang lại những kinh nghiệm, kiến thức để mỗi bạn sinh viên có thêm niềm tin trên hành trình thực hiện những mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

Cũng tại buổi tọa đàm, các vị khách và sinh viên Học viện đã được nhìn lại chuỗi các hoạt động ý nghĩa mà Học viện Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện nhằm lan tỏa thông điệp tiết kiệm năm 2022: Save To Save The Future.

Đối với sinh viên, những người trẻ bắt đầu một hành trình cuộc sống mới với sự tự lập thì làm cách nào để quản lý được chi tiêu, tự lập được cuộc sống và hướng đến mục tiêu tự do tài chính? Một trong những yếu tố then chốt chính là Tiết kiệm.

Tiết kiệm không chỉ đơn thuần là một đức tính tốt, một hành động tốt mà tiết kiệm còn mang lại rất nhiều lợi ích cho mỗi cá nhân, đặc biệt là các bạn sinh viên-lứa tuổi bắt đầu trưởng thành, kiếm được những đồng tiền đầu tiên và mua những thứ bản thân yêu thích bằng chính sức mình. Việc tiết kiệm để hình thành một nguồn vốn cho những dự định, mục tiêu trước mắt và hành trình khởi nghiệp sau này cũng là một điều rất quan trọng. Bằng việc tiết kiệm, bạn có thể hình thành thói quen tích lũy để hướng đến sự độc lập, tạo nền tảng tài chính vững vàng, chủ động khởi nghiệp và cao hơn nữa là đạt được mục tiêu tự do tài chính trong tương lai.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Trần Quang Tiến và Shark Đỗ Liên đã lần lượt chia sẻ và giải đáp những câu hỏi: Làm thế nào để tiết kiệm hợp lý? Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Làm thế nào để tạo dựng cho mình một nền tảng vững chắc để sau khi ra trường sẽ bắt đầu khởi nghiệp thuận lợi, từ đó đóng góp trách nhiệm của một công dân đối với xã hội, quốc gia và lớn hơn là với toàn nhân loại?

Shark Liên cho biết: Phải biết cách tiêu tiền thì mới biết tiết kiệm. Quan trọng nhất là phải biết tiết kiệm tối đa về thời gian…Shark Liên cho biết, giới trẻ ngày nay có những khó khăn riêng. Vì có quá nhiều con đường nên giới trẻ rất khó để lựa chọn. Sinh viên phải làm chủ cuộc đời mình, phải sống là chính mình, đừng để người khác dẫn dắt cuộc đời mình. Trong việc quản lý tài chính, các bạn sinh viên phải có kế hoạch chi tiêu và phải có cả kế hoạch về thời gian. Đặc biệt, Shark Đỗ Liên cũng nhắn nhủ với các bạn sinh viên rằng: Mỗi chúng ta là độc bản duy nhất. Chúng ta không giống ai, có sắc thái riêng và đừng bị sao chép hoặc để đám đông quyết định vận mệnh của mình. Mỗi ngày trôi qua là một ngày không bao giờ trở lại, hãy luôn sống ý nghĩa mỗi ngày và có niềm tin rằng ngày mai lại là một ngày tốt đẹp hơn hôm nay.

Chia sẻ với sinh viên về quản lý tài chính, PGS.TS Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, cho biết, việc tiết kiệm rất quan trong với sinh viên – những người vẫn phụ thuộc tài chính gia đình. Tiết kiệm là ưu tiên cho những khoản chi tiêu quan trọng, cần thiết nhất, những khoản không quan trọng thì có thể để sau. Việc tiết kiệm để hình thành một nguồn vốn cho những dự định, mục tiêu trước mắt và hành trình khởi nghiệp sau này cũng là một điều rất quan trọng. Bằng việc tiết kiệm, có thể hình thành thói quen tích lũy để hướng đến sự độc lập, tạo nền tảng tài chính vững vàng, chủ động khởi nghiệp và cao hơn nữa là đạt được mục tiêu tự do tài chính trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Shark Liên đã gửi tặng Học viện và các bạn sinh viên những cuốn sách đúc kết kinh nghiệm sống, kinh nghiệm quản lý tài chính, khởi nghiệm của mình.

Các bạn sinh viên đã thực hiện việc quyên góp ủng hộ chương trình “Trồng và Phục hồi rừng đầu nguồn sông Gianh” của Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi Rừng Việt Nam (VARS) – chương trình được Shark Đỗ Liên cam kết đồng hành trồng 5ha rừng mỗi năm với mục tiêu bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn và tái tạo mảng xanh. Ngoài ra, Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng thực hiện ký kết hợp tác với Trường Quản lý và Đào tạo doanh nghiệp nhằm mang lại những cơ hội thực hành, thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên Học viện.

Chương trình khép lại trong nguồn cảm xúc đặc biệt mến thương giữa Shark Liên và cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện. Những phút giây chuyện trò, ghi lại kỉ niệm như muốn kéo dài mãi để các bạn sinh viên có thêm cơ hội được hỏi thêm những câu hỏi, chia sẻ thêm những dự định của mình với một Shark Đỗ Liên tài hoa nhưng vô cùng giản dị, gần gũi và luôn mang trong mình nguồn năng lượng đầy nhiệt huyết lan tỏa đến các bạn trẻ.