Hành trình đầu tiên của chi bộ là vào Lăng viếng Bác. Tất cả đảng viên trong chi bộ đều thấy lòng thanh thản, bình yên. Nhìn dòng người từng bước chậm rãi tiến vào Lăng, chắc rằng ai cũng cảm nhận: Hiếm có lãnh tụ nào trên thế giới được nhân dân mến mộ như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người nằm đó, vẫn ung dung, giản dị như vừa chợp mắt sau một ngày làm việc…. ‘Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người Anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta’…. Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết tinh của những giá trị tinh thần cao quý của dân tộc và thời đại nên dòng người vào viếng Người sẽ không bao giờ hết.

Từ Lăng Bác đảng viên trong chi bộ lại tiếp tục tham quan Nhà sàn, ao cá Bác Hồ; thăm chùa Một Cột, Quảng trường Ba Đình. Các đảng viên được tận mắt thấy cái giường Bác nằm, cái đèn Bác ngồi làm việc, chiếc điện thoại Bác dùng để liên lạc, đôi dép cao su Bác đi, chiếc mũ Bác đội, và rất nhiều, rất nhiều đồ dùng khác nữa… Tất cả đều được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Khu nhà sàn Bác ở, như một khu rừng tuyệt đẹp, với bạt ngàn các loại cây cối, hoa quả như cây vú sữa, hàng xoài, cây dâm bụt… Chắc hẳn trong số đảng viên thăm Lăng Bác ngày hôm nay, có nhiều người đã thăm nhiều lần nhưng lần nào cũng thấy rưng rưng. Nơi đây gợi nhớ về hình ảnh vị cha già dân tộc cả đời hy sinh vì dân, vì nước; tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người luôn cổ vũ, động viên các thế hệ người Việt Nam vững bước đi theo con đường mà Người và dân tộc đã lựa chọn.

Rời Lăng Bác, các đảng viên tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nơi đây đã trở thành một trung tâm nghiên cứu, giới thiệu về cuộc đời của một vĩ nhân thế kỷ XX, một con người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người; một con người trọn vẹn trong tư tưởng, đạo đức và phong cách, sống cao thượng và giàu lòng nhân ái. Bảo tàng Hồ Chí Minh ra đời ngày 19/5/1990, đúng vào dịp cả nước long trọng kỷ niệm 100 ngày sinh của Người. Công trình nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta – đời đời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đảng viên trong chi bộ lần lượt tham quan nơi trưng bày tư liệu và hiện vật về cuộc đời cách mạng của Bác và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam.

Tại gian trung tâm của Bảo tàng có đặt tượng đồng toàn thân đứng của Hồ Chủ tịch. Tượng cao 3,5m, trên bệ 0,6 m, nặng 3 tấn. Tượng Bác Hồ đặt trên nền cây đa, mặt trời, biểu tượng của ánh sáng và sự trường tồn của dân tộc.

Bảo tàng Hồ Chí Minh được trưng bày với nội dung bao gồm ba phần chính. Phần mở đầu trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam thực hiện Di chúc của Người. Phần này gồm các tài liệu, hiện vật, phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật được trình bày một cách hệ thống và là hành trình tham quan chính với tám chủ đề: Thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bước đầu hoạt động cách mạng (1890-1911) cho đến thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc (1954-1975). Tiếp đến là phần trưng bày về đất nước Việt Nam, cuộc đấu tranh và thắng lợi của nhân Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Phần cuối cùng trưng bày về một số sự kiện lịch sử thế giới có tác động tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng Việt Nam…

Kết thúc chuyến tham quan, mỗi đảng viên đều có những cảm xúc riêng. Nhưng có một điểm chung là đều mong muốn giữ gìn lâu dài thi hài Người và xây dựng Bảo tàng của Người để gìn giữ tư tưởng, đạo đức, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là giữ gìn một di sản vô giá của dân tộc và toàn nhân loại, để con cháu thế hệ tương lai được vào viếng Người mãi mãi./.